Không nên cho đốt pháo trong dân

Tin mới

22/05/2013 16:53

Tôi sinh ra và lớn lên trong giai đoạn pháo nổ đì đùng những ngày năm mới. Đúng là đã có những kỷ niệm đẹp với tiếng pháo nổ, với mùi hương pháo và với hình ảnh xác pháo nở như hoa đào. Nhưng khi cấm được pháo tôi lại thấy mừng.

Lý do? Thứ nhất: những năm mở cửa (từ 85-86) pháo được đốt vô độ. Là 1 người khỏe mạnh, tôi cũng không chịu nổi cảm giác hầu như toàn bộ ô xy trong không khí đã bị đốt cháy vì pháo. Trẻ nhỏ, người già thì khỏi nói, lên cơn hen xuyễn là chuyện thường. Đúng là 1 thảm họa môi trường. Đã cho phép dùng pháo thì không thể kiểm soát được về số lượng. Thời bao cấp, mỗi hộ được phân phối 2 bánh pháo, nhưng người ta vẫn đi mua pháo ngoại - pháo Bình Đà, rồi mua thuốc pháo về tự làm pháo.
 
Thứ hai: dân ta có thói quen đã vui là không biết kiềm chế. Có ai dự tính cho 1 dịp Tết bao nhiêu tỷ được đốt bay theo khói hay không?
 
Pháo bông được đốt tự do cũng nguy hiểm không kém pháo nổ (Ảnh minh họa từ internet)
 
Thứ ba: Pháo bông - pháo hoa gây ra nguy cơ cháy nổ khủng khiếp: nhiều khu dân cư ở các đô thị lớn đếu ở tình trạng mật độ dân cư dày đặc, đường giao thông chật hẹp, gấp khúc, xe chữa cháy ko thể tiếp cận. Nay cho phép dùng pháo bông, pháo hoa tầm thấp thì khả năng nhà này bắn lửa vào nhà kia là rất cao. Khi xảy ra hỏa hoạn thì hậu quả khó lường. Ta đã thấy nguy cơ gây cháy của "đèn trời" mà lại cho phép sử dụng tràn lan pháo bông thì tôi không hiểu được.
Trong thời gian làm việc tại châu Âu, tận mắt tôi đã được chứng kiến hỏa hoạn do pháo bông cầm tay gây ra làm cháy rụi cả 1 khu nhà kho. Nay ta cho phép sử dụng tràn lan thì hậu quả thật khó lường.
 
Thứ tư: ai đảm bảo là chỉ có sản phẩm Z121 trên thị trường? ai đảm bảo là các sản phẩm gắn mác Z121 đều là sản phẩm an toàn được kiểm định? các bạn đã thấy vợt muỗi đúc nổi logo "hàng Việt nam chất lượng cao" made in China bán tràn lan trên thị trường, chắc cũng hiểu tương lai Z121 chiếm được bao nhiêu % thị phần pháo ko nổ này. Và trong số pháo bán khắp nơi đó có sản phẩm gây ngộ độc, gây chấn thương, hỏa hoạn hay không? Đã cấm là cấm triệt để. Cho 1 đơn vị sản xuất, kinh doanh là hàng giả sẽ xuất hiện ngay.
 
Kết cục: cả trăm tỷ chảy qua biên giới trong 1 dịp Tết, ùn ùn chất cháy nổ độc hại được nhập về nước nhà. Tôi xin cả người tiêu dùng lẫn các cơ quan quản lý hãy cân nhắc kỹ. Đừng vì thú vui nhất thời hay lợi nhuận trước mắt mà hy sinh quyền lợi của dân tộc và của chính bản thân mình, cũng như xóa bỏ công sức bao nhiêu năm để đạt được sự đồng thuận không sử dụng pháo trong xã hội như hiện nay.
Vỹ (bdv7909@yahoo.com.vn)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI