Làm rõ hơn quy định về giá đất

Tin mới

07/03/2013 23:20

Các quy định về giá và cách tính giá đất còn nặng tính kỹ thuật, thiếu tính định lượng nên khó thực hiện

Trong 2 ngày 7 và 8-3, Viện Nghiên cứu lập pháp (Ủy ban Thường vụ Quốc hội), đã tổ chức hội thảo đóng góp ý kiến về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) với sự tài trợ của Quỹ Rosa Luxemburg (Cộng hòa Liên bang Đức). Các đại biểu dành nhiều thời gian để thảo luận về giá đất và thu hồi đất. Theo TS Đinh Xuân Thảo, Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp, 70% các vụ khiếu kiện trong lĩnh vực đất đai đều liên quan đến giá đất.

PGS-TS Nguyễn Quang Tuyến, Trưởng Bộ môn Luật Đất đai - Trường ĐH Luật Hà Nội, cho rằng các quy định về giá trong dự thảo luật chưa mang tính đột phá hay đổi mới căn bản. Đơn cử như trước kia, quy định việc định giá đất phải “sát giá thị trường”, nay quy định “phù hợp giá thị trường” nhưng thế nào là phù hợp thì định nghĩa rõ sẽ gây ra tình trạng mỗi địa phương làm mỗi kiểu. 

Vấn đề định giá đất ở các đô thị thường gây bất đồng dẫn đến khiếu kiện. Ảnh: TẤN THẠNH

TS Trần Du Lịch, Phó Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM, nói rằng đi tìm giá thị trường chẳng khác nào tìm… lá diêu bông, vì đó là thứ không có thực. Bản chất của giá đất là giá trị sử dụng đất, gồm 3 quyền sở hữu cơ bản: quyền chiếm hữu, quyền hưởng lợi và quyền định đoạt. Trong đó, quyền hưởng lợi là quan trọng nhất, đặt nền tảng cho giá đất: Tôi hưởng lợi bao nhiêu từ miếng đất này, khi anh muốn lấy thì phải trả cho tôi lợi nhuận tương ứng. Theo cách hiểu đó thì ban soạn thảo đã nhầm lẫn giữa quyền chủ sở hữu về đất đai với quyền định đoạt của Nhà nước. PGS-TS Tuyến góp ý: Nguyên tắc định giá đất nên thêm ý: Tham khảo ý kiến của người dân và dân chủ, minh bạch.

Còn TS Trần Kim Chung, Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương, nhận định: Về nguyên tắc, việc quy định đất giáp ranh giữa 2 địa phương có giá bằng nhau là đúng trên văn bản. Tuy nhiên, trên thực tế, điều này rất khó thực hiện, nhất là đối với địa bàn thuộc 2 địa phương quá khác biệt nhau về giá đất: nông thôn - thành thị, tỉnh - TP trực thuộc Trung ương…

Theo PGS-TS Tuyến, nên minh bạch giá đất và tránh tình trạng “vừa đá bóng vừa thổi còi” khi UBND các cấp thu hồi đất nhưng cũng là người quyết định giá đất để tính bồi thường. Có thể quy định Bộ Tài chính, Hội đồng Thẩm định giá quốc gia... có thẩm quyền quyết định giá đất dựa trên bảng giá đất do các tổ chức định giá độc lập thực hiện. PGS-TS Đặng Văn Thanh, Chủ tịch Hội Kiểm toán Việt Nam, cho rằng nên giao cho Hội Nghề nghiệp định giá quy định về tiêu chuẩn và phương pháp định giá.

Hầu hết các đại biểu tham dự hội nghị đều cho rằng các quy định về giá đất còn mơ hồ, nhập nhằng, khi đưa vào cuộc sống rất khó thực hiện. Do đó, ban soạn thảo nên tiếp thu ý kiến tất cả các bên liên quan để sửa đổi các quy định một cách cụ thể hơn.

THU SƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI