Đề xuất nêu trên của Bộ LĐ-TB-XH nhằm bảo đảm cân đối quỹ hưu trí và tử tuất trong dài hạn. Hai giải pháp là nâng mức đóng BHXH hoặc giảm mức hưởng lương hưu xuống đều không ổn nên bộ chọn cách nâng tuổi hưu của người lao động.

Theo như tính toán của Bộ LĐ-TB-XH thì đề xuất này là "vẹn cả đôi đường". Nào là tuổi thọ trung bình của người dân cả nước giờ là 73 - thời gian hưởng lương hưu còn dài; rồi so với các nước Mỹ, Úc… 

Thế nhưng, nhiều bạn đọc cho rằng Bộ LĐ-TB-XH "nhìn bao la" mà không thấy ngay trước mắt là người lao động ở ta chế độ dinh dưỡng kém, chất lượng cuộc sống thấp, ảnh hưởng ô nhiễm môi trường... thì làm sao có sức khỏe như người xứ khác mà muốn họ làm việc lâu dài. Nhiều bạn đọc cho rằng nâng tuổi nghỉ hưu chỉ có lợi cho các quan chức, còn người lao động thì khi ấy "răng không còn", có đâu mà hưởng lợi! Không khả thi nhất là đối với những ngành nghề lao động trực tiếp, làm trong môi trường độc hại... Bạn đọc Sự Thật nhận xét: "Nói thẳng quan chức thì thích, người lao động trực tiếp thì không còn sức nên muốn nghỉ sớm". 

Bạn đọc Nguyễn Thanh Tùng đồng tình: "Tăng tuổi nghỉ hưu chỉ có lợi cho mấy vị quan chức, những ông bà là cán bộ, công chức, viên chức. Người lao động thì làm sao chịu được. Mà thực tế, những cán bộ, công chức ở tuổi 60 thì đã ở tuổi xế chiều, hiệu quả công việc đã kém, hiếm có được những người còn khỏe mạnh, minh mẫn... để làm tròn trách nhiệm".

Một vấn đề thực tế mà là hiện nay, rất nhiều lao động bị doanh nghiệp kiếm cớ đuổi việc và không được tuyển dụng vì quá 40 tuổi, nếu họ không phải là nhân lực cao cấp. Ai sẽ bảo vệ quyền lợi của họ khi phải kéo dài thời gian đóng BHXH để được hưởng lương hưu nếu chẳng may rơi vào tuổi xế chiều? Vì vậy, bạn 2 lua  phản đối: "Thứ nhất, lao động trên 40 tuổi thì các công ty nước ngoài muốn cho nghỉ hết rồi vì năng suất chậm mà lương cao hơn người trẻ mới vào nhưng không thấy Bộ LĐ-TB-XH có chính sách gì bảo vệ họ. Thứ hai, Bộ LĐ-TB-XH cứ luôn nói vỡ quỹ mà không hề thấy bảng báo cáo minh bạch thu gì, chi gì, chi cho ai... Nếu minh bạch 2 vấn đề trên thì sẽ dễ thuyết phục người lao động hơn hơn".

Bạn đọc Lê Quốc Vũ đặt vấn đề: "Tăng tuổi hưu nhưng có tăng tỉ lệ lương hưu đâu? BHXH tính cách này khôn ngoan quá. Người thiệt thòi là những người lao động, chứ tăng tuổi hưu chỉ có quan chức thích mà thôi".

Theo nhiều bạn đọc, giải pháp hay nhất với Bộ LĐ-TB-XH là quản lý tốt quỹ, khi đó sẽ không lo quỹ mất cân đối để phải đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu. Bạn đọc D phân tích: "Quản lý quỹ bảo hiểm tức là giữ giùm tiền của người lao động bỏ ra hằng tháng, chứ có phải tiền của các vị đâu mà chi xài lung tung, lo vỡ quỹ rồi đưa ra các quy định gây thiệt hại cho người lao động?"...

    

Song Ngọc