Ế ẩm vì chợ tạm

Tin mới

04/12/2011 22:48

Chợ tạm buôn bán đầy đủ các mặt hàng, giá lại rẻ hơn nên thu hút nhiều người mua, khiến hàng trăm tiểu thương trong chợ chính kêu trời vì ế ẩm


Chợ tạm trên đường ĐT 3 – 4A luôn nhốn nháo, mất trật tự
Cặp bên hông chợ Đông Thạnh, xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn - TPHCM, đường ĐT 3 - 4A trở thành địa điểm lý tưởng để các hộ dân cho thuê mặt bằng kinh doanh buôn bán. Ban đầu chỉ vài hộ nhưng từ cuối năm 2009, khi chợ Đông Thạnh được sửa chữa, nâng cấp thì hầu như hộ nào cũng cho thuê mặt bằng hoặc tự mở ra buôn bán với đủ các mặt hàng. Hàng chục người từ các nơi cũng kéo đến buôn bán thịt cá, rau quả…, vô tư bày hàng hóa la liệt chiếm gần nửa lòng đường.

Từ khi có khu chợ tạm này, hầu như không còn mấy người vào chợ Đông Thạnh vì khỏi phải gửi xe, vừa tốn tiền lại mất thời gian. Người đi đường ngang qua chợ tạm cũng tiện thể tấp vào mua sắm, khiến đường ĐT 3 - 4A thường xuyên ùn ứ, mất trật tự. Do là chợ tạm, người bán không phải đóng các loại phí, tiền thuê sạp nên giá cả cũng mềm hơn khiến việc buôn bán của tiểu thương trong chợ chính gặp không ít khó khăn.

Trái với hình ảnh nhộn nhịp bên ngoài, bên trong chợ Đông Thạnh chỉ lác đác vài người mua, còn người bán thì luôn miệng mời gọi. Ông Đoàn Văn Minh, tổ trưởng tổ buôn bán hải sản, rầu rĩ: “Đã có nhiều tiểu thương bỏ sạp vì buôn bán ế ẩm. Chúng tôi đóng đủ các loại phí, hàng hóa bảo đảm chất lượng nên giá cả cao hơn bên ngoài chút ít. Người mua ham rẻ, không thèm đi chợ chính mà vào hết chợ tạm”.
Bà Vũ Thị Hoa, tiểu thương bán rau củ quả, lo lắng: “Tôi bán tại chợ này đã 17 năm nhưng chưa bao giờ ế ẩm như 2 năm nay, mỗi ngày hàng tồn hơn một nửa so với lúc trước, nhiều người phải vay tiền để cầm cự”. Nhiều tiểu thương kinh doanh quần áo cho biết do chịu không thấu, một số người đã chấp nhận bỏ sạp, ra ngoài chợ tạm để buôn bán.

Không chỉ ảnh hưởng đến việc kinh doanh của chợ chính, khu chợ tạm trên đường ĐT 3 - 4A này kéo dài hơn 300 m, gây cản trở lưu thông và ảnh hưởng cảnh quan đô thị. “Ngày nào cũng vậy, người bán, người mua chen kín trên đường cả buổi sáng. Người mua thì bạ đâu dừng xe đó, có khi dàn hàng ngang gây ùn ứ giao thông; người bán thì xả rác, đổ nước thải tràn lan, gây hôi hám cả khu vực” - chị Trần Thị Thanh, ngụ gần chợ, bức xúc.

Đến nay, Ban Quản lý chợ Đông Thạnh và cơ quan chức năng địa phương vẫn chưa có biện pháp nào hiệu quả để giải quyết khu chợ tạm, ngoài việc sắp xếp, nhắc nhở các hộ cho thuê mặt bằng buôn bán gọn lại.
Ông Nguyễn Tiến Sửa,  Trưởng Ban Quản lý chợ Đông Thạnh, cho biết: “Tuần nào họp giao ban, chúng tôi cũng kiến nghị UBND xã có biện pháp xử lý triệt để, bởi cách đẩy đuổi mà công an xã thường tiến hành không hiệu quả, cứ dẹp xong, họ lại tụ tập buôn bán ngay sau đó. Chợ chính có 239 tiểu thương thì chợ tạm đã có gần 140 người, cũng bán đầy đủ các mặt hàng nhưng không phải đóng thuế, phí… nên giá cả mềm hơn, thu hút người mua. Nếu tình trạng này kéo dài, e rằng tiểu thương sẽ bỏ sạp chính ra ngoài, gây thất thu ngân sách Nhà nước”.

Kéo tiểu thương vào chợ

Theo ông Đặng Quang Sang, Chủ tịch UBND xã Đông Thạnh, đa số tiểu thương ở khu chợ tạm là dân nhập cư, có hoàn cảnh khó khăn, nếu cấm đoán buôn bán, đẩy đuổi quyết liệt thì ảnh hưởng lớn đến đời sống của họ. “UBND xã đã kiến nghị UBND huyện Hóc Môn cho phép mở rộng chợ Đông Thạnh để mời các tiểu thương bên ngoài chợ tạm vào buôn bán. Hy vọng biện pháp này sẽ giải quyết được khu chợ tạm tồn tại mấy năm nay” – ông Sang nói.

Bài và ảnh: Thu Hồng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI