Bạn đọc viết

Đường chưa làm xong đã thu phí là phạm luật

Tin mới

13/05/2016 22:32

Thời gian gần đây người dân nhiều địa phương rất bức xúc với việc các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư thu phí giao thông đường bộ quá cao, thu phí cả đường công cộng, thu bất hợp lý... Đặc biệt là tình trạng cầu đường chưa làm xong, thậm chí chưa khởi công xây dựng cũng đã triển khai thu phí giao thông đường bộ của người dân.

Theo các quy định hiện hành thì tổ chức, cơ quan nhà nước hoặc tổ chức được cơ quan nhà nước giao thẩm quyền chỉ được thu phí khi đã cung cấp dịch vụ công cho người dân, tổ chức một cách trực tiếp hoặc gián tiếp ngay tại thời điểm thu phí.

Xét về quy tắc kinh doanh, việc thu phí trước khi xây dựng cầu, đường là vô lý. Bởi người dân chưa được sử dụng cầu, đường thì lấy cơ sở đâu để thu phí? Đặc biệt, nguyên tắc kinh doanh trong cung cấp dịch vụ công như xây dựng các công trình giao thông thường được thực hiện theo hình thức BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao). Theo quy trình này, để được sử dụng cầu, đường người dân phải nộp phí, khi nào DN, nhà đầu tư thu đủ chi phí đã đầu tư và bảo đảm lợi nhuận thì sẽ chuyển giao cho nhà nước quản lý, cộng đồng sử dụng chung theo thỏa thuận với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Ngoài ra, còn có thêm hình thức đầu tư là BT (xây dựng - chuyển giao), các DN tự bỏ tiền của mình xây dựng trước, sau đó chuyển giao cho nhà nước và được trả tiền đã đầu tư, với nguyên tắc đôi bên đều có lợi. Do đó, không có hình thức nào là kinh doanh trước, thu phí trước, sau đó mới xây dựng, nhất là đối với trường hợp cung cấp dịch vụ công cho cá nhân, tổ chức.

Từ đó có thể khẳng định, khi chưa cung cấp dịch vụ, chưa có cầu, đường mà thu phí sử dụng cầu đường là vô lý. Không thể đánh đồng, coi việc thu phí trước là sự huy động sự đóng góp, ủng hộ của người dân để xây dựng các công trình phục vụ công cộng, vì lợi ích cộng đồng được.

Do đó, các cơ quan chức năng cần nhanh chóng rà soát để dẹp bỏ tình trạng đường chưa xây đã thu phí để bảo đảm quyền chính đáng của cá nhân, tổ chức. Đồng thời xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân người có thẩm quyền đã phê duyệt, ký kết hợp đồng với các DN, nhà đầu tư làm méo mó quy tắc kinh doanh và ảnh hưởng sự phát triển lành mạnh của đất nước.

Phạm Văn Chung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI