Vụ giám đốc bị tố nhận lương “khủng”

Khắc phục nửa vời

Tin mới

06/06/2014 21:11

UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo tiếp tục làm rõ, có căn cứ để xử lý lãnh đạo Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Nha Trang bởi đến nay, việc khắc phục sai phạm tại đây chưa triệt để

Sau khi Báo Người Lao Động có loạt bài viết về lãnh đạo Công ty TNHH Môi trường Đô thị Nha Trang nhận lương “khủng” và có nhiều sai phạm về tiền lương, hợp đồng lao động..., UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo Sở Tài chính kiểm tra việc khắc phục sai phạm của công ty này.

Lấy tiền đâu nộp phạt?

Các nội dung UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo kiểm tra gồm: Việc thực hiện chế độ nâng bậc lương, ký kết hợp đồng lao động theo quy định; thanh toán khoản tiền 26,4 tỉ đồng nâng lương cho người lao động; xây dựng lại đơn giá tiền lương phù hợp và công khai tài chính.

Sau khi kiểm tra, Thanh tra Sở Tài chính đã chỉ rõ: Đến giữa tháng 12-2013 (thời điểm đang làm rõ đơn tố cáo khiếu nại của công nhân), công ty đã tổ chức thi nâng bậc cho 322 người và đã có 279 người được nâng 1 bậc lương, tính từ tháng 12-2013. Công ty ký lùi hợp đồng lao động cho 129 người đến thời điểm tháng 10-2010. Tuy vậy, hiện vẫn còn 65 công nhân chưa được thi nâng bậc.

Công nhân Công ty TNHH Môi trường Đô thị Nha Trang còn rất khó khăn trong khi giám đốc công ty lĩnh lương “khủng”
Công nhân Công ty TNHH Môi trường Đô thị Nha Trang còn rất khó khăn trong khi giám đốc công ty lĩnh lương “khủng”

Số tiền công ty này phải truy đóng BHXH khi ký lại hợp đồng lao động đối với 129 công nhân là gần 2 tỉ đồng. Số tiền truy đóng BHXH từ việc nâng bậc lương chậm cho 279 người là hơn 1 tỉ đồng. Để khắc phục, ông Lương Khánh Thuận, Giám đốc Công ty TNHH Môi trường Đô thị Nha Trang, đã ra quyết định sử dụng tiền của công ty để nộp phạt và hạch toán toàn bộ vào chi phí. Bên cạnh đó, công ty còn bị buộc phải truy nộp lãi trả chậm gần 427 triệu đồng cho cơ quan BHXH.

Ông Nguyễn Bé, Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa, cho biết: “Đây là khoản chi thuộc trách nhiệm cá nhân ông Lương Khánh Thuận và ban lãnh đạo công ty. Theo nguyên tắc tài chính, công ty không được lấy bất cứ nguồn tiền nào, kể cả quỹ phúc lợi, để khắc phục sai phạm này”. Khi được hỏi công ty lấy tiền đâu để khắc phục các sai phạm trên, ông Bé cho rằng: “Đây là tiền công ty tự cân đối, còn về tính hợp pháp của số tiền này thì cần phải kiểm tra lại”. Trước đó, vào tháng 9-2013, ông Thuận đã trả lại cho công ty hơn 555 triệu đồng là tiền lương mà ông đã nhận trong năm 2012-2013; ông Nguyễn Đăng Khoa, phó giám đốc công ty, đã trả lại gần 432 triệu đồng tiền lương đã nhận trong năm 2012-2013.

Làm rõ trách nhiệm cá nhân

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa, báo cáo kiểm tra việc khắc phục sai phạm trên của Sở Tài chính còn nhiều nội dung chưa được công ty giải quyết triệt để. Cụ thể: Thiếu thời gian thực hiện việc khắc phục, chưa xác minh trách nhiệm cá nhân liên quan… UBND tỉnh tiếp tục yêu cầu Sở Tài chính nhanh chóng làm rõ và báo cáo cho UBND tỉnh Khánh Hòa trước ngày 20-6 để xem xét các biện pháp xử lý tiếp theo.

Ông Lê Quang Vinh, Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa, thừa nhận báo cáo của sở còn nhiều điểm chưa nêu rõ như: Khoản tiền 26,4 tỉ đồng chưa thanh toán cho người lao động do điều chỉnh lương tối thiểu vùng khi nào được giải quyết; chưa nêu rõ thời gian khắc phục việc tổ chức thi nâng bậc lương cho 65 công nhân chưa được nâng bậc; việc chi tiền lương cho giám đốc, truy đóng tiền bảo hiểm cho công nhân có vi phạm nguyên tắc tài chính không? “Sở Tài chính sẽ tiếp tục thành lập đoàn kiểm tra khẩn trương làm rõ các nội dung theo yêu cầu của UBND tỉnh Khánh Hòa” - ông Vinh nói.

Về việc trong kết luận xử lý đơn thư tố cáo của UBND tỉnh đã chỉ rõ Công ty TNHH Môi trường Đô thị Nha Trang có 4 sai phạm nhưng lãnh đạo công ty vẫn chưa chịu hình thức kỷ luật nào, một lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa cho rằng: Việc xử lý sai phạm không thể chung chung mà phải rõ ràng, minh bạch để người bị xử lý phải tâm phục khẩu phục. Hiện Tỉnh ủy Khánh Hòa đã chỉ đạo việc thanh tra toàn diện công ty, dự kiến vào quý IV/2014 sẽ công bố quyết định thanh tra.

5 tháng chưa tăng lương năng suất

Theo báo cáo của Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa, từ ngày 13-5, Công ty TNHH Môi trường Đô thị Nha Trang đã có thông báo tăng tiền lương năng suất cho đội môi trường khoảng 19%, đội cây xanh khoảng 18%, khối văn phòng từ 4%-13% so với trước đây. Tuy nhiên, công nhân của công ty phản ánh họ vẫn chưa nhận được tiền năng suất này. Từ tháng 3 đến nay, công ty cũng chưa chi tiền ăn giữa ca cho công nhân. Tiền bảo hiểm sinh mạng của công nhân công ty cũng bắt công nhân tự đóng...

Bài và ảnh: Kỳ Nam
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI