“Kích thích” hay “thủ tiêu”?

Tin mới

08/11/2012 21:48

Tôi biết đề án “Phổ cập và nâng cao năng lực sử dụng tiếng Anh cho học sinh phổ thông…” tuyển 100 giáo viên người Philippines đang gây bức xúc trong dư luận xã hội, đặc biệt là những giáo viên tiếng Anh.

Qua lời ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, trên một tờ báo cách đây vài ngày, bản thân tôi không thể không bày tỏ băn khoăn của mình.

Khoan bàn về chuyên môn, tôi chỉ xin lưu ý ba câu của ông Lê Hồng Sơn mà báo đã đăng.

- Đề án này “nhằm kích thích giáo viên Việt Nam ta nâng cao trình độ (tiếng  Anh)…”.

Lập luận như vậy chỉ những người đã duyệt đề án này nghe được chứ sao lọt lỗ tai những người bình thường? Đề án này không tuyển giáo viên người Việt, nghĩa là nếu là người Việt, dù  giỏi đến mấy chăng nữa cũng bị loại khỏi cuộc tuyển dụng. Vậy thì làm sao mà “kích thích  giáo viên Việt Nam ta nâng cao trình độ” được? Có chăng kích thích giáo viên tiếng Anh “chạy quốc tịch” Philippines! Có lẽ, kết luận đề án này “nhằm thủ tiêu ý chí giáo viên Việt Nam ta nâng cao trình độ (tiếng  Anh)…” mới đúng.

- “Đại diện Sở GD-ĐT cùng với đại diện Sở Nội vụ, Sở Tài chính… đã có chuyến làm việc nghiên cứu, thẩm định vào tháng 8 và 9-2012 trước khi có quyết định trên”. 

Hoan nghênh sự chuẩn bị chu đáo của các sở. Có điều, trong tiếng Việt, ngoài từ chuyến mang nghĩa “lần vận chuyển” là từ chuyến nói về những cuộc đi xa và nhiều ngày. Các sở GD-ĐT, Nội vụ, Tài chính… của TPHCM nếu làm việc với nhau thì đâu cần phải đi xa? Chắc cũng không phải đi xa lên Đà Lạt hay ra vịnh Hạ Long để nghiên cứu và thẩm định! Vậy đã rõ, chuyến đi xa rất dài ngày vắt từ tháng 8 sang tháng 9 (hay là nhiều chuyến?) ai cũng hiểu là đi đâu rồi...

- “Đại diện Sở GD-ĐT và Sở Nội vụ sẽ sang Philippines trao đổi và phỏng vấn từng giáo viên để chọn lựa”.

Tuyển chọn giáo viên nước ngoài dạy tiếng Anh cho một đề án quan trọng hẳn phải có một hội đồng gồm những chuyên gia tiếng Anh ưu tú, vừa có trình độ cao vừa có kinh nghiệm giảng dạy, từ các trường trung học của Sở GD-ĐT và các trường đại học trong TP. Có như vậy mới đủ năng lực phát hiện ứng viên nào xứng đáng được tuyển chọn. Đằng này, chỉ với một người, dù là kinh nghiệm đầy mình nhưng làm sao chính xác được? Đại diện Sở Nội vụ cũng làm việc này? Quá mừng nếu đại diện Sở Nội vụ cũng có cả năng lực biết được tiếng Anh và phương pháp sư phạm của ứng viên. Hẳn là Sở Nội vụ thẩm định chuyện khác!

Thật đáng nể phương pháp “cưỡi ngựa thẩm định con người” trong một thời gian ngắn ngủi của quý sở! Sao không “đặt hàng” cho người của sứ quán Việt Nam tại Philippines làm việc này để đỡ tốn tiền bạc đi về lại chính xác hơn?

GS-TS Nguyễn Đức Dân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI