Mang súng “làm quà”

Tin mới

02/08/2012 23:38

Hiện tượng mang vũ khí trái phép vào Việt Nam qua đường hàng không gia tăng bất thường trong 7 tháng đầu năm 2012, có vụ mang đến hàng chục khẩu súng hơi

Mới đây, Phòng Bảo vệ An ninh kinh tế Công an TP Hà Nội đã bắt giữ 2 nghi phạm vận chuyển 50 khẩu súng từ Nga về Việt Nam qua  sân bay quốc tế Nội Bài. Đó là 50 khẩu súng hơi do Cộng hòa Czech sản xuất, được tháo rời các bộ phận rồi đóng gói theo hành lý ký gửi trên chuyến bay SU290 của hãng hàng không Aeroflot - Nga về Việt Nam sáng 22-7.

Đủ loại hàng “nóng”

Chủ lô hàng này là 2 người Việt Nam tên Nguyễn Văn Được (quê Nam Định) và Nguyễn Ngọc Hoàn (quê Nghệ An), đi xuất khẩu lao động ở Czech về thăm nhà. Trên cùng chuyến bay, lực lượng chức năng còn phát hiện một kiện hành lý đựng nòng súng và bộ hơi của một nam hành khách khác không khai báo và không có giấy phép.

Trước đó, ngày 28-2, lực lượng hải quan sân bay Nội Bài đã phát hiện hành khách Đỗ Văn Hiển (quê Thái Bình) đi chuyến bay của Vietnam Airlines (VNA) từ Frankfukt - Đức về, đem theo 22 khẩu súng hơi được tháo rời từng bộ phận giấu trong 4 kiện hành lý ký gửi.


Hàng “nóng” gia tăng bất thường qua đường hàng không
trong 7 tháng đầu năm 2012 (Ảnh chỉ có tính minh họa). Ảnh: TẤN THẠNH

Tính chung từ đầu năm đến nay, lực lượng hải quan sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài đã phát hiện, bắt giữ 10 vụ mang súng trái phép qua cửa khẩu hàng không quốc tế. Trong đó có 2 vụ mang từ Việt Nam ra nước ngoài và 8 vụ mang từ nước ngoài vào Việt Nam. Hàng “nóng” gồm đủ loại, nhiều nhất là súng hơi dùng để săn bắn, súng bắn đạn hơi cay Rohm RG9 Cal.8mmk và có cả súng lục K59 hay súng quân dụng. Số lượng cũng khác nhau, có cá nhân đem một khẩu nhưng cũng có nhiều vụ đem 3-5 khẩu súng.

Tất cả đều không xuất trình được giấy phép, không khai báo hải quan và khi bị phát hiện, hành khách đều khai giống nhau là mang về… “làm quà cho người thân”! Đối tượng vi phạm là cả hành khách người Việt và người nước ngoài, chủ yếu diễn ra trên các đường bay từ châu Âu về, như Ba Lan, Czech, Nga, Đức, Pháp hoặc Trung Quốc. Một số trường hợp, khách vận chuyển cả súng và đạn, chia nhỏ theo các kiện hàng khác nhau.

Có cầu, ắt có cung

Tổng số vũ khí nhập khẩu trái phép được hải quan sân bay phát hiện, thu giữ trong 7 tháng đầu năm là 40 khẩu súng. Trưởng Ban An ninh Hàng không - Cục Hàng không Việt Nam (HKVN), ông Nguyễn Văn Linh, cho biết con số này chưa đầy đủ vì còn nhiều vụ việc lớn được bàn giao cho lực lượng công an xử lý theo cơ chế phối hợp liên ngành. Rà soát các trường hợp vi phạm, phía Bộ Công an đã nhận định có đường dây buôn lậu súng qua đường hàng không và đang tích cực ngăn chặn.

Khi hành khách mang vũ khí qua đường hàng không bị phát hiện, biện pháp thông thường là tịch thu và xử phạt hành chính vài triệu đồng. Có 2  trường hợp bị cấm bay thời hạn 3 tháng là hành khách Nguyễn Hữu Hải (quê Hà Tĩnh, mang theo một khẩu súng hơi tháo rời trên chuyến bay SU150 của hãng hàng không Aeroflot từ Moscow - Nga về Hà Nội hôm 26-2) và hành khách Đỗ Văn Hiển - người mang trái phép 22 khẩu súng hơi nêu trên.

Tuy nhiên, hoạt động mua bán súng hơi, súng săn vẫn được công khai trên mạng internet và tại Hà Nội hay TPHCM cũng có vài cửa hàng bán thứ hàng cấm này. Thị hiếu của dân chơi hàng “nóng” trên mạng cũng là súng săn có nguồn gốc từ Cộng hòa Czech hoặc các nước châu Âu khác, khá tương đồng với nguồn gốc xuất xứ súng của các trường hợp vi phạm phát hiện từ đầu năm.
Có cầu thì ắt có cung, súng hơi vẫn được chuyển về bằng đường hàng không vì lợi nhuận thu được rất cao. Chẳng hạn, trong vụ việc bắt giữ 50 khẩu súng hơi ở sân bay Nội Bài hôm 22-7, hành khách Nguyễn Văn Được đã khai nhận vận chuyển thuê về Việt Nam để tiêu thụ. Giá mỗi khẩu súng tại Czech là 3.100 koruna (tương đương 3,1 triệu đồng) nhưng ở Việt Nam được rao bán 12-16 triệu đồng.

Trước tình trạng này, VNA đã kiến nghị Cục HKVN xây dựng chế tài xử phạt hành vi gửi vật phẩm nguy hiểm theo hành lý, hàng nguy hiểm không khai báo. Cục HKVN đã khuyến cáo VNA cần ký hợp đồng với đơn vị soi chiếu tại các cảng hàng không nước ngoài để chủ động ngăn chặn hành vi đưa súng về Việt Nam.

Thu giữ, xử phạt

Tại nhiều quốc gia, các hãng hàng không chấp nhận vận chuyển súng hơi, súng săn theo đường hành lý ký gửi mà chủ hàng không cần phải xuất trình giấy phép vì pháp luật nước sở tại không cấm sử dụng loại vũ khí này. Tuy nhiên, Việt Nam đã có chủ trương ngừng cấp và thu hồi giấy phép sử dụng các loại súng săn từ ngày 3-6-2006.

Chính phủ Việt Nam cũng nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân mua bán, mang ra nước ngoài, mang từ nước ngoài vào, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng, biếu tặng các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái phép. Do đó, có nhiều trường hợp mang súng hơi về Việt Nam được thông qua tại cửa khẩu nước ngoài nhưng về Việt Nam bị thu giữ, xử phạt.

TÔ HÀ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI