Một căn hộ bán cho nhiều người

Tin mới

30/04/2015 20:38

Một căn hộ chung cư được bán cho nhiều người nhưng khi bị phát hiện, chủ đầu tư và cả đơn vị kinh doanh căn hộ từ chối giải quyết

Hàng trăm khách hàng mua căn hộ ở chung cư Gia Phú (quận Thủ Đức, TP HCM) do Công ty Bất động sản Gia Phú (Công ty Gia Phú) làm chủ đầu tư như ngồi trên lửa vì chủ đầu tư “biến mất” khi dự án chưa hoàn thành. Trong đó, có ít nhất 17 khách hàng phát hiện căn hộ của mình đã bị chủ đầu tư bán cho nhiều người khác.

Ai mua cũng bán

Trong số 17 căn hộ bị bán cho nhiều người, có 5 căn do Công ty Bất động sản Đất Xanh Đông Á (Công ty ĐXĐA) - thành viên của Tập đoàn Đất Xanh (DXG) - phân phối.

Bà Nguyễn Thị Lan Hương, một khách hàng mua căn hộ, kể: Tháng 2-2011, bà ký hợp đồng trực tiếp với Công ty ĐXĐA để mua căn hộ D12-9. Tổng số tiền bà đã thanh toán là 725,7 triệu đồng (75%). Tuy nhiên, đến hẹn là quý II/2012 nhưng công ty không giao căn hộ và đến quý III/2013, công ty tiếp tục quảng cáo và mở bán thêm đợt 2 cho 43 khách hàng khác.

Đầu năm 2014, bà Hương phát hiện căn hộ của mình đã được Công ty ĐXĐA bán cho người khác. Liên lạc và yêu cầu giải thích thì lãnh đạo công ty trốn tránh và thoái thác trách nhiệm nên bà Hương và một số “nạn nhân” khác nộp đơn khắp nơi để khiếu nại. Theo bà Hương, có khoảng 17 căn hộ được bán cho từ 2 người trở lên. Hiện tại có khoảng 50 khách hàng mua căn hộ qua Công ty ĐXĐA yêu cầu trả lại tiền.

Còn khách hàng Lê Mai Anh, người mua căn hộ C1-11, cho biết chủ đầu tư đã bán căn hộ mà bà đã mua cho 5 người khác nhau và khẳng định mình chỉ biết Công ty ĐXĐA vì công ty này đã 2 lần đại diện chủ đầu tư thu tiền và giao hợp đồng cho bà. Nay bà yêu cầu công ty phải trả lại tiền mà bà đã mua căn hộ.

 

Khách hàng mua căn hộ tại dự án chung cư Gia Phú phản ứng về việc Công ty Bất động sản Đất Xanh Đông Á bán một căn hộ cho nhiều người
Khách hàng mua căn hộ tại dự án chung cư Gia Phú phản ứng về việc Công ty Bất động sản Đất Xanh Đông Á bán một căn hộ cho nhiều người

 

Đùn đẩy trách nhiệm

Tại cuộc gặp giữa Công ty ĐXĐA và những khách hàng mới đây, các hộ dân khẳng định họ mua nhà qua công ty và không biết chủ đầu tư Gia Phú là ai. Trong khi đó, đại diện của DXG cho rằng họ cũng là nạn nhân trong cuộc lừa này của Công ty Gia Phú. Trước khi ký hợp đồng phân phối, Công ty ĐXĐA đã kiểm tra tính pháp lý của dự án, còn danh sách căn hộ họ nhận phân phối thì chủ đầu tư phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Vị này còn cho biết dự án có khoảng 180 căn hộ nhưng chủ đầu tư bán cho 213 khách hàng. Trong đó, Công ty ĐXĐA phân phối 72 căn và chỉ có 5 căn bị trùng, phần còn lại khách hàng mua bên ngoài. Theo vị đại diện này thì chủ đầu tư và các đơn vị môi giới khác đã đổi tên, chủ đầu tư không ở địa chỉ cũ. “Chúng tôi cũng là nạn nhân, bị lừa số tiền hàng chục tỉ đồng nên đang khởi kiện để đòi quyền lợi” - vị này nói.

Nói về việc dự án bị “trùm mềm” quá lâu, đại diện DXG cho rằng chủ đầu tư đã “bỏ của chạy lấy người”, nếu được phép, họ vẫn có thể bỏ tiền thêm, cộng với tiền khách hàng chưa đóng hết để tiếp tục hoàn thiện dự án.

Theo một lãnh đạo của Hiệp hội Bất động sản TP HCM, tại điều 49 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2006 có quy định: Tổ chức, cá nhân môi giới bất động sản phải có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do lỗi của mình gây ra. Rõ ràng, trong trường hợp này, cho dù có đổ lỗi cho chủ đầu tư và nói rằng mình cũng là nạn nhân thì Công ty ĐXĐA, đằng sau là DXG phải có một phần trách nhiệm.

Được biết, UBND TP HCM đã có công văn yêu cầu Công an TP xác minh, làm rõ nội dung tố cáo của các khách hàng để xử lý nghiêm nếu có sai phạm.

 

Có thể bồi thường 3,6 tỉ đồng

Tham gia đại hội cổ đông của DXG, đại diện Phòng Phân tích Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt cho biết giá cổ phiếu của DXG đã bị giảm mạnh từ vụ tranh chấp liên quan đến việc bán căn hộ bị trùng tại dự án Gia Phú. Giá cổ phiếu DXG đã giảm 9% trong vòng 2 ngày cuối tuần vừa qua. Mặc dù DXG tuyên bố mình cũng là nạn nhân bị lừa đảo của Công ty Gia Phú nhưng DXG có thể sẽ bị kết tội sơ suất trong quá trình môi giới và nhiều khả năng phải bồi thường một phần tiền cho khách hàng. Với khoản tiền phạt cho các căn hộ bán 2 lần có thể lên đến 10 tỉ đồng. Tuy nhiên, do DXG sở hữu 36% cổ phần của Công ty ĐXĐA nên chỉ chịu 3,6 tỉ đồng.

 

Bài và ảnh: Phạm Đình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI