Hàng chục năm xài nước nhiễm dầu

Tin mới

16/10/2014 22:39

Từ nhiều năm nay, hàng trăm hộ dân tại phường Thắng Lợi, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai phải dùng nguồn nước bị nhiễm dầu để sinh hoạt.

Chỉ cho chúng tôi xem bể lọc nước đỏ ngầu, váng che kín, mùi dầu bốc lên nồng nặc, ông Nguyễn Văn Thành - ngụ khối phố 4, phường Thắng Lợi -  cho biết: “Từ năm 1984, khi về đây định cư, gia đình tôi đã phải xài nguồn nước này. Tôi phải dùng cát, sỏi, than để lọc nước nhưng vẫn không khử được váng dầu”.

Gia đình ông Nguyễn Đức Long (cùng khối phố 4) đã đào giếng nhưng nguồn nước cũng bị nhiễm dầu nặng nên đành bỏ hoang. Để có nước sinh hoạt, ông khoan thêm một giếng khác sâu hơn nhưng nước vẫn đỏ ngầu và nặng mùi dầu, phải cho vào bể lọc mới dùng được.

 

Nước nhiễm dầu nặng, người dân phải lọc qua bể mới dùng sinh hoạt hằng ngày được
Nước nhiễm dầu nặng, người dân phải lọc qua bể mới dùng sinh hoạt hằng ngày được

 

“Khi tôi mang mẫu nước sang trung tâm dịch tễ của tỉnh để kiểm nghiệm thì được biết nguồn nước bị nhiễm dầu, nồng độ sắt quá lớn, không được sử dụng trong ăn uống vì rất độc hại. Nguồn nước này nếu qua bể lọc cũng chỉ khử được khoảng 60% các chất độc. Vì vậy, tôi chỉ dám dùng để tắm giặt” - ông Long lo lắng.

Theo ông Nguyễn Khắc Hùng, Bí thư Chi bộ khối phố 4, khối phố này có trên 150 hộ bị ảnh hưởng nguồn nước sinh hoạt. Khu vực phường Thắng Lợi trước đây thuộc kho xăng dầu trong sân bay phục vụ quân đội chế độ cũ. “Tại các cuộc họp, tiếp xúc đại biểu HĐND và đại biểu Quốc hội, chúng tôi đều kiến nghị về nguồn nước ô nhiễm nhưng không tới đâu vì chính quyền địa phương cứ bảo rằng không có ngân sách đầu tư” - ông Hùng nói.

Bà Nguyễn Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND phường Thắng Lợi, cho biết phường có khoảng 200 ha đất bị nhiễm dầu. Do chưa có nguồn nước sạch từ các nhà máy nên người dân phải dùng nước giếng nhiễm dầu. “Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị việc này lên cấp trên nhưng vẫn chưa được giải quyết. Người dân rất lo ngại khi dùng nguồn nước nhiễm dầu nhưng cứ mòn mỏi chờ nguồn nước sạch” - bà Hương băn khoăn.

Khi chúng tôi liên hệ Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Pleiku, Trung tâm Kiểm nghiệm thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Gia Lai, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh... để tìm hiểu về mức độ nhiễm dầu và vấn đề an toàn khi sử dụng nguồn nước thì những nơi này đều lắc đầu vì chưa từng kiểm nghiệm mẫu nước ở khu vực phường Thắng Lợi.

 

Bài và ảnh: Hoàng Thanh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI