Hai mảnh đời bất hạnh

Tin mới

02/12/2011 22:59

Tình cờ đến vùng Hóc Thơm 1, cách thị trấn Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An khoảng gần 10 km, chúng tôi chứng kiến 2 mảnh đời bất hạnh. Cả đời sống vất vả, họ chỉ ước mơ có được mái nhà nhỏ chỉ đủ để che mưa nắng. Nhưng ước mơ đó gần như quá sức với họ khi tuổi đã xế chiều, không còn sức lao động

Đó là cụ bà Thi Thị Tiện, năm nay 81 tuổi, hiện đang sống đơn thân trong căn nhà rách nát. Bữa ăn hằng ngày của bà thường là những chén cháo loãng, còn canh là nồi nước nấu với rau các loại mà bà hái được.
Cuộc sống của người già đơn thân gặp rất nhiều khó khăn. Ngôi nhà tranh tre nứa lá của bà đã được dựng lên cách đây hơn 20 năm, thời bà còn đi làm thuê trồng mía, sạ lúa, nay nó đã xuống cấp trầm trọng. Những khi trời trở gió, bà chỉ biết thu mình trong cái mền được chằm vá bằng nhiều mảnh vải đã xỉn màu. Bà chỉ có một mơ ước được nằm trong một căn nhà tình thương không bị nắng, mưa, gió và có cơm ăn mỗi ngày…

Bà Thi Thị Tiện trong căn nhà cũ đã xuống cấp

Một trường hợp khác là cụ bà Phạm Thị Hằng,  80 tuổi, đang sống trong một túp lều thường bị ngập nước, không có vật dụng gì đáng giá. Bữa ăn trong ngày của bà cũng chỉ có cháo loãng hoặc nồi canh rau; lắm khi phải nhịn đói. Lo thân già chưa xong, bà phải cưu mang con gái bị bệnh tâm thần.  Đầu tháng 11 vừa qua, thấy sức khỏe của mẹ suy yếu, con gái thứ 2 của bà do bận kiếm việc làm để có tiền thuốc thang cho mẹ, đã đưa con trai 5 tuổi đến giúp bà ngoại.
Nhưng không may, một lần cháu đi múc nước ở kênh Cầu Duyên đổ vào lu để dùng làm nước sinh hoạt, cháu trượt chân xuống kênh tử vong. Cái chết của cháu ngoại hiếu thảo đã khiến bà Hằng ngất đi, phải cấp cứu tại bệnh viện. Trở về nhà sau một tuần nằm viện, cơn mưa dai dẳng  khiến bà không sao nằm yên được vì nhà dột đủ chỗ.

Đã 80 năm trôi qua, bà Hằng chưa một lần được ăn no và ngủ yên. “Giá mà trước khi nhắm mắt được ăn một bữa cơm ngon có thịt, cá, được ngủ trên một cái giường  mà không có giọt mưa nào rơi trên thân thể” - bà ao ước.

Bài và ảnh: Phương Oanh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI