Đủ chiêu trộm nước

Tin mới

26/12/2012 22:46

Tình trạng trộm nước của người dân, doanh nghiệp đối với các công ty cấp nước diễn ra phổ biến nhưng rất khó xử lý

Từ đầu năm đến nay, Công ty CP Cấp nước Chợ Lớn đã phát hiện 66 trường hợp khách hàng trộm nước. Ông Võ Văn Ba, tổ trưởng kiểm tra Công ty CP Cấp nước Chợ Lớn, cho biết: “Cách trộm nước ngày càng tinh vi và rất khó phát hiện, gây thất thoát nước với số lượng lớn”. Khách hàng trộm nước thường thuộc các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất có nhu cầu sử dụng nước cao như khách sạn, nhà hàng, cơ sở sản xuất giá đậu, nước uống đóng chai và nước đá...
 

Nhân viên Công ty CP Cấp nước Chợ Lớn bắt quả tang một cơ sở sản xuất giá đậu trộm nước ở phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân - TPHCM 

Mới đây, chúng tôi theo tổ kiểm tra của Công ty CP Cấp nước Chợ Lớn “phục kích” một cơ sở trộm nước trồng giá đậu tại địa chỉ 57/39 đường số 3, khu phố 13, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân. Căn nhà này được chủ cơ sở thuê để trồng giá đậu từ năm 2011. Chủ cơ sở đã đấu nối ống nước sạch tại van cóc ngoài đường mà Công ty CP Cấp nước Chợ Lớn đã cắt do trước đó chủ nhà không thanh toán tiền sử dụng nước. Sau khi bị lập biên bản vi phạm, chủ cơ sở đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Vào tháng 9-2012, Công ty CP Cấp nước Thủ Đức phát hiện một trung tâm dạy đàn ở đường số 10 (phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức) dùng nam châm đặt lên đồng hồ nước để giảm số đo của đồng hồ so với lượng nước sử dụng  thực tế. Trung tâm này đã bị truy thu hơn 30 triệu đồng. Trước đó, tháng 8-2012, công ty này cũng đã phát hiện hành vi gian lận nước sạch của cơ sở kinh doanh hải sản trên đường số 19, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức và truy thu  hơn 47 triệu đồng.

Ông Đồng Ngọc Hùng, Trưởng Ban Kiểm tra Công ty CP Cấp nước Thủ Đức, cho biết rất khó khăn khi xử lý các trường hợp gian lận nước do gặp phải sự chống đối của chủ nhà. “Nhiều chủ nhà đóng cửa không cho nhân viên kiểm tra vào hoặc đóng cửa bỏ đi thì công ty cũng không làm gì được” - ông Hùng nói.

Trường hợp trộm nước của một cơ sở ở đường Kha Vạn Cân (phường Hiệp Bình Chánh) tuy đã bị lập biên bản nhưng vẫn không thể khởi tố vụ án vì cơ quan chức năng cho rằng chứng cứ còn yếu. Thậm chí, một cơ sở sản xuất nước đóng chai ở Quốc lộ 13 (phường Hiệp Bình Chánh) sau khi bị bắt quả tang trộm nước và bị truy thu 58 triệu đồng, chủ cơ sở viện hoàn cảnh khó khăn nên không đóng tiền.
 

Đe dọa nhân viên cấp nước, không nộp phạt

Theo Công ty CP Cấp nước Chợ Lớn, tại địa chỉ 19 và 21 đường 18, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân (cho cơ sở làm giá đậu thuê) đã diễn ra hành vi trộm cắp nước. Trong quá trình lập biên bản, khách hàng có ý chống đối nhằm che đậy hành vi gian dối và đến nay vẫn chưa chịu giải quyết vi phạm. Một người thuê nhà ở địa chỉ 363/5 Đất Mới, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân làm giá đậu cũng bị phát hiện trộm nước. Sau khi bị phát hiện, chủ cơ sở còn đe dọa cả nhân viên cấp nước và không đóng tiền truy thu.

 

Bài và ảnh: SỸ ĐÔNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI