Hãy tri ân cho xứng đáng

Tin mới

12/07/2013 10:34

(NLĐO) - Sự hy sinh của các Bà mẹ Việt Nam Anh Hùng quá lớn nên muốn tri ân thì phải xứng đáng chứ đừng làm cho có

Thiếu thực tế, chuyện như đùa… là nhận định của nhiều bạn đọc trước thông tin Bộ GD-ĐT quy định cộng thêm 2 điểm cho các Bà mẹ Việt Nam Anh Hùng (VNAH) khi thi đại học. Ai cũng hiểu điều này là xứng đáng, là sự trân trọng của xã hội đối với các Mẹ, nhưng thử hỏi các Mẹ làm sao đến trường thi để hưởng được quy định này. Quy định quá máy móc nên chẳng có tác dụng thực tế.

“Răng mà mẹ đi thi cho được”

Nhiều bạn đọc cho biết khi nghe thông tin trên cứ tưởng là chuyện đùa, thấy nhiều tờ báo đồng loạt đưa tin mới dám tin là thật nhưng vẫn cứ thấy kỳ cục. Các Mẹ hiện giờ ít thì cũng đã 60 – 70 tuổi, bao nhiêu người khác cũng đã qua đời thì thử hỏi còn ai đi thi đại học.

Bạn đọc Phạm Văn Phong, nói thẳng: “Ưu đãi trên được nhiều người có học hàm, học vị cao tham mưu ban hành. Chắc là Cục KTVBQPPL - BTP (Cục Kiểm tra văn bản quy phạm phát luật - Bộ Tư pháp) cũng phải "ngả nón chào" thôi chứ biết làm sao bây giờ. Có điều tội nghiệp cho các Mẹ, không biết Mẹ VNAH nào là người đầu tiên vinh dự được cộng 2 điểm khi thi đại học đây!”.

Cùng quan điểm, bạn đọc Lê Lan, bày tỏ: Quy định của Bộ GD-ĐT là tốt, nhưng xin các vị “hạ giới” một chút để thực tế hơn. Thử hỏi Mẹ VNAH đã tuổi cao sức yếu còn thi đại học gì nữa. Nếu có ưu tiên thì hãy ưu tiên cho con, cháu các Mẹ còn hợp lý hơn. Hơn nữa đã có Mẹ nào được phong tặng Mẹ VNAH ở độ tuổi 40 chưa? Ở tuổi này nếu đủ tiêu chuẩn được phong thì Mẹ còn có thể sinh thêm con để an dưỡng tuổi già thì rút cuộc cũng không thể được công nhận là Mẹ VNAH như Bộ GD-ĐT lập luận.
Các bạn trẻ ở Đồng Nai quan tâm chăm sóc các Mẹ Việt Nam Anh Hùng

Bạn đọc Nguyễn Văn Thi, nói: “Tôi mừng quá, thế nào cũng động viên mẹ tôi đi thi đại học để được cộng thêm 2 điểm, nhưng phải nghe bà mắng trước đã. Răng mà mẹ tôi đi thi cho được, năm nay mẹ đã 84 tuổi, bài vở hồi học bình dân học vụ chắc cũng quên hết rồi, chừ phải bổ túc văn hóa chừng 10 năm, rồi 4 năm sau có bằng đại học, lúc đó mẹ tôi đã tròm trèm 100 tuổi. Mừng là vậy, con cháu có vài đứa tốt nghiệp đại học mà chưa có việc làm, vậy mẹ tôi lấy bằng đại học để làm gì?”.

Văn bản phải đi vào thực tế cuộc sống 

Nhiều bạn đọc cho rằng với những quy định như thế này cho thấy cái tầm của những người ra văn bản. Trong khi ngành giáo dục còn quá nhiều vấn đề cần tập trung giải quyết như: chạy trường, chất lượng giáo dục có vấn đề, học phí tăng… thì bộ này lại lo “lấy điểm” vào những quy định thiếu thực tế.

Bạn đọc Phan Văn Mạc, cho rằng: “Văn bản ban hành thế này thảo nào nhiều vụ lộn xộn trong giáo dục không được giải quyết. Văn bản phải đi vào thực tiễn cuộc sống chứ ban hành như thế này mà lãnh đạo bộ vẫn còn giải thích lòng vòng thì khó coi quá. Chế độ, chính sách cho Mẹ VNAH là ban hành chung để thực hiện trong đời sống chứ không phải "máy móc" áp vào điểm thi đại học”.

Bạn đọc Duy Linh nói rõ: Việc nào ra việc đó, Các Mẹ là người có công với nước nên khen thưởng, phong tặng danh hiệu và có công tác đền ơn đáp nghĩa cho tương xứng. Những quy định thiếu thực tế như thế này không những chẳng giúp đỡ được gì cho các Mẹ mà ngược lại còn làm các Mẹ chạnh lòng. Riêng việc thi cử, mục đích là chọn lọc những người thật sự giỏi, có nghiệp vụ tốt để phục vụ cho bản thân và xã hội. Ưu tiên cho có như thế này thì cũng không có tác dụng gì với cả các Mẹ và xã hội.

Rất nhiều bạn đọc thất vọng: Chuyện cần làm thì bộ này không làm, còn chuyện không cần thì quá hăng hái. Nếu thấy quy định không hợp lý thì hãy sửa chứ còn lòng vòng “chữa cháy” làm gì. "Ưu tiên" người có công là việc nên làm nhưng ban hành quy định cũng phải thực tế, khả thi. Dù Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga có “tầm nhìn xa" đến đâu chăng nữa cũng chẳng tìm ra nổi Mẹ VNAH nào còn đủ sức, đủ trình độ để đi thi đại học.
 
Quy định từ phòng lạnh

“Xã hội chúng ta nên thiết thực chăm lo đời sống cho các Bà mẹ VNAH. hiện nay các mẹ rất cần nhiều thứ khác hơn là để được Bộ GD-ĐT cộng điểm thi”-bạn đọc Văn Quang

“Trước đây thì cấm xây nhà theo kiến trúc kiểu cổ, phạt phụ nữ "thả rông" trên phố, giờ thì cộng điểm thi cho Bà mẹ VNAH, sắp tới thì giữ tiền của chồng (vợ) bị phạt 1 triệu đồng… Quá nhiều các viễn vông”- bạn đọc Nguyễn Nam.

 

 

Phạm Hồ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI