Muỗi bùng phát trong khu dân cư

Tin mới

04/04/2013 21:41

Từ nhiều năm nay, người dân sống ven kênh rạch tại quận 8, Bình Thạnh - TPHCM phải sống chung với muỗi

Ông Nguyễn Thành Chiến (ngụ đường Nguyễn Sỹ Cố, phường 15, quận 8 - TPHCM) cho biết: Vào buổi chiều, muỗi bay ra từng đàn tràn vào các khu dân cư. Người lớn, trẻ em bị đốt đỏ cả người. Để đối phó, người dân dùng nhang muỗi và bình xịt nhưng chỉ là giải pháp tình thế. Theo ông Chiến, nước kênh rạch bị ô nhiễm, cây cối rậm rạp tạo điều kiện cho muỗi trú ẩn, sinh sản. Ngoài kênh rạch, bên trong các con hẻm trên đường Nguyễn Sỹ Cố có rất nhiều ao tù đọng nước, là nơi thuận lợi cho muỗi phát sinh.

Sống chung với muỗi gần chục năm nay, bà Văn Thị Bích Đào (ngụ khu phố 1, phường 13, quận Bình Thạnh) cho biết: Muỗi ở rạch Lăng đi qua 4 phường của quận Bình Thạnh đã “miễn dịch” với các loại thuốc chống muỗi thông thường. Khu vực dưới chân cầu Băng Ky đầy rác và lục bình, nước kênh đen ngòm bốc mùi hôi thối. Ngay đầu cống nước thải sinh hoạt ở trên đường Nơ Trang Long, nhiều đám muỗi bu đặc trên mặt nước.


Môi trường ở rạch Lăng, quận Bình Thạnh b ô nhiễm tạo điều kiện cho muỗi bùng phát

Chị Lâm Bảo Dung, ngụ hẻm 338 Nơ Trang Long (phường 13, quận Bình Thạnh) có nhà sát dòng kênh đen, cho biết cứ khoảng 17 giờ là muỗi lại bay ra từng đàn, bu vào người mà đốt. Gia đình chị có con nhỏ nên cứ đến chiều là phải bôi thuốc chống muỗi, tắm xong cũng phải bôi lại để đề phòng bị muỗi cắn gây bệnh sốt xuất huyết.

Theo Trung tâm Y tế Dự phòng quận Bình Thạnh, trên toàn địa bàn có 2 khu vực phát sinh nhiều muỗi là rạch Lăng (phường 11, 12, 13, 26) và rạch Văn Thánh (phường 25). Riêng rạch Lăng là khu vực phát sinh muỗi từ nhiều năm nay do mực nước ở đây thấp, không được lưu thông dẫn đến ô nhiễm. BS Nguyễn Văn Mứng, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng quận Bình Thạnh, cho rằng hệ thống cửa xả đầu nguồn đóng mở chưa hợp lý dẫn đến tắc nghẽn dòng chảy, trong đó có hệ thống cửa xả lọc rác đầu nguồn cầu Bông. “Trước Tết, mật độ muỗi ở khu vực cầu Băng Ky có dấu hiệu tăng bất thường nên chúng tôi đã phun thuốc 2 lần để tiêu diệt bớt” - ông Mứng cho biết.

Bà Nguyễn Thị Hồng Biên, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng quận 8, thống kê: Trong năm 2012, quận 8 có 462 ca sốt xuất huyết, giảm nhiều so với năm 2011. 

Rạch Ụ Cây giáp ranh giữa phường 10 và phường 11 là nơi tập trung nhiều muỗi nhất trên địa bàn quận 8. Trước Tết, trung tâm đã phun thuốc diệt muỗi và hóa chất diệt loăng quăng. Sau khi Công ty Dịch vụ công ích quận 8 vớt lục bình, trung tâm sẽ tiến hành khảo sát lại để giải quyết triệt để tình trạng muỗi phát sinh ở rạch Ụ Cây.

Bài và ảnh: SỸ ĐÔNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI