xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Kinh hãi món gì cũng thành mồi nhậu: Cái miệng hại cái thân

Trịnh Thiệp - Ngọc Dung

Thử thách với món ăn lạ, độc làm nhiều người thích thú nhưng đôi khi phải trả giá bằng chính mạng sống của mình

Theo các bác sĩ, mỗi năm bệnh viện (BV) tiếp nhận rất nhiều trường hợp phản ứng phản vệ do ăn côn trùng, thực phẩm sống gây ra, trong đó có những ca tử vong. Nguyên nhân bắt nguồn từ sự chủ quan, thiếu hiểu biết của người ăn.

Không phải cái gì ăn sống cũng tốt!

BS Lâm Vĩnh Niên, chuyên gia dinh dưỡng BV Đại học Y dược TP HCM, nhìn nhận nhiều người quan niệm ăn con vật mới sinh, còn non, cây vừa nảy mầm hoặc côn trùng như nhộng, đuông dừa, ve… giúp cơ thể khỏe mạnh do có nhiều chất dinh dưỡng hơn những sản phẩm khác. Thực tế, vẫn chưa có nghiên cứu khoa học chứng minh hàm lượng dinh dưỡng ở những loại thực phẩm này như thế nào nhưng nguy cơ gây ngộ độc, bệnh tật cho người ăn lại rất cao.

Phân tích về tác hại của sở thích thưởng thức món chuột bao tử, chuột sữa của một số dân nhậu, BS Hoàng Xuân Đại (nguyên bác sĩ Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng trung ương; TP Hà Nội) cho biết việc ăn chuột lấy từ nguồn tự nhiên không được chọn lựa và nuôi dưỡng, chăm sóc nên nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm là không thể tránh khỏi. Theo thống kê của các nhà khoa học, chuột có thể làm lây lan 35 loại bệnh khác nhau theo rất nhiều con đường như phân, nước tiểu, nước bọt của chúng... Những căn bệnh nguy hiểm mà chuột đem đến cho con người như vàng da xuất huyết do Leptospira, sốt xuất huyết với hội chứng thận do Hantavirus, sốt xuất huyết Omsk, sốt núi đá, viêm não ngựa miền Tây, bệnh dại... Trong số những căn bệnh truyền nhiễm do chuột, "nổi danh" nhất là dịch hạch nhưng hay gặp nhất là bệnh nhiễm trùng tiêu hóa do vi khuẩn Salmonella. Chuột thường mang vi khuẩn Salmonella rồi qua chất thải nhiễm vào đồ ăn, uống của người.

"Khi chuột mẹ mang bệnh, đương nhiên chuột con cũng sẽ bị lây một số căn bệnh từ mẹ. Quý ông thưởng thức món chuột sơ sinh tưởng rằng sạch sẽ nhưng thực chất món ăn này chứa đầy hiểm họa chết người" - BS Đại cảnh báo.

Về các món ăn từ côn trùng như cào cào, châu chấu, bọ cạp, nhộng tằm, dế, ong, mối, nhộng ve sầu, trứng kiến, sâu cây dâu… đang được ưa thích, thậm chí thành đặc sản trên bàn nhậu, BS Đại cho biết nếu chọn nhầm loài và chế biến sai cách, sẽ dẫn đến ngộ độc.

"Đặc biệt, ve sầu là mồi nhậu ưa chuộng của nhiều người. Thế nhưng, nấm ký sinh trong ve sầu cực độc, nếu thiếu hiểu biết và chế biến các món ăn từ ve sầu không bảo đảm vệ sinh sẽ phải trả giá. Các loài côn trùng khác như dế, đuông dừa, bọ cạp… cũng chứa các protide nhưng khi chúng sống trong môi trường đất có nhiều bào tử nấm, trong đó có vô số bào tử nấm độc thì rất nguy hiểm, gây ngộ độc nặng cho người ăn, có thể dẫn đến tử vong nếu không kịp thời cứu chữa" - BS Đại nói.

Kinh hãi món gì cũng thành mồi nhậu: Cái miệng hại cái thân - Ảnh 1.

Một vụ ngộ độc do ăn nhộng ve sầuẢnh: Phạm Dũng

Nên nấu kỹ, ăn chín

Theo BS Lâm Vĩnh Niên, vệ sinh an toàn thực phẩm trong ăn uống phải luôn đặt lên hàng đầu. Nên ăn chín, uống sôi để tránh những tai nạn ngộ độc chết người đáng tiếc. Vì khi nấu chín, thịt mềm, dễ ăn. Ngoài ra, nhiệt độ cao sẽ tiêu diệt được vi sinh vật sống ký sinh trên thực phẩm có nguy cơ lây nhiễm bệnh cho người. Nhờ vậy, tránh được những nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa…

"Khi ăn bất cứ thực phẩm nào, để tránh lây nhiễm vi sinh vật làm ảnh hưởng sức khỏe, ngoài việc sơ chế phải sạch sẽ, thức ăn cần phải nấu kỹ, nấu chín để tiêu diệt hết vi sinh vật. Tránh việc để thức ăn chín và sống gần nhau tăng nguy cơ lây nhiễm cao. Không nên dùng thực phẩm lạ vì thường có những dị nguyên rất dễ làm cơ thể dị ứng hoặc độc tố không phù hợp với cơ thể con người. Những ai có cơ địa dị ứng, nên thận trọng trước khi ăn. Khi đi du lịch, đặc biệt đến những vùng sâu, vùng xa, nơi hoang sơ, nên tránh ăn những con vật lạ. Nếu là đặc sản của vùng miền, cũng nên thận trọng, ăn thật ít để xem cơ thể có thích nghi hay không" - BS Niên lưu ý.

BS Hoàng Ngọc Ánh, Phó Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc BV Thống Nhất (TP HCM), cũng khuyến cáo không nên ăn các thức ăn lạ hoặc tiếp xúc với các chất lạ vì dễ gây phản ứng dị ứng. Đặc biệt, những con vật sống như chuột, ốc sên… hoặc côn trùng có màu sắc khác lạ, đã chết thì không nên ăn. Nếu lỡ ăn mà thấy các dấu hiệu như nổi mẩn ngứa, nôn, buồn nôn…, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời, tránh nguy hiểm tính mạng. "Đã có nhiều bệnh nhân bị viêm màng não do ăn phải các ấu trùng giun sán đang ký sinh trên cơ thể ốc sên sống. Ấu trùng vào đường tiêu hóa, theo máu đến các cơ quan, xâm nhập hệ thần kinh trung ương gây viêm não - màng não" - BS Ánh nói. 

Ngộ độc do côn trùng

Từng có nhiều vụ ngộ độc, thậm chí chết người do sử dụng côn trùng. Nguyên nhân là do côn trùng đã chết (sinh ra độc tố); côn trùng bị nhiễm nấm độc hay chứa nhựa cây độc; côn trùng lạ chưa rõ độc tố... hoặc các chất tiết có độc tố không bị phá hủy ở nhiệt độ chế biến; hay cơ địa người ăn mẫn cảm với protein lạ trong côn trùng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo