Theo Thông tư 55/2013 của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) quy định trách nhiệm và xử lý vi phạm trong tổ chức, quản lý hoạt động kinh doanh vận tải bằng ô tô, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ (có hiệu lực từ ngày 1-3-2014), đơn vị kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định và xe buýt phải lưu trữ có hệ thống các thông tin bắt buộc từ thiết bị giám sát hành trình của xe (hộp đen) trong thời gian tối thiểu 1 năm.

Nhiều vi phạm bị đình chỉ khai thác

Thông tư 55 quy định đơn vị kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, xe buýt phải tổ chức và duy trì hoạt động của bộ phận quản lý, theo dõi các điều kiện về an toàn giao thông để thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ theo quy định; thực hiện nghiêm các quy định về lắp đặt, quản lý, khai thác thông tin từ thiết bị giám sát hành trình của xe nhằm bảo đảm, duy trì tình trạng kỹ thuật để việc truyền dẫn liên tục, đầy đủ, chính xác các dữ liệu bắt buộc từ hộp đen. Khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu thì phải cung cấp kịp thời, chính xác tên đăng nhập và mật khẩu truy cập vào phần mềm quản lý, theo dõi các thông tin bắt buộc.

Cơ quan chức năng sẽ đình chỉ khai thác tuyến và thu hồi văn bản chấp thuận khai thác tuyến từ 1-3 tháng đối với doanh nghiệp, HTX kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định vi phạm một trong các lỗi: Thực hiện dưới 70% số chuyến xe theo biểu đồ chạy xe đã được phê duyệt trong 1 tháng; không cung cấp hoặc cung cấp sai lệch các thông tin bắt buộc theo quy định từ hộp đen của các phương tiện hoạt động trên tuyến; trong 12 tháng khai thác tuyến liên tục, số lượng xe trên tuyến bị thu hồi phù hiệu có thời hạn 1 tháng từ 30% trở lên hoặc số lượng xe trên tuyến bị thu hồi phù hiệu có thời hạn 6 tháng từ 15% trở lên.

Từ ngày 1-3, lực lượng chức năng sẽ dựa vào thông tin từ hộp đen để xử lý phương tiện vận tải vi phạm
Ảnh: Tấn Thạnh

Từ ngày 1-3, lực lượng chức năng sẽ dựa vào thông tin từ hộp đen để xử lý phương tiện vận tải vi phạm Ảnh: Tấn Thạnh

Thông tư 55 cũng quy định thu hồi phù hiệu, biển hiệu 6 tháng đối với ô tô kinh doanh vận tải tuyến cố định, kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi, chở khách theo hợp đồng, vận chuyển khách du lịch, vận tải hàng hóa bằng container của đơn vị kinh doanh vận tải sử dụng phù hiệu, biển hiệu không đúng quy định hoặc cố ý làm sai lệch các thông tin đã được ghi trên phù hiệu, biển hiệu đã cấp cho xe. Trường hợp không có hợp đồng vận chuyển, hợp đồng lữ hành, chương trình du lịch nhưng vẫn thực hiện giao dịch sẽ bị xem xét thu hồi phù hiệu, biển hiệu 1 tháng.

Riêng đối với taxi, thực hiện không đúng quy định về lắp đặt và duy trì trạng thái hoạt động của đồng hồ tính cước hoặc không có hộp đèn trên nóc xe, có gian lận trong việc tính tiền trên đồng hồ tính tiền cũng sẽ bị thu hồi phù hiệu, biển hiệu trong 1 tháng.

Các ô tô vận tải khách du lịch, vận tải hành khách theo hợp đồng, vận tải hàng hóa bằng container khi trích xuất dữ liệu từ hộp đen cho thấy trong 1 tháng có từ 20% trở lên số chuyến xe vi phạm quy định về tốc độ hoặc có từ 10% trở lên số chuyến xe có lái xe vi phạm quy định về thời gian lái xe cũng bị xem xét thu hồi biển hiệu, phù hiệu trong thời gian nhất định.

Đại diện Bộ GTVT cho biết Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) đang hoàn thiện trung tâm thông tin thu được từ hộp đen của lái xe. Khi hoàn thiện, việc phát hiện xe vi phạm để thông tin tới doanh nghiệp và lực lượng chức năng xử phạt sẽ dễ dàng hơn.

Không thay thế cho các quy định khác

Theo Thông tư 55, tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về trách nhiệm tổ chức, quản lý hoạt động kinh doanh vận tải bằng ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ khi bị phát hiện lần đầu thì bị nhắc nhở, chấn chỉnh, yêu cầu khắc phục; trường hợp không khắc phục theo đúng yêu cầu hoặc tái phạm sẽ bị xử lý theo quy định. Bộ GTVT cho biết các hình thức xử lý vi phạm quy định tại Thông tư 55 không thay thế cho các hình thức xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định số 171/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (có hiệu lực từ ngày 1-1-2014) và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

ĐỖ DU