Mất nhà vì tin... “cò” đất

Tin mới

06/11/2014 21:57

Nghe lời “cò”, nhiều người dân bỏ ra hàng trăm triệu đồng để mua đất, xây nhà sau đó bị cưỡng chế tháo dỡ, nợ nần chồng chất

Thời gian qua, nhiều người dân ở phường Long Trường, quận 9, TP HCM đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng trình báo về việc họ bị “cò” lừa bán đất không có giấy tờ hợp lệ. Sau khi họ xây nhà, chính quyền địa phương đã cưỡng chế tháo dỡ. Tiền mất, nhà bị đập, họ không biết tá túc vào đâu.

Mất tiền, mất nhà

Bà Ngô Thị Mỹ Nhơn, một nạn nhân vừa bị cưỡng chế tháo dỡ nhà ở khu đất trên, kể: Sau khi bị thu hồi đất ở quận 2, tháng 11-2012, bà tìm mua đất để cất nhà. Bà gặp một “cò” tên là Thanh giới thiệu gặp ông Nguyễn Mạnh Hoàng (ngụ phường Hiệp Phú, quận 9). Ông Hoàng cho biết được ông Nguyễn Cảnh Thăng (ngụ ở phường Trường Thạnh, quận 9) ủy quyền bán lô đất tại phường Long Trường. Tiếp đó, bà Nhơn và ông Hoàng ký hợp đồng mua bán đất nhưng không thông qua công chứng.

 

Tin lời “cò”đất nên nhiều người dân mất tiền, nhà bị cưỡng chế tháo dỡ không còn nơi tá túc

Tin lời “cò”đất nên nhiều người dân mất tiền, nhà bị cưỡng chế tháo dỡ không còn nơi tá túc

 

Theo thỏa thuận, ông Thăng là chủ đất ủy quyền cho ông Hoàng bán nền đất có diện tích 44,6 m2 với giá 140 triệu đồng cho bà Nhơn. “Tôi đặt cọc cho ông Hoàng 30 triệu đồng. Một tuần sau, tôi và vợ chồng ông Thăng đến phòng công chứng ký hợp đồng ủy quyền để tôi được quyền quản lý thửa đất trên. Sau đó, tôi trả tiếp 90 triệu đồng. Ngoài ra, ông Hoàng đề nghị tôi chi thêm 20 triệu đồng để “bao” xây dựng. Sau khi xây nhà, tôi vào ở được 8 tháng thì bị chính quyền cưỡng chế tháo dỡ” - bà Nhơn ấm ức.

Qua việc cưỡng chế nhà, bà Nhơn phát hiện nền đất bà mua của ông Thăng thông qua ông Hoàng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Không chỉ riêng bà mà nhiều người khác như ông Vũ Quốc Tuấn, Lê Văn Mát, Hoàng Văn Cu, bà Nguyễn Thị Ngà… cũng bỏ ra từ 135-288 triệu đồng mua nền đất thông qua ông Hoàng và xây nhà tốn hàng trăm triệu đồng cũng đều bị cưỡng chế tháo dỡ.

Tự ý phân lô bán nền

Theo tìm hiểu của chúng tôi, năm 2012, ông Nguyễn Cảnh Thăng bán cho ông Nguyễn Mạnh Hoàng thửa đất số 541, tờ bản đồ số 44 tại phường Long Trường với diện tích 578 m2 và phần diện tích đất ngoài sổ khoảng 361 m2 liền kề phía sau lô đất trên. Theo thỏa thuận này, ông Thăng ủy quyền cho ông Hoàng toàn quyền quản lý, sử dụng, đầu tư xây dựng, phân lô và sang nhượng diện tích đất trên cho người khác.

Bà Ngô Thị Tâm, vợ ông Thăng, cũng là người đồng đứng tên trên hợp đồng ủy quyền ký chuyển nhượng đất, nói: “Gia đình tôi có sang nhượng cho ông Hoàng diện tích đất trên với số tiền là 1,6 tỉ đồng. Sau khi mua, ông Hoàng mắc điện, nước, làm đường và phân lô bán nền cho người dân. Do ông Hoàng chưa trả hết tiền và giấy tờ đất do chúng tôi đứng tên nên chúng tôi mới ký hợp đồng ủy quyền với người dân. Giữa ông Hoàng và người dân hứa hẹn điều gì tôi không hề biết. Chúng tôi đã sang nhượng đất cho ông Hoàng nên không còn trách nhiệm nữa” - bà Tâm nói.

Nhằm làm rõ vụ việc, phóng viên đã liên lạc với ông Hoàng nhưng ông Hoàng cho biết không muốn nhắc đến chuyện này cũng không muốn gặp phóng viên, muốn tìm hiểu thì đến... Công an quận 9!

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP HCM, cho rằng việc mua bán đất giữa ông Thăng và ông Hoàng; ông Hoàng tự ý phân lô bán nền, thu tiền “bao” xây dựng là không đúng trình tự quy định pháp luật. Người dân có quyền yêu cầu ông Hoàng trả lại tiền mua đất. Nếu ông Hoàng không trả tiền thì người dân có quyền khởi kiện ông Hoàng ra tòa. Việc vợ chồng ông Thăng ký hợp đồng ủy quyền quản lý quyền sử dụng đất với người dân cũng là một giao dịch giả tạo bởi bản chất quan hệ giữa các bên là quan hệ chuyển nhượng quyền sử dụng đất chứ không phải là quan hệ ủy quyền quản lý quyền sử dụng đất.

 

Chính quyền địa phương “đẩy cây”

Ngày 3-11, phóng viên Báo Người Lao Động liên lạc với ông Hồ Thanh Phong, Chủ tịch UBND phường Long Trường, về vụ việc trên. Ông Phong đề nghị phóng viên liên hệ với ông Nguyễn Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND phường Long Trường, để được trả lời. Thế nhưng, ông Minh cho rằng sau khi hội ý với lãnh đạo, ông mới trả lời. Sau đó, phóng viên liên lạc lại thì ông Minh đề nghị liên hệ tới Công an quận 9 để được làm rõ (!).

Luật sư Nguyễn Văn Hậu cho rằng các cơ quan chức năng cần xem xét trách nhiệm của UBND phường Long Trường trong việc để tình trạng xây dựng nhà không phép của nhiều hộ dân diễn ra trong một thời gian dài.

 

Bài và ảnh: Trường Hoàng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI