Khắc khoải một cây cầu

Tin mới

19/03/2013 22:30

Hơn 400 con người ở thôn Khe Mương, xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng - Quảng Trị nhiều năm bị cô lập với bên ngoài bởi con sông Thác Ma nguy hiểm

“Chúng tôi chỉ cần có được một cây cầu đủ để người đi bộ qua sông,  giúp con em có điều kiện đến trường, bà con phát triển kinh tế và giao lưu với bên ngoài…”. Đó là ước mơ của anh Trần Quang Hải, trưởng thôn Khe Mương, xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng - Quảng Trị.
 

Người dân mạo hiểm đưa các em học sinh qua sông bằng những chiếc ruột xe

Nguy hiểm rình rập

Thôn Khe Mương nằm heo hút giữa vùng đồi núi của huyện Hải Lăng. Cuộc sống người dân nơi đây thiếu thốn mọi bề. Anh Trần Quang Hải cho biết: Làng rất ít đất nông nghiệp, ngoài thời gian làm ruộng, bà con phải lên rừng lấy củi và đi làm thuê nhưng muốn đi đâu cũng phải vượt qua con sông Thác Ma. “Mùa khô còn có thể lội qua sông nhưng đến mùa mưa lụt thì cả làng bị cô lập, nước từ thượng nguồn đổ về dữ dội và dâng cao gần 15 m. Việc học hành của các em cũng vì thế mà gián đoạn gần cả tháng trời và hầu hết đều bỏ học giữa chừng”.

Theo người dân địa phương ở điểm vượt con sông này đã có 5 người chết đuối, gần nhất là một em học sinh chết đuối vào đầu năm 2012. Cách nay vài tháng, em Hồ Xuân Chiến (học sinh lớp 4C Trường Tiểu học Hải Sơn) trên đường đi học đã bị nước cuốn trôi. May mắn có một chiếc ghe của người đi đãi sạn kịp thời cứu được. Em Chiến kể: “Ba mẹ cháu đi làm trên rừng cả ngày nên cháu phải một mình lội qua sông đi học. Giờ cháu sợ lắm, nếu không có ai đưa qua sông thì cháu bỏ học luôn…”. Vì không có ai đưa sang sông, chị của Chiến mới học lớp 5 cũng không đến trường.

Sau khi đẩy chiếc phao làm bằng ruột ô tô chở các cháu qua sông đi học, ông Đoàn Thanh Bình (53 tuổi) cho biết: “Trước đây, gia đình nào có con đi học phải nộp 1 em là 40.000 đồng/tháng để thuê người đưa đò qua sông nhưng vì số tiền quá ít nên không ai nhận chở. Chúng tôi phải xin những ruột xe cũ về vá lại đưa tạm các cháu đi học. Có những lúc phao bị lật; áo quần, sách vở của các cháu ướt hết, đành phải nghỉ học, tội lắm”.

Ở 2 xóm Thác Hà và Bác Mày, nằm phía bên kia dòng sông có gần 30 trẻ em đang trong độ tuổi đi học. Thế nhưng, năm học 2012-2013 chỉ có một học sinh vào trường THPT. Số còn lại phải bỏ học ở cấp THCS và tiểu học vì quá vất vả, nguy hiểm khi đến trường.

“Liều mạng” vượt sông

 Thôn Khe Mương có trên 70 hộ với hơn 400 nhân khẩu, hằng ngày việc đồng áng, nương rẫy của bà con và việc đi học của các em học sinh đều phải vượt qua con sông Thác Ma này.

Việc sản xuất nông nghiệp của người dân nơi đây cũng gặp không ít gian truân. Mỗi vụ mùa trồng lúa hoặc hoa màu, việc vận chuyển phân bón qua sông đã khó khăn thì việc thu hoạch và mua bán sản phẩm nông sản làm ra lại càng gian nan gấp bội. Mặt khác, do đò ngang cách trở nên bị tư thương ép giá,  bà con phải bán nông sản với giá thấp hơn thị trường từ 2-3 lần.

Điều đáng ngại hơn là việc cưới xin, ma chay hay việc vận chuyển vật liệu để xây cất nhà cửa của các hộ dân tại đây gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều cuộc họp dân, hội hè, gặp mặt của bà con cũng phải tạm gác lại… vì không ai dám liều lĩnh đánh cược mạng sống với con sông dữ. 
 

Xin hoài chẳng thấy trả lời

Thầy Nguyễn Lạp, Hiệu trưởng Trường THCS Hải Sơn, huyện Hải Lăng, trăn trở: “Rất là khổ tâm cho vùng khó này vì các em không được đến trường một cách thường xuyên nên năm nào cũng có học sinh bỏ học. Có một chiếc cầu là điều mong ước của địa phương và những người làm công tác giáo dục như chúng tôi…”.

 Ông Nguyễn Thành Vinh, Chủ tịch UBND xã Hải Sơn, cho biết nhiều lần xã đã có tờ trình để xin cấp trên kinh phí xây cầu qua sông Thác Ma nhưng đến nay vẫn chưa có cấp nào trả lời…

Bài và ảnh: THI NHÂN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI