Mía trổ cờ, người nẫu ruột

Tin mới

23/01/2013 22:14

Do giá nguyên liệu mía rớt thê thảm, hàng ngàn hecta mía trong tổng số 4.800 ha của nông dân tỉnh Quảng Ngãi để trổ cờ trắng đồng, chưa có người thu mua

Đã cận Tết, nông dân tất bật thu hoạch mùa màng nhưng dọc theo các cánh đồng mía của nhiều xã như Hành Minh, Hành Thiện (huyện Nghĩa Hành), Bình Mỹ (huyện Bình Sơn), Trà Bình (huyện Trà Bồng), Sơn Hạ (huyện Sơn Hà)…, hàng ngàn hecta mía đã trổ cờ trắng đồng nhưng chưa được thu hoạch.

Điêu đứng vì mía rớt giá

Nhìn những cánh đồng mía trổ cờ, nông dân các xã này càng rầu nẫu ruột, bởi nó báo hiệu cho một vụ mùa thất bát. “Mía để trổ cờ ngoài đồng thì sản lượng sụt giảm rất lớn. Cây mía nhẹ đi rất nhiều vì ruột mía bị xốp, trữ lượng đường cũng tụt theo. Chúng tôi đã báo với đơn vị thu mua cho người xuống đốn mía nhưng chờ mãi không thấy ai đến nên nhà nào cũng sốt ruột” - ông Nguyễn Minh Tâm, nông dân trồng mía ở xã Hành Minh, nói.
 
Do năng suất giảm, giá mía thấp, nhiều nông dân trồng mía ở tỉnh Quảng Ngãi thua lỗ nặng

Cũng theo ông Tâm, đa phần nông dân nơi đây trồng mía theo “đơn đặt hàng” của Công ty CP Đường Quảng Ngãi. Việc thu mua mía cũng do đơn vị này thực hiện nên dù mía trổ cờ, nông dân vẫn không thể tự động thu hoạch nếu chưa có ý kiến từ công ty. “Chúng tôi chỉ biết nhìn công sức của mình hư hao dần ngoài đồng chứ chẳng biết làm sao” - nhiều nông dân than vãn. 

Tình trạng mía trổ cờ trên nhiều cánh đồng, cộng thêm sản lượng mía không đạt, giá thu mua thấp khiến nhiều nông dân điêu đứng vì thua lỗ. “Năm vừa rồi, 1 sào mía đạt năng suất khoảng 4,2 tấn nhưng năm nay chỉ được khoảng 2,5 - 3 tấn/sào. Bây giờ mía đã trổ cờ, năng suất sẽ còn tiếp tục giảm. “Giá thu mua của nhà máy năm nay chỉ 900.000 đồng/tấn, thấp hơn năm ngoái 100.000 đồng/tấn. Vậy là mỗi sào mía nông dân mất từ 1,2 - 1,8 triệu đồng. So với chi phí đầu tư bị lỗ hơn 1 triệu đồng/sào” - chị Phạm Thị Lan, nông dân trồng mía ở xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, cho biết.

Nhà máy chậm thu mua

Vụ thu hoạch mía năm nay ở Quảng Ngãi  bắt đầu từ khoảng giữa tháng 12-2012 và kết thúc vào tháng 4-2013 với tổng diện tích mía đã trồng khoảng 4.800 ha, dự kiến tổng sản lượng khoảng 264.000 tấn.

Giải thích việc chậm thu mía của nông dân, ông Tạ Công Tường, Phó Giám đốc Nhà máy Đường Phổ Phong (thuộc Công ty CP Đường Quảng Ngãi), nói: Cho đến nay, giá đường trên thị trường chưa đến 14.500 đồng/kg, thấp hơn trước đó gần 4.000 đồng/kg. “Theo quy định của ngành thì giá 1 tấn mía sẽ được mua tương ứng với 60 kg đường (tính theo giá thị trường, chưa trừ thuế) hiện nay là khoảng 725.000 đồng/tấn. “Tuy nhiên, để bảo đảm cho người trồng, đồng thời tạo sự ổn định cho vùng nguyên liệu mía, chúng tôi chấp nhận chịu lỗ, thu mua của nông dân với giá 900.000 đồng/tấn” - ông Tường khẳng định.

Riêng tình trạng hàng ngàn hecta mía trổ cờ, ông Tường cho rằng không phải nhà máy không mua mà do chưa thu mua kịp. “Công suất của nhà máy là 2.200 tấn/ngày nhưng hiện nay chỉ đạt khoảng 1.800-1.900 tấn/ngày. Sở dĩ chưa mua mía vì để đáp ứng đủ quy chuẩn quốc gia là mía phải đạt độ chín về lượng đường… Hơn nữa, tình trạng mía trổ cờ sớm là do nông dân sử dụng giống mía cũ, thời tiết thất thường. Chúng tôi sẽ nhanh chóng thu mua lượng mía này” - ông Tường cho biết.

Giá đường thấp do... buôn lậu

Cũng theo ông Tạ Công Tường, vì không có đầu ra do những sản phẩm từ mía có giá quá thấp nên ngành mía đường không thể bỏ tiền “bù lỗ” mãi cho nông dân được. Đây là vấn đề vĩ mô, cần sự quan tâm giúp đỡ của Nhà nước đối với doanh nghiệp. Bởi chính tình trạng buôn lậu đường ở một số nơi đã  làm giá đường trong nước rớt thê thảm.

Bài và ảnh: TỬ TRỰC
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI