Dự án du lịch Bãi Xép xếp xó

Tin mới

18/06/2013 20:58

Tỉnh Phú Yên thu hồi 25 ha đất ven biển của người dân với giá 6.500 đồng/m2 để giao cho một doanh nghiệp làm du lịch nhưng 4 năm qua, dự án này vẫn nằm ì

Bãi Xép, xã An Chấn, huyện Tuy An, là một trong số ít bãi biển đẹp nhất của tỉnh Phú Yên. Năm 2009, UBND tỉnh Phú Yên cho Công ty TNHH Du lịch Sao Việt (gọi tắt là Công ty Sao Việt) thuê 25 ha đất ở bãi biển này để xây dựng Khu Du lịch Bãi Xép với kinh phí xây dựng 10 triệu USD. Theo kế hoạch, năm 2011, giai đoạn I của khu du lịch sẽ hoàn thành với nhiều hạng mục. Nhưng đến nay, công ty này chỉ mới xây… 150 m tường rào.
 

Đất của người dân ở Bãi Xép bị thu hồi với giá rất rẻ để giao cho doanh nghiệp làm du lịch

Đùn đẩy trách nhiệm

Ông Nguyễn Phụng Ngoạn, quyền Chủ tịch UBND huyện Tuy An, cho biết suốt 3 năm qua, đoàn công tác của huyện đã tổ chức nhiều buổi đối thoại với người dân xã An Chấn nhưng hiện vẫn chưa giải quyết được. Người dân bức xúc việc Công ty Sao Việt xây tường rào cho Khu Du lịch Bãi Xép, chặn đường ra biển đánh cá của họ.

Bãi Xép là nơi neo đậu tàu thuyền của người dân, nay không còn chỗ vì không chỉ 25 ha trên bờ, UBND tỉnh Phú Yên còn giao cho công ty này thêm 100 m mặt nước tính từ bờ ra biển. Ông La Hai (65 tuổi, ngụ thôn Mỹ Quang Bắc, xã An Chấn) cho biết bao đời nay gia đình ông sống bằng nghề đi biển nhưng giờ bỗng chốc bị bít đường kiếm sống. “Tôi không phản đối việc làm du lịch nhưng phải chừa con đường cho dân chúng tôi ra biển kiếm sống chứ” - ông Hai bức xúc.

Ông Nguyễn Phụng Ngoạn cho rằng ngày 25-5 vừa qua, UBND huyện Tuy An đã đối thoại với người dân xã An Chấn. Tại cuộc đối thoại này, UBND huyện khẳng định trong quy hoạch chi tiết khu du lịch Bãi Xép do UBND tỉnh phê duyệt, không có con đường để người dân ra biển và cũng không xây dựng khu neo đậu tàu thuyền nên huyện cũng không biết phải tính sao.

Giải thích về vấn đề này, ông Nguyễn Chí Hiến, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Phú Yên, nói: “Khi triển khai dự án thì đã nảy sinh vấn đề này nên năm 2011, chúng tôi có trình và UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo huyện Tuy An và xã An Chấn chọn hướng, đồng thời giải tỏa để xây dựng con đường cho dân ra biển, kinh phí sẽ do Công ty Sao Việt chịu. Đến nay vẫn chưa có con đường là do họ chứ không phải do chúng tôi”.

Trong khi đó, bà Trịnh Thị Tâm, Phó Tổng Giám đốc Công ty Sao Việt, khẳng định: “Trong quy hoạch không có con đường cho dân ra biển nên nhà đầu tư không có trách nhiệm về việc này”.

Chi tiền thuê chính quyền hỗ trợ

Theo bà Trịnh Thị Tâm, Công ty Sao Việt đã thuê 25 ha đất trong vòng 50 năm ở Bãi Xép để xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng. Tiền thuê đất chỉ 18.000 đồng/m2 trong vòng 50 năm. Như vậy, trong 50 năm, tiền thuê 25 ha đất ở Bãi Xép của công ty này chỉ khoảng 4,5 tỉ đồng. Trong khi đó, tỉnh Phú Yên đã phải bỏ ra gần 1,5 tỉ đồng để hỗ trợ, đền bù đất cho dân.

Ông Huỳnh Xuân Sơn, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Phú Yên, cho rằng tiền cho thuê đất thấp là do đây là đất du lịch sinh thái. Còn ông Nguyễn Chí Hiến thì khẳng định: “Có thời điểm tỉnh gần như cho không đất để kêu gọi đầu tư vào du lịch. Cái này gọi là trải thảm đỏ mời nhà đầu tư”.

Một điều rất lạ là ngày 15-5 vừa qua, UBND huyện Tuy An đã ra quyết định thành lập tổ “hỗ trợ cho đơn vị thi công tường rào khu du lịch sinh thái Bãi Xép”. Ông Nguyễn Phụng Ngoạn thừa nhận quyết định này không căn cứ trên văn bản mang tính pháp lý nào. Tổ này được thành lập theo sự chỉ đạo của tỉnh. Ông Ngoạn cũng thừa nhận kinh phí để tổ này hoạt động là do Công ty Sao Việt chi trả. Theo một lãnh đạo Công an huyện Tuy An, việc thành lập tổ hỗ trợ này là không đúng và không đồng ý để lực lượng công an địa phương tham gia.

Ông Huỳnh Xuân Sơn khẳng định nếu tổ công tác này hoạt động bằng nguồn kinh phí do doanh nghiệp chi trả là sai song nếu thành lập tổ để hỗ trợ cho doanh nghiệp như thế là “không có gì” (?!)

Giá 1 m2 đất không mua nổi ổ bánh mì

Để thu hồi 25 ha đất giao cho Công ty Sao Việt xây dựng Khu Du lịch Bãi Xép, UBND tỉnh Phú Yên đã đền bù, hỗ trợ cho người dân 1 m2 đất là 3.000 đồng. Người dân không đồng ý nên sau đó tăng lên 5.000 đồng. Nhiều người dân tiếp tục phản ứng thì đến nay giá đến bù đã được nâng lên 6.500 đồng. “Có đất ở đâu mà rẻ như thế này không, 1 m2 đất không mua nổi 1 ổ bánh mì” - ông Lê Hai, một người dân ở xã An Chấn, bức xúc.

Bài và ảnh: HỒNG ÁNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI