Lò mổ gia súc được huyện ưu ái?

Tin mới

12/05/2016 23:18

Công suất của lò giết mổ gia súc ở xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng vượt xa dự án được quy hoạch, ảnh hưởng đến môi trường xung quanh nhưng địa phương lại xin gia hạn di dời

“Ở khu vực đông nhà dân mà heo chở vô lò giết mổ liên tục, ồn ào, nhất là lúc nửa đêm về sáng, khiến chúng tôi không sao ngủ được. Môi trường xung quanh cũng bị ô nhiễm, ruồi nhiều vô kể. Tỉnh đã có chủ trương di dời nhưng không hiểu vì lý do gì lò giết mổ vẫn tồn tại?” - người dân sống gần cơ sở giết mổ gia súc tập trung Đại Tâm (xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) phản ánh với Báo Người Lao Động.

Vượt công suất, gây ô nhiễm môi trường

Năm 2014, để bảo đảm thực phẩm sạch, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng ra Quyết định 841 quy hoạch xây dựng hệ thống giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, xóa bỏ và di dời các điểm giết mổ nhỏ lẻ ra khỏi khu dân cư, đồng thời mời gọi doanh nghiệp (DN) đầu tư. Thời hạn di dời chậm nhất đến cuối năm 2015. Thế nhưng đến nay, một số lò mổ buộc phải xóa bỏ hoặc di dời, cụ thể là cơ sở giết mổ gia súc tập trung Đại Tâm, vẫn tiếp tục hoạt động.

“Sống gần lò mổ, lúc nào chúng tôi cũng phải chịu đựng mùi hôi thối bởi những thứ phế thải. Đã vậy, từ đầu hôm đến sáng, tiếng ô tô đi lại, tiếng heo kêu cứ như tra tấn. Nghe tin cuối năm 2015, lò mổ sẽ dời đi, ai cũng mừng nhưng đến nay, lò mổ hoạt động còn rầm rộ hơn trước” - ông T.H.T, sống gần lò mổ, bức xúc.

Không chỉ người dân than phiền về lò mổ này, nhiều DN kinh doanh giết mổ khác trong tỉnh Sóc Trăng cũng tỏ ra khó hiểu. Theo lời kêu gọi của UBND tỉnh Sóc Trăng, nhiều DN đã đầu tư số tiền lớn làm lò giết mổ theo quy hoạch. Tuy nhiên, do lò giết mổ Đại Tâm chưa được đầu tư đúng mức, chào giá giết mổ gia súc rất hời khiến các lò khác không thể cạnh tranh nổi.

Lò giết mổ Đại Tâm (cuối đường) vẫn ngang nhiên hoạt động
Lò giết mổ Đại Tâm (cuối đường) vẫn ngang nhiên hoạt động

“Thấy tỉnh nhà kêu gọi đầu tư, là ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên chúng tôi đã đầu tư trên 30 tỉ đồng xây dựng cơ sở giết mổ động vật tập trung theo quy hoạch tại phường 8, TP Sóc Trăng. Cơ sở được xây dựng hiện đại trên diện tích 13.000 m2, công suất thiết kế giết mổ 800 con heo, 300 trâu bò và 3.000 con gia cầm khác, đưa vào hoạt động từ năm 2016. Đầu tư lớn như vậy nhưng hiện giết mổ rất ít, không cạnh tranh được giá vì mỗi khi chúng tôi hạ giá thì họ lại hạ giá thấp hơn, trong khi lò mổ của họ giết mổ vượt công suất, gây ô nhiễm môi trường. Chúng tôi được biết tỉnh Sóc Trăng yêu cầu di dời lò giết mổ Đại Tâm nhưng UBND huyện Mỹ Xuyên lại xin gia hạn. Làm thế này sẽ tạo tiền lệ xấu cho các lò giết mổ khác” - chủ một DN giết mổ gia súc ở TP Sóc Trăng băn khoăn.

Phớt lờ quyết định của tỉnh

Trao đổi với chúng tôi, Trạm Thú y huyện Mỹ Xuyên cho biết theo Quyết định 841 của UBND tỉnh Sóc Trăng, huyện phải di dời lò giết mổ của bà Diệp Thị Bảy (chủ cơ sở giết mổ gia súc Đại Tâm) và xây lò mới có diện tích 3.000 m2, công suất 50 con heo/ngày đêm. Để thực hiện chỉ đạo của Văn phòng UBND tỉnh Sóc Trăng, Trạm Thú y Mỹ Xuyên đề nghị UBND huyện chỉ đạo các phòng, ban liên quan thực hiện.

“Lò mổ này nằm trong khu dân cư, công suất thiết kế 100-120 con heo/ngày nhưng lại tổ chức giết mổ 200-220 con, vượt xa thiết kế dẫn đến không bảo đảm vệ sinh môi trường xung quanh, tiềm ẩn dịch bệnh cho khu dân cư và an toàn thực phẩm. Trong năm 2015, trạm đã nhiều lần đến làm việc với bà Bảy để yêu cầu di dời nhưng đến thời điểm này, cơ sở giết mổ gia súc Đại Tâm vẫn không thực hiện cam kết, phớt lờ quyết định của UBND tỉnh” - đại diện Trạm Thú y Mỹ Xuyên cho biết.

Dù Trạm Thú y Mỹ Xuyên nhận định như vậy nhưng công văn của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng gửi Văn phòng HĐND tỉnh lại ghi: “Việc cơ sở giết mổ gia súc Đại Tâm không bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y, gây ảnh hưởng xấu đến các hộ dân xung quanh, qua xác minh thực tế, đến thời điểm hiện nay chưa có đơn khiếu nại hay phản ánh của chính quyền địa phương” (?).

Trong khi đó, ông Đào Đắc Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Xuyên, đã xin gia hạn cho lò mổ này hoạt động đến hết năm 2016. Trong công văn gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, ông Hùng cho rằng số heo giết mổ hiện tại lên đến 220 con/ngày nhưng quy hoạch lại chỉ còn 50 con/ngày là chưa hợp lý. Ông Hùng cũng kiến nghị UBND tỉnh phải có chính sách hỗ trợ di dời lò mổ khỏi khu dân cư.

Kiến nghị đến Bí thư Tỉnh ủy

Bà Tiết Thị Tố Như, chủ DNTN vựa heo Tý (TP Sóc Trăng), cho biết đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng cùng các cơ quan chức năng, yêu cầu UBND huyện Mỹ Xuyên, ngành thú y và cơ sở giết mổ gia súc Đại Tâm thực hiện nghiêm Quyết định 841 của UBND tỉnh Sóc Trăng. “Chúng tôi đang trông chờ vào sự chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh. Việc quy hoạch lại các lò mổ trên địa bàn tỉnh là đúng, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, khắc phục tình trạng ô nhiễm… nhưng bị huyện “lờ” đi thì sự kêu gọi đầu tư, cạnh tranh lành mạnh đâu còn ý nghĩa gì” - bà Như nêu ý kiến.

Bài và ảnh: THANH SANG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI