Một vụ án có nhiều khuất tất

Tin mới

18/03/2014 21:53

Ngày 18-3, TAND TP HCM xử sơ thẩm đã tuyên hoãn phiên tòa, trả hồ sơ điều tra bổ sung đối với vụ án “Giết người” do bị cáo Lê Hoàng Anh (SN 1985, ngụ tỉnh Đồng Nai) gây ra.

Theo cáo trạng, tháng 11-2011, ông Võ Tấn Tài (ngụ quận 8, TP HCM) vay của bà Nguyễn Thị Huệ (đang định cư tại Mỹ) 4.000 USD. Sau đó, bà Huệ gọi điện thoại cho em họ là Nguyễn Khắc Trường đòi ông Tài số tiền này. Trường nhờ cháu ruột là Nguyễn Bá Thịnh đến nhà ông Tài yêu cầu viết giấy nhận nợ và cam kết sẽ trả vào cuối tháng 3-2012. Tuy nhiên, do khó khăn nên ông Tài khất nợ và năn nỉ Thịnh cho trả dần nhưng không được chấp nhận.

Thịnh đã tìm Trần Văn Út (ngụ TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đặt hàng: Nếu đòi được tiền, Út sẽ được 20 triệu đồng. Út gọi điện cho Lê Hoàng Anh cùng một số đối tượng khác đến nhà ông Tài đòi nợ. Dưới áp lực của băng xã hội đen này, ông Tài tiếp tục ghi giấy cam kết trả nợ. Đúng hẹn, Thịnh yêu cầu ông Tài chuẩn bị tiền để đến lấy thì ông lại khất nợ.

Nhóm của Hoàng Anh mua 1 chai xăng nhằm đe dọa, buộc ông Tài trả nợ. Ông Tài không làm theo, bị Anh dội xăng lên đầu rồi châm lửa đốt. Ông Tài phỏng 48% cơ thể và tổn hại sức khỏe 29% vĩnh viễn.

Ngày 25-9-2012, TAND quận 8, TP HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Lê Hoàng Anh mức án 3 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”. Sau đó, tháng 12-2012, TAND TP HCM xử phúc thẩm đã tuyên hủy toàn bộ bản án do hành vi đốt nạn nhân là cố ý tước đoạt mạng sống của ông Tài, đủ yếu tố cấu thành tội “Giết người”. Sau hơn 1 năm điều tra bổ sung, VKSND TP HCM đã truy tố bị cáo Lê Hoàng Anh về tội “Giết người”.

Lê Hoàng Anh bị dẫn giải ra tòa trong phiên xử ngày 18-3
Lê Hoàng Anh bị dẫn giải ra tòa trong phiên xử ngày 18-3

Tại phiên tòa ngày 18-3, ông Võ Tấn Tài rụt rè không dám khai những tình tiết liên quan cũng như những đối tượng tham gia và người chủ mưu vụ việc. Sau khi chủ tọa chất vấn, ông Tài thừa nhận: “Người nhà của Thịnh đã nhiều lần đưa tiền mặt và chuyển khoản cho tôi tổng cộng 200 triệu đồng. Trong vụ này, tôi không bị hăm dọa hay gây áp lực gì hết!”.

Chủ tọa nhấn mạnh: “Trong quá trình điều tra, xét xử, không biết có áp lực gì hay không mà bị hại từ chối giám định thương tật. Tôi biết rằng băng nhóm giang hồ này vẫn còn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật nên nạn nhân không dám khai nhiều”.

Chủ tọa phiên tòa nhận định: “Vụ án này chưa khách quan, có dấu hiệu lọt người, lọt tội. Cấp sơ thẩm xử vụ này rất tắc trách, toàn bộ bút lục cho thấy không có câu hỏi nào về việc thỏa thuận bồi thường của bị cáo Lê Hoàng Anh nhưng bản án lại kết luận bị cáo tự nguyện bồi thường cho bị hại số tiền 298 triệu đồng. Do đó, tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung, yêu cầu làm rõ các đối tượng chủ mưu cũng như đồng bọn của bị cáo Lê Hoàng Anh”.

Bài và ảnh: Phạm Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI