Lừa bán iPhone dỏm

Tin mới

07/09/2012 22:12

Thời gian gần đây, nhiều người đã mất tiền oan ức vì dính các chiêu bán iPhone dỏm của những kẻ lừa đảo

Anh Trần Hữu Hào, ngụ quận 5 - TPHCM, cho biết mới đây, xem trên mạng thấy có người rao bán iPhone 16GB với giá chỉ 5 triệu đồng, anh liền liên hệ đặt mua. “Người này fax cho tôi biên nhận chuyển hàng là chiếc iPhone 4 có đóng dấu một công ty chuyển phát nhanh và yêu cầu tôi chuyển một nửa số tiền cho anh ta để làm tin” - anh Hào kể.

Cũng vì ham rẻ

Thấy có con dấu của công ty chuyển phát nhanh, anh Hào đã chuyển tiền cho người kia. Hôm sau, một người khác gọi ĐTDĐ cho anh Hào, giới thiệu ở công ty chuyển phát nhanh và bảo có một gói hàng là máy iPhone 4 đã được chuyển đến, yêu cầu anh giao tiếp nửa số tiền còn lại cho người bán để nhận. “Nghĩ chiếc iPhone 4 đã được đưa đến rồi nên tôi an tâm, chuyển nốt số tiền còn lại cho người bán. Tuy nhiên, mấy ngày sau, không thấy hàng đâu cả, tôi gọi lại cho người bán và cả người ở công ty chuyển phát nhanh thì cả 2 đều tắt máy” - anh Hào cho biết.


Nhiều website đã cảnh báo về các thủ đoạn lừa đảo bán iPhone song nhiều người vẫn mắc bẫy

Anh Lê Quốc Cường ở Bà Rịa - Vũng Tàu, cũng bị lừa mua iPhone một cách trắng trợn. Xem trên mạng thấy có người bán iPhone 4S 64GB với giá chỉ 9 triệu đồng, Cường liền liên hệ đặt mua và hẹn hôm sau gặp nhau để xem hàng. Tối hôm sau, anh đến điểm hẹn tại một công viên, gặp người bán, kiểm tra iPhone và rất vừa ý khi thấy đó là hàng xịn.

“Lúc này, có một số điện thoại lạ gọi đến máy tôi, hỏi vẩn vơ rồi bảo rằng nhầm số. Nghe xong cuộc điện thoại này, tôi giao tiền cho người bán rồi hớn hở lấy chiếc iPhone 4S đi về. Đến nhà, mở ra xem lại, tôi mới tá hỏa vì chiếc iPhone trong hộp lúc này lại là loại dỏm của Trung Quốc. Thì ra, trong lúc tôi loay hoay nghe điện thoại, mà có thể là từ đồng bọn của kẻ lừa đảo, vì mất tập trung nên tên kia đã đánh tráo chiếc iPhone thật thành hàng dỏm” - anh Cường cay đắng.

Kẻ gian còn lên mạng rao bán iPhone “chính hãng” với giá chỉ còn một nửa. Nhiều người vì ham rẻ đã đặt mua nhưng khi nhận được máy thì chỉ là loại iPhone Trung Quốc. “Ngoài ra, kẻ gian còn có các thủ đoạn tân trang lại iPhone như mới, rao bán iPhone bản lock thành loại chính hãng… nhưng cũng lừa được nhiều người” - anh Phan Đăng Vĩ, chủ một cửa hàng ĐTDĐ ở quận 3 - TPHCM, cho biết.

Không nên mua bán ngoài đường

Mới đây, Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm - Bộ Công an đã khuyến cáo người tiêu dùng cần phải cảnh giác với các thủ đoạn lừa bán iPhone rộ lên thời gian qua. Trên địa bàn TPHCM, Tây Ninh…, gần đây xuất hiện một số đối tượng lừa đảo với chiêu thức tinh vi, nhiều người đã bị chúng cho sập bẫy với thủ đoạn lừa bán iPhone xịn giá rẻ.

Theo cơ quan công an, các đối tượng này (chủ yếu là phụ nữ, giả bán vé số, ở quê đến TP…) tìm cách tiếp cận người đi đường, khách uống cà phê…, đưa ra một chiếc iPhone rồi bảo rằng vừa nhặt được và nhờ tắt nguồn. Sau đó, họ bảo không biết sử dụng và ngỏ ý muốn bán với giá chỉ 1,5-3 triệu đồng. Nhiều người tưởng thật, cho rằng mình gặp may liền móc tiền trả để lấy “iPhone”. Sau khi mua về, máy luôn gặp trục trặc, mang tới tiệm kiểm tra thì họ mới phát hiện đó là iPhone Trung Quốc hoặc tân trang, giá chỉ bằng phân nửa số tiền họ đã bỏ ra.

Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm cho biết sau khi mua “iPhone”, nhiều người còn cho thêm người “nhặt được của rơi” vài trăm ngàn đồng. Theo Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm, để không trở thành nạn nhân của những đối tượng lừa đảo này, người dân nên cảnh giác khi mua bán ngoài đường, nơi công cộng, nhất là đừng ham cái bẫy giá rẻ mà bọn lừa đảo giăng ra.

Hết sức cẩn trọng

Theo anh Nguyễn Tuấn Công, một người kinh doanh ĐTDĐ tại TPHCM, nếu có nhu cầu mua iPhone loại tốt, người dùng nên đến các cửa hàng, đại lý chính hãng hoặc các siêu thị, công ty công nghệ uy tín. “Nếu mua iPhone qua mạng thì nên chọn giao dịch ngay tại nhà người bán. Cần kiểm tra kỹ các thông số của điện thoại hoặc nhờ người hiểu biết đi theo để xem máy. Với việc giao iPhone qua chuyển phát nhanh thì người dùng chỉ nên mua khi người bán chấp nhận chuyển hàng đến trước để mình kiểm tra, sau đó mới trao tiền’ - anh Công lưu ý.

CHÁNH TRUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI