V ừa qua, 15 hộ dân thuộc dự án bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) nhà ở ven kênh Tẻ (quận 7, TP HCM) phản ánh với các cơ quan chức năng về việc UBND quận 7 thu hồi đất bồi thường không thỏa đáng.

Bố trí tái định cư theo quy định

Cụ thể, theo phản ánh của người dân, UBND quận 7 và các cơ quan có liên quan xác định thời điểm mua nhà không đúng, diện tích bồi thường không đúng với thực tế… Người dân yêu cầu bồi thường đúng diện tích đang sử dụng, được bố trí tái định cư (TĐC) …

Trao đổi với phóng viên, UBND quận 7 cho biết dự án BTGPMB nhà ở ven kênh Tẻ được thực hiện tại 4 phường là Tân Thuận Đông, Tân Thuận Tây, Tân Kiểng, Tân Hưng. Dự án có 379 hồ sơ của 373 hộ, 12 cơ quan tổ chức. UBND quận 7 đã tổ chức tiếp xúc, thông báo mức hỗ trợ, bồi thường 379/379 hồ sơ. Trong đó, các hộ dân đã ký là 362/379 hồ sơ, chưa ký là 17/379 hồ sơ.

Cũng theo UBND quận 7, dựa trên chính sách TĐC và công tác bố trí TĐC, các hộ dân có đất ở hợp pháp, hợp lệ mặt tiền đường Trần Xuân Soạn có diện tích từ 80 m2 trở lên được bố trí TĐC bằng nền tại khu TĐC 4,6 ha phường Tân Hưng. Các hộ có đất ở hợp pháp, hợp lệ không nằm mặt tiền đường Trần Xuân Soạn có diện tích từ 80 m2 trở lên được bố trí TĐC bằng nền tại khu TĐC phường Phú Mỹ. Các hộ có đất ở hợp pháp, hợp lệ mặt tiền đường Trần Xuân Soạn có diện tích dưới 80 m2 được bố trí TĐC bằng căn hộ chung cư tại khu TĐC 4,6 ha phường Tân Hưng. Các hộ có đất ở hợp pháp, hợp lệ không nằm mặt tiền đường Trần Xuân Soạn có diện tích dưới 80 m2 được bố trí TĐC bằng căn hộ chung cư Đức Khải, phường Phú Mỹ. Đến nay, UBND quận 7 đã bố trí 266 trường hợp (47 nền, 221 căn hộ).

Giải quyết có lý, có tình dự án ven kênh Tẻ - Ảnh 1.

Đa số các hộ dân thuộc dự án bồi thường giải phóng mặt bằng nhà ở ven kênh Tẻ đã bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư

Tìm sự đồng thuận

"Hiện dự án còn lại 15 hộ chưa đồng ý ký hiệp thương, bàn giao mặt bằng. Các hộ dân khiếu nại tập trung vào các nội dung: yêu cầu bố trí TĐC (1 hộ); không đồng ý xác định loại đất, tăng diện tích đất đền bù (13 hộ); khiếu nại thời điểm sử dụng đất (1 hộ)" - ông Phạm Duy Khoa, Trưởng Ban BTGPMB quận 7, cho biết.

Cũng theo ông Khoa, sắp tới Ban BTGPMB quận 7 phối hợp UBND các phường tiếp tục tổ chức tiếp xúc, vận động những trường hợp chưa đồng ý ký hồ sơ, chưa ban hành quyết định cưỡng chế. UBND phường Tân Kiểng xác minh lại nguồn gốc nhà, đất của hộ dân, sớm hoàn thiện báo cáo về quá trình vận động thuyết phục đối với các trường hợp không đồng ý ký hồ sơ bồi thường; khẩn trương xác minh nguồn gốc và quá trình các hộ dân tồn đọng trong dự án. UBND các phường có dự án tổ chức quản lý mặt bằng đã bồi thường, tháo gỡ, xử lý các trường hợp tái lấn chiếm, lập kế hoạch tháo dỡ các trường hợp đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ đầy đủ nhưng đến nay vẫn chưa tháo dỡ để bàn giao mặt bằng.

"Thời gian qua, các cơ quan chức năng quận 7 đã rất nhiều lần tiếp xúc giải thích nhưng các hộ dân vẫn không đồng ý. Trước tình hình đó, lãnh đạo quận đã chỉ đạo thành lập tổ công tác để rà soát, xem xét nguồn gốc, quá trình sử dụng đất của từng hộ dân khiếu nại, giải quyết có lý, có tình để người dân đồng thuận với chủ trương của nhà nước" - ông Phạm Duy Khoa nói. 

Chương trình trọng điểm chỉnh trang đô thị

Theo chương trình Chỉnh trang và phát triển đô thị, từ nay tới năm 2025, TP HCM sẽ di dời và giải tỏa trắng gần 20.000 hộ trên và ven sông rạch. Đây là một trong những chương trình trọng điểm của TP nhằm chỉnh trang đô thị, tạo bộ mặt mới cho TP.

Theo đó, chương trình di dời nhà ven và trên kênh rạch sẽ được tiến hành trong 2 giai đoạn: Giai đoạn đầu từ năm 2015-2020, tập trung giải tỏa di dời 9.805 căn nhà ven sông, rạch. Giai đoạn 2 từ năm 2020-2025, hoàn thành mục tiêu di dời 19.524 căn nhà và tổ chức lại cuộc sống của người dân đang sống trên và ven kênh rạch.

Hiện công tác bồi thường, di dời, giải phóng mặt bằng gồm các tuyến Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên, cù lao Nguyễn Kiệu, Công viên Hồ Khánh Hội đang thực hiện. Việc di dời, giải phóng mặt bằng và TĐC cũng tiếp tục thực hiện cho toàn tuyến kênh Đôi - kênh Tẻ thuộc các quận 4, 7, 8 để thực hiện dự án cải thiện môi trường nước TP.

Bài và ảnh: Bảo Nghi