Gian nan đi đòi chế độ BHXH

Tin mới

22/06/2015 21:48

Cùng một quy định về BHXH nhưng mỗi cơ quan hướng dẫn mỗi kiểu khiến người lao động bị thiệt thòi

Ông Quách Gia Phúc (ngụ quận 9, TP HCM), nhân viên bảo vệ tại Trung tâm Thể dục Thể thao quận 1 (gọi tắt là Trung tâm) vừa gửi đơn khiếu nại đến Báo Người Lao Động về việc không được hưởng BHXH.

Đáng nói là Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) TP HCM và BHXH Việt Nam cùng căn cứ vào Nghị định 12/NĐ-CP ngày 26-1-1995 của Chính phủ về việc ban hành điều lệ BHXH nhưng sở cho rằng người lao động (NLĐ) làm việc ở Trung tâm là đối tượng tham gia BHXH, còn BHXH Việt Nam lại nói không.

Gần 10 năm đi đòi quyền lợi

Theo đơn khiếu nại, sau khi phát hiện Trung tâm không đóng BHXH từ tháng 3-1993 đến tháng 1-2004, ông Phúc làm đơn đề nghị đơn vị này truy đóng BHXH cho ông nhưng mãi đến năm 2008, Trung tâm mới có văn bản gửi BHXH quận 1.

“Một thời gian dài sau đó, tôi mới được Trung tâm thông báo bằng miệng là BHXH quận 1 không giải quyết vì vướng thủ tục. Tôi tiếp tục gửi đơn khiếu nại. Đến năm 2012, sau cuộc họp giữa ban giám đốc Trung tâm, các phòng ban và NLĐ, Trung tâm mới bắt đầu làm hồ sơ để truy đóng BHXH cho tôi và 14 NLĐ khác” - ông Phúc kể.

Tuy nhiên, theo ông Phúc, giữa năm 2012, Trung tâm họp và thông báo sẽ hoàn tất hồ sơ để truy đóng BHXH nhưng NLĐ phải tự bỏ tiền túi để đóng cho cơ quan BHXH. Sau đó, Trung tâm buộc ông Phúc và những NLĐ khác phải viết đơn cam kết với nội dung xin truy đóng thì phải tự bỏ tiền túi để đóng, nếu không có tiền đóng thì phải từ bỏ đòi quyền lợi về BHXH.

Không đồng tình với cách hành xử của Trung tâm, ông Phúc gửi đơn khiếu nại đến UBND quận 1. Sau đó, UBND quận 1 triệu tập cuộc họp các phòng ban có liên quan để giải quyết vụ việc. Tại cuộc họp này, lãnh đạo UBND quận 1 đã chỉ ra vi phạm của Trung tâm đối với NLĐ trong việc ký HĐLĐ, đóng BHXH; đồng thời giao trách nhiệm cho giám đốc Trung tâm phải thực hiện truy đóng BHXH cho NLĐ tại đơn vị theo đúng quy định pháp luật. Năm 2013, UBND quận 1 có văn bản giao giám đốc Trung tâm cân đối nguồn kinh phí hoạt động của đơn vị để giải quyết truy đóng BHXH cho NLĐ.

 

Ông Quách Gia Phúc bức xúc về việc không được truy đóng BHXH
Ông Quách Gia Phúc bức xúc về việc không được truy đóng BHXH

Hướng dẫn chỏi nhau (?)

Thực hiện chỉ đạo của UBND quận 1, Trung tâm đã có công văn gửi Sở LĐ-TB-XH TP về việc truy đóng BHXH cho NLĐ. Tháng 5-2013, Sở LĐ-TB-XH có văn bản gửi Trung tâm với nội dung: Căn cứ Nghị định số 43/NĐ-CP ngày 22-6-1993 của Chính phủ quy định tạm thời về các chế độ BHXH và Nghị định số 12/NĐ-CP ngày 26-1-1995 của Chính phủ về việc ban hành Điều lệ BHXH, Sở LĐ-TB-XH đề nghị Trung tâm liên hệ với BHXH TP HCM để được hướng dẫn thủ tục truy đóng BHXH, bảo đảm quyền lợi về BHXH của NLĐ. Sở LĐ-TB-XH lưu ý Trung tâm về việc giao kết HĐLĐ nhiều lần và giao kết loại HĐLĐ có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên mà không tham gia BHXH là vi phạm pháp luật lao động.

Chưa kịp vui mừng, bất ngờ ông Quách Gia Phúc nhận được thông tin cơ quan BHXH không chấp nhận việc truy đóng BHXH. Điều khó hiểu là BHXH Việt Nam cũng căn cứ vào điều 3 Nghị định số 12/NĐ-CP ngày 26-1-1995 của Chính phủ nhưng cho rằng 15 lao động ở Trung tâm không thuộc đối tượng tham gia BHXH nên không có căn cứ để giải quyết truy thu BHXH.

“Tôi và 14 NLĐ khác là những người làm công ăn lương, đóng BHXH với mục đích cuối cùng là được hưởng chế độ hưu trí. Tuy nhiên, những gì cơ quan BHXH trả lời quá phũ phàng, tước bỏ quyền lợi BHXH khiến chúng tôi không thể được hưởng chế độ hưu trí. Tôi đề nghị các cơ quan chức năng sớm giải quyết quyền lợi chính đáng của chúng tôi để chúng tôi được truy đóng BHXH” - ông Phúc đề nghị.

 

Cơ quan BHXH phải xem lại

Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu (Đoàn Luật sư TP HCM), cơ quan BHXH cần xem xét lại bởi điều 3 Nghị định số 12/NĐ-CP ngày 26-1-1995 của Chính phủ quy định đối tượng áp dụng chế độ BHXH là NLĐ làm việc trong các tổ chức kinh doanh dịch vụ thuộc cơ quan hành chính, sự nghiệp, cơ quan Đảng, đoàn thể. Trung tâm Thể dục Thể thao quận 1 là đơn vị sự nghiệp có thu, có kinh doanh dịch vụ nên thuộc đối tượng được tham gia BHXH. Hơn nữa, đây không phải là lỗi của NLĐ mà là lỗi của Trung tâm.

 

Bài và ảnh: Ngọc Nghi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI