Quảng Nam

Giải tỏa làng chài làm khu du lịch

Tin mới

12/06/2008 01:29

Hơn 3 năm qua, người dân ở xã Tam Phú (Tam Kỳ, Quảng Nam) luôn sống trong nỗi khốn khổ, bởi dự án xây dựng khu dân cư để phòng chống và giảm nhẹ thiệt hại thiên tai cho người dân vùng ven biển tỉnh Quảng Nam vẫn còn dở dang. Người dân đang bị kẹt trong tình thế ở lại không xong, dọn đến nơi mới lại không đủ điều kiện để sản xuất.

Buộc dân xây nhà rồi bỏ trống

Dự án xây dựng khu dân cư dành cho các hộ dân trong vùng ngập lụt ở xã Tam Phú đến nay chỉ thấy vài móng nhà được dựng lên. Theo tìm hiểu của chúng tôi, cách đây hơn 3 năm, khi dự án vừa khởi công xây dựng, mặc dù chưa có điện, nước nhưng các ngành chức năng vẫn yêu cầu người dân vùng ngập lụt Tam Phú đến xây nhà và hứa “sẽ câu điện, câu nước ngay”. Hàng chục hộ dân đến xây nhà để chuẩn bị dọn đến sinh sống. Nhưng rồi điện cũng chẳng thấy, nước lại càng không nên người dân đành bỏ nhà trống mà không dọn đến ở. Một năm, 2 năm, rồi 3 năm đã trôi qua, hàng trăm hộ dân vùng ngập lụt Tam Phú tiếp tục sống trong nỗi lo chạy lụt khi mùa lũ về. Những ngôi nhà mà người dân bỏ ra hàng chục triệu đồng để xây dựng bị hư hỏng, sập đổ. Ông Ánh, một người dân ở đây, cho biết: “Cả gia đình tôi dành dụm cả đời cũng chỉ được 20 triệu đồng xây nhà mới nhưng giờ thì công cốc hết rồi”. Mới đây chưa đầy một tháng, khu dân cư này mới có điện nhưng nhà của dân xây dựng đã bị sụp đổ rất nhiều nên không ai đến ở.

Trong khi đó, dự án sắp xếp dân cư để phòng chống và giảm nhẹ thiệt hại thiên tai vùng ven biển tỉnh Quảng Nam bắt đầu được triển khai đồng loạt năm 2008, tại 15 xã thuộc 4 huyện, TP của tỉnh Quảng Nam, gồm các xã: Duy Hải, Duy Nghĩa (Duy Xuyên); Bình Dương, Bình Minh, Bình Đào, Bình Hải, Bình Sa, Bình Nam (Thăng Bình); Tam Thanh, Tam Thăng, Tam Phú (TP Tam Kỳ); Tam Tiến, Tam Hòa, Tam Hải, Tam Anh Bắc (Núi Thành). Quy mô dân cư phải di dời, sắp xếp, chỉnh trang gồm 10.367 hộ, với 40.910 người. Dự án được triển khai với tổng mức đầu tư hơn 3.679 tỉ đồng. Theo Bộ Xây dựng, các khu vực quy hoạch khu dân cư tránh bão chưa có các điều tra, đánh giá về điều kiện địa hình tự nhiên, chế độ hải triều, thủy văn... để xác định bảo đảm điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng và an toàn, ổn định cuộc sống người dân khi có bão lũ xảy ra.

Nơi định cư phải thuận tiện việc làm

Trong số hơn 10.000 hộ dân di dời, có trên 30% hộ sống bằng nghề biển. Chủ trương của tỉnh Quảng Nam là chỉ di chuyển dân ở những vùng thật sự nguy hiểm, không thể bố trí ở lại tại chỗ được thì mới di dời. Tuy nhiên, có nhiều xã không phải là vùng thật sự nguy hiểm cũng bị giải tỏa trắng để dành miếng đất “vàng” cho dự án du lịch. Xã đảo Tam Hải (huyện Núi Thành) là một ví dụ. Cả xã phải giải tỏa trắng để xây dựng tổ hợp nghỉ dưỡng tiêu chuẩn quốc tế. Đa số dân Tam Hải làm nghề đánh bắt hải sản. Nay di dời họ sâu vào xã Tam Hòa thì họ neo đậu thuyền ở đâu?

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Tiến, Chủ tịch UBND huyện Núi Thành, cho rằng lấy quỹ đất để phát triển các dự án du lịch cao cấp như Tam Hải cũng cần thiết nhưng cần phải có phương án, kế hoạch cụ thể trong việc di dời dân đến đâu để thuận tiện cho việc sản xuất và điều quan trọng là việc giải quyết công ăn việc làm. Nếu cứ như cách làm hiện nay thì chục ngàn người dân sẽ phải đối diện với thất nghiệp.

Bài và ảnh: Hoàng Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI