Khốn khổ vì cống ô nhiễm

Tin mới

29/05/2014 21:53

“Một trong những cống thoát nước thải của khu dân cư 91B bị “xén” mất khoảng 15 m khi thi công. Thế nên, thay vì chảy ra tới rạch Đầu Sấu, nước thải trong cống lại chảy sát mép đường xi măng của xóm, làm nhiều hộ dân sống xung quanh miệng cống cụt này suốt 6 năm qua phải chịu đựng mùi hôi thối nồng nặc…”.

Đây là bức xúc của nhiều hộ dân ở khu vực 6, phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, trình bày trong đơn khiếu nại gửi Báo Người Lao Động.

Tại khu vực này, đoạn phía sau lưng khu dân cư 91B, chúng tôi nhận thấy sự ô nhiễm mà người dân phản ánh còn trầm trọng hơn. Nước thải đen sì, sủi bọt có mùi rất khó chịu từ đường cống chảy sát tường nhà của người dân, làm xói mòn đất. Về lâu dài, tường nhà của hộ dân này có nguy cơ bị nghiêng, nứt.

Cống gây ô nhiễm tại khu vực 6, phường An Khánh, quận Ninh Kiều, 
TP Cần Thơ
Cống gây ô nhiễm tại khu vực 6, phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Ngoài chuyện xả thải ngay cạnh nhà dân, một miệng hố ga rộng hơn 10 m2 của cống nước này suốt mấy năm qua không được chủ đầu tư của công trình khu dân cư 91B làm nắp đậy. Người dân phải thay nhau mang nệm, ván, quần áo cũ để đậy miệng cống, ngăn mùi hôi. “Thứ bảy và chủ nhật là những ngày chúng tôi sống khổ sở nhất trong tuần. Những ngày này, lượng nước thải trong cống rất nhiều và bốc mùi dữ dội, nhất là khi trời nắng gắt” - bà Võ Việt Khoa, một người dân sống tại khu dân cư 91B, cho biết.

Chủ đầu tư khu dân cư 91B là Công ty TNHH MTV Phát triển và Kinh doanh nhà Cần Thơ. Khi ống cống đưa vào hoạt động và gây tình trạng ô nhiễm, cả chục hộ dân bị ảnh hưởng đã nhiều lần phản ánh với công ty, yêu cầu khắc phục. “Phía công ty chỉ cho người đến ghi nhận tình hình rồi thôi, còn các ngành liên quan thì đổ qua đổ lại cho nhau”- ông Nguyễn Văn Hòa - tổ phó tổ dân phố số 3, phường An Khánh - phản ánh.

Khi phóng viên liên hệ Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Ninh Kiều để tìm hiểu về vụ việc thì chỉ nhận được câu trả lời: “Không phải trách nhiệm của chúng tôi”!

Ngày càng trầm trọng

Trong các lần tiếp xúc cử tri gần đây, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ - trong đó có ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Thành ủy TP - đã lắng nghe và ghi nhận những bức xúc của người dân về tình hình ô nhiễm ở khu vực rạch Đầu Sấu. Đoàn đã tiếp thu những kiến nghị của cử tri để chuyển đến các cơ quan chức năng TP Cần Thơ xem xét, giải quyết.

“Thế nhưng đến nay, tình trạng ô nhiễm ở khu vực rạch Đầu Sấu ngày càng trầm trọng mà chưa thấy chính quyền giải quyết gì” - nhiều người dân bày tỏ.

 

Bài và ảnh: Nhật Thanh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI