Mạnh tay xử lý vi phạm về viễn thông

Tin mới

21/03/2013 21:35

Hàng triệu thuê bao di động trả trước bị cắt, khóa 2 chiều vì vi phạm về đăng ký thuê bao di động

Hội đồng Giám đốc Công nghệ Thông tin (CNTT) của những cơ quan Nhà nước các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương - khu vực phía Nam vừa có kết luận về việc thanh tra, kiểm tra quản lý thuê bao di động trả trước tại khu vực phía Nam.

Nhiều hành vi vi phạm

Trước đó, tháng 10-2012, Sở Thông tin - Truyền thông TPHCM đã đề xuất Sở Thông tin - Truyền thông các tỉnh, thành thuộc khu vực phía Nam kiểm tra, thanh tra diện rộng về chấp hành quy định quản lý thuê bao di động trả trước đợt 1 đối với các chi nhánh của các công ty dịch vụ viễn thông tại các tỉnh, TP khu vực phía Nam.  Đến nay đã có các tỉnh, TP gồm: Bà Rịa - Vũng Tàu, Bến Tre, Đồng Tháp, TPHCM, Long An, Sóc Trăng, Vĩnh Long, Bình Phước và Bình Thuận hoàn tất thực hiện kiểm tra, thanh tra.

Hàng ngàn thuê bao di động trả trước tại TPHCM đã bị bắt buộc phải đăng ký lại thông tin

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông TPHCM, Phó trưởng nhóm triển khai trực thuộc Hội đồng Giám đốc CNTT của các cơ quan Nhà nước các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương - khu vực phía Nam, đã thông báo kết quả kiểm tra, thanh tra. Cụ thể, Sở Thông tin - Truyền thông các tỉnh đã tịch thu 2.883 sim thuê bao trả trước; yêu cầu ngưng cung cấp dịch vụ 6.319 thuê bao; yêu cầu ngừng hợp đồng đăng ký thông tin thuê bao đối với các điểm giao dịch vi phạm và xử phạt 149,5 triệu đồng. Vi phạm chủ yếu tập trung ở các hành vi như: Bán sim đã đăng ký thông tin của người khác, dùng sim đa năng để đăng ký, thực hiện không đúng quy trình đăng ký thông tin thuê bao…

Tại TPHCM, sau khi đối chiếu, rà soát dữ liệu các thuê bao di động trả trước, Sở Thông tin - Truyền thông TP đã bắt buộc 851.519 thuê bao phải đăng ký lại thông tin, cắt liên lạc 1 chiều 997.147 thuê bao. Ngoài ra, còn cắt liên lạc 2 chiều 444.001 thuê bao không đăng ký lại thông tin và hủy khỏi hệ thống 220.433 thuê bao. Qua kiểm tra các đại lý ủy quyền của các nhà mạng, cơ quan chức năng đã tịch thu 903 sim vi phạm, phạt tiền tổng cộng 7 triệu đồng với các đại lý vi phạm.

Bộ Thông tin - Truyền thông đã xử phạt tổng cộng 118,5 triệu đồng đối với các hành vi như không chấm dứt dịch vụ đối với chủ thuê bao theo yêu cầu của các cơ quan Nhà nước, cung cấp dịch vụ viễn thông không thực hiện đúng quy định… đối với những doanh nghiệp viễn thông trên tại địa bàn TPHCM.

Kiểm soát chặt trong năm 2013

Về chấp hành quy định quản lý thuê bao di động trả trước, Hội đồng Giám đốc CNTT của các cơ quan Nhà nước các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương - khu vực phía Nam cho rằng trên thị trường viễn thông hiện nay vẫn còn phổ biến tình trạng mua bán dễ dàng sim được đăng ký thông tin và kích hoạt sẵn. Còn các doanh nghiệp thông tin di động thì không thường xuyên quản lý, kiểm soát được việc đăng ký thông tin thuê bao; chậm triển khai hệ thống thiết bị để kết nối cơ sở dữ liệu của các thuê bao các nhà mạng với cơ sở dữ liệu thông tin cá nhân của các cơ quan quản lý Nhà nước…

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, thêm qua đợt thanh tra diện rộng đợt này cho thấy sự phối hợp của nhiều tỉnh, thành khu vực phía Nam đã có hiệu quả trong việc kiểm tra việc đăng ký thông tin cá nhân của thuê bao trả trước. Nếu trong năm 2013, các tỉnh, thành phía Nam tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa thì việc kiểm soát, xử lý các thuê bao trả trước vi phạm tại khu vực phía Nam sẽ dễ dàng và triệt để hơn.

Quản lý thuê bao trả trước như trả sau

Ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, Phó Chủ tịch Hội đồng Giám đốc CNTT của các cơ quan Nhà nước các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương - khu vực phía Nam, cho biết cách tốt nhất để quản lý thông tin cá nhân của thuê bao trả trước là tiến hành kiểm soát, áp dụng các quy định đối với thuê bao trả trước y hệt như thuê bao trả sau. Đại diện nhiều địa phương cũng đồng tình với ý kiến này và thống nhất sẽ kiến nghị với Bộ Thông tin - Truyền thông về hình thức quản lý trên.

Bài và ảnh: CHÁNH TRUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI