Kỳ vọng vào ông Nguyễn Bá Thanh!

Tin mới

13/01/2013 13:17

(NLĐO) - Tìm ra đúng bệnh rồi nhưng quan trọng nhất là chữa bệnh như thế nào, người dân hy vọng ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Bí thư Thành ủy - Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, đã nói được thì làm được

Dư luận những ngày qua hết sức phấn khởi khi ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Bí thư Thành ủy - Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, tại hội nghị quản lý đầu tư xây dựng từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước trên địa bàn TP giai đoạn 2000-2012, diễn ra sáng 10-1, khẳng định sẽ "hốt ngay" cán bộ ngân hàng “trời ơi”. Ông quả quyết: “Với tư cách Trưởng Ban Nội chính Trung ương, sắp tới tôi cho rà soát một số vụ, rồi điều tra, bắt vài vụ làm điểm nên hiện nay, một số anh đang ngồi run!”. Trong thời điểm hiện nay, người dân rất cần một cán bộ lãnh đạo mạnh mẽ tuyên chiến với tham nhũng như vậy.

Một con én không làm nên mùa xuân

Tại hội nghị, khi nói về vụ Vinashin, ông Nguyễn Bá Thanh cho rằng: “Rước về cái tàu cũ rích của người ta đáng giá có một đồng, rồi hô lên 5 - 7 đồng. Làm ăn như thế đấy, vừa ăn rồi lại vừa phá. Làm kinh tế phải đóng góp cho đất nước, phải ra đồng tiền bát gạo để chăm lo cho những người dân như thế, chứ làm mà “vừa ăn vừa phá” kiểu này thì chết. Nát cả nền kinh tế!”. Nhiều bạn đọc cho rằng có lẽ đây là câu nói thẳng thắn nhất, đúng bản chất nhất về vụ Vinashin.

Bạn đọc Nguyễn Lâm đặt vấn đề: “Tham nhũng bây giờ không phải là từng cá nhân mà là có hệ thống. Vì vậy, không thể dựa vào “chủ nghĩa anh hùng cá nhân” như trước đây mà phải có bộ máy trong sạch, có tâm huyết vì nhân dân, đồng sức đồng lòng mới chống tham nhũng được”.
 
Ông Nguyễn Bá Thanh: "Sắp tới tôi cho rà soát một số vụ, rồi điều tra, bắt vài vụ làm điểm
nên hiện nay, một số anh đang ngồi run!”...
 
Theo nhiều bạn đọc, ở Đà Nẵng, ông Nguyễn Bá Thanh “nhất hô bá ứng” làm được nhiều điều nhưng ra Hà Nội thì mọi chuyện không dễ. Bạn đọc Hai Lúa cho biết: “Tôi cũng rất hoan nghênh thái độ của ông Nguyễn Bá Thanh. Tuy nhiên, "một con én không thể làm nên mùa Xuân" và lại càng khó gấp bội phần khi ông muốn làm chuyển biến tình hình tham nhũng trong bối cảnh hiện nay. Tham nhũng thường gắn với những người có quyền lực và lắm mưu mẹo và chắc chắn họ sẽ không khoanh tay ngồi yên để cho ông Thanh muốn làm gì thì làm”.

Bạn đọc Lê Thanh bày tỏ: “Cuộc chiến chống tham nhũng xem ra hết sức cam go, phải bền bỉ và và quyết tâm. Đây là cuộc chiến trường kỳ, không thể ngày một ngày hai là thu được "thắng lợi vẻ vang". Rất ngưỡng mộ, tin tưởng ông Nguyễn Bá Thanh nhưng đôi khi lực bất tòng tâm nên chỉ mong ông đóng góp công sức vào cuộc chiến chống "nội xâm" này được chừng nào thì dân nhờ chừng đó. Phải có thật nhiều người cùng tâm huyết, cùng chí hướng để giúp ông thì mới thay đổi được cục diện".

Tin tưởng vào quyết tâm của ông Nguyễn Bá Thanh, bạn đọc Tư Huy nói: “Một con én không làm nên mùa Xuân nhưng có một con én tức là ta mong đợi một mùa Xuân tốt đẹp đang đến. Ông Thanh đã tạo một dấu ấn tốt đẹp trong bối cảnh tham nhũng tràn lan như hiện nay. Cái gì khó thì ta phải làm từ từ và chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả”.
Ông Nguyễn Bà Thanh làm việc với Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng vào sáng 11-1.
 
Trước câu nói của ông Thanh với cấp dưới: “Đừng có ham quá, tham nhũng rồi hối hận, khi đó cũng đã muộn màng!”, nhiều bạn đọc ủng hộ cách làm của ông. “Chống được tham nhũng được không là chuyện còn ở phía trước nhưng trong bối cảnh hiện nay, có một người dám chỉ mặt và dám quyết tâm chống tham nhũng là người dân đã rất cám ơn rồi” - bạn đọc Phạm Tâm chia sẻ.

Lớn thuyền, lớn sóng

Trước quyết tâm của ông Nguyễn Bá Thanh, nhiều bạn đọc rất kỳ vọng vào những việc ông sẽ làm và cũng không ít người lo lắng cho ông ở cương vị mới. Bạn đọc Lê Tư nhắc nhở: “Nói nhiều không bằng thực tế, ra Hà Nội chứ không phải ở Đà Nẵng. Tàu nhỏ ở sông còn dễ lèo lái, ra biển rộng không dễ... Mong ông vững vàng để đáp lại nguyện vọng của người dân: Dẹp bớt tham nhũng, lo cơm no áo ấm cho dân”.

Một bạn đọc lấy tên Bác Bảy đề nghị: “Muốn chống tham nhũng hiệu quả nhất thì bản thân người đứng đầu phải trong sạch, nghiêm chỉnh. Cán bộ có trong sạch thì kẻ tiêu cực, tham nhũng mới sợ chứ người đứng đầu mà “tèm lem” thì chẳng chống được ai. Ông bà ta có câu: "Cha nào thì con nấy" rất đúng trong cả vấn đề này”.

Chia sẻ quyết tâm chống tham nhũng, bạn đọc Tuấn Phạm dẫn chứng: “Chống tham nhũng phải triệt để như ở Singapore thì mới hy vọng làm sạch bộ máy. Đã là tham nhũng thì cho dù 1 đồng cũng phải xử chứ không riêng gì 3% hay 5% mà cho là tiêu cực không đáng sợ. Bắt vài vụ làm điểm nhưng chỉ là "kiểm điểm và rút kinh nghiệm sâu sắc" thì đâu sẽ vào đó thôi. Người dân trên cả nước hiện rất kỳ vọng và tin tưởng vào ông đấy!”.
Ông Thanh tặng quà cho bệnh nhi khó khăn. 

Nói về cơ chế chống tham nhũng, bạn đọc Hồ Tiến Vũ phân tích: “Không phải cứ người nào lên nắm quyền hô hào chống tham nhũng thì chúng ta tung hô họ như những vị thánh. Con người ai cũng có cái thiện và cả cái ác. Quản lý con người phải bằng cơ chế, chính sách để quy định quyền hành và hạn chế lạm quyền chứ không phải quản lý bằng cách đặt toàn bộ niềm tin vào họ hay bất cứ tổ chức nào khác”. Cùng quan điểm, bạn đọc Thọ Lộc bổ sung: “Chống tham nhũng rất cần thiết và quan trọng, đặc biệt khi nạn tham nhũng tràn lan và trầm trọng như hiện nay. Tuy nhiên, bên cạnh chống cần xây dựng quy chế và hệ thống quản lý để người có chức quyền không thể, không dám và không muốn tham nhũng. Nếu không, ta cứ chạy đuổi theo tham nhũng mãi”.

 Bạn đọc lấy tên Sài Gòn thì cho rằng: “Tôi đang xem phim Bao Thanh Thiên trên truyền hình, ông ta có thượng phương bảo kiếm trong tay vậy mà còn "lên bờ xuống ruộng" chỉ vì thẳng tính chống tiêu cực, không chừa bất kỳ một ai dù là hoàng thân quốc thích. Kính chúc ông Nguyễn Bá Thanh sức khỏe và bền lòng với công cuộc chống tham nhũng nhiều cam go, bất trắc này để mang lại niềm tin cho người dân”.
 

Đừng ngán ngại kẻ tham nhũng

“Tôi luôn tin tưởng ở những cán bộ có tâm, có tầm lo cho dân, phục vụ cho đất nước. Tuy không có nhiều người như ông Thanh nhưng tôi luôn tin trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng có người thể hiện hết tinh thần trách nhiệm được Nhà nước giao trọng trách quản lý, điều hành đất nước. Tôi hy vọng rằng từ năm 2013 sẽ có nhiều chuyển biến mới trong hệ thống quản lý Nhà nước, từ đó tiếp tục làm đà phát triển và quản lý kinh tế - xã hội thật bền vững cho những năm tiếp theo để đưa đất nước ta phát triển” - bạn đọc Tô Dân kỳ vọng.
 
“Khi ông Nguyễn Bá Thanh về Trung ương thì ông có cái quyền lực của Trung ương. Khi ông đi kiểm tra thì ai cũng biết ông đang làm việc công, có lợi cho dân cho nước thì chỉ có những kẻ tiêu cực mới dám ngăn cản ông. Cho nên, tuy lo cho ông nhưng tôi cũng tin tưởng vì dân, ông sẽ dũng cảm làm việc, không ngán ngại, vì nể những kẻ hại dân hại nước” - bạn đọc Hoàng Hiếu mong mỏi.


Phạm Hồ (ảnh: Hoàng Dũng)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI