Nên xem HTX là doanh nghiệp

Tin mới

02/11/2012 21:50

Đóng góp ý kiến về hướng sửa Luật Hợp tác xã (HTX) nhân Quốc hội đang họp và có bàn về nội dung này, tác giả (đang là chủ nhiệm một HTX) đề nghị nên tiếp tục xem HTX là doanh nghiệp, có tính chất đặc thù

HTX là thành phần kinh tế quan trọng góp phần thúc đẩy nền kinh tế phát triển trong điều kiện xã hội hiện nay. Vì vậy, năm 1996, Quốc hội đã thông qua Luật HTX và đến năm 2003, sửa đổi, bổ sung. Từ đó đến nay, Luật HTX 2003 đã góp phần không nhỏ trong việc định hướng mọi hoạt động của HTX trong thời kỳ đổi mới.

Bình đẳng với các loại hình doanh nghiệp khác

Hiện tại, mô hình kinh tế HTX kiểu mới vẫn bị ảnh hưởng của dư âm mô hình HTX kiểu cũ. Tuy nhiên, khi đã sửa đổi luật thì nên xem những điểm chưa sát thực tế, cần chỉnh sửa, bổ sung cho phù hợp, như: cần làm rõ bản chất của HTX trong tình hình hiện nay; cơ chế, chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với HTX, nhất là trong lĩnh vực nông - lâm - ngư nghiệp; quy định rõ tiêu chí, điều kiện thụ hưởng chặt chẽ nhằm tránh tình trạng lợi dụng chính sách hỗ trợ, ưu đãi của Nhà nước. Tham gia HTX là tự nguyện, không thể bắt buộc thành viên sử dụng dịch vụ, sản phẩm của HTX. Nếu một HTX làm ra nhiều sản phẩm tốt thì thành viên sử dụng tối đa chỉ có 1/5, còn lại bán ra thị trường, đem lợi nhuận về cho HTX. Đó là mô hình quá tốt.
Các xã viên HTX Tân Thành, huyện Bình Tân - Vĩnh Long đóng bao khoai lang đưa đi tiêu thụ. Ảnh: CA LINH

Trong dự thảo sửa đổi Luật HTX lần này không còn công nhận HTX là một loại hình như doanh nghiệp (DN) nữa. Đây là thay đổi căn bản trong Luật HTX.

Là người tham gia và điều hành HTX trong nhiều năm qua, tôi nhận thấy nên sửa đổi luật theo hướng vẫn xem HTX là DN đặc thù và bình đẳng với các loại hình DN khác, được thành lập các công ty trực thuộc HTX; còn liên minh HTX là đặc thù mang tính chất tập thể vì HTX cũng có tính chất kinh tế và tính chất xã hội, có vốn điều lệ, có đăng ký kinh doanh, thực hiện các loại thuế như các DN khác, có bộ máy kinh doanh và hạch toán, chịu trách nhiệm lỗ lãi, chia vốn góp... Nghị quyết Trung ương 5 (khóa IX) đã từng khẳng định: HTX là một loại hình DN được bình đẳng như các loại hình DN trong những thành phần kinh tế khác.

Phân định lợi nhuận

Trong sửa đổi Luật HTX lần này cũng nên phân định về lợi nhuận của HTX. Theo đó, không được chia hết cho các thành viên mà phải có một tỉ lệ trích cho đầu tư. Trong quá trình kinh doanh của HTX, phải có tài sản không chia; nếu HTX không có tài sản không chia thì không thể gọi là HTX được. Những tài sản của HTX đều do đại hội xã viên quyết định. Trong HTX và liên hiệp HTX, mọi quyết định cuối cùng và cao nhất là quyết định của tập thể đa số thành viên theo tính đối nhân, mỗi người một phiếu biểu quyết, bất kể góp vốn nhiều hay ít. Đây là đặc trưng riêng của HTX, không giống với các DN khác theo nguyên tắc đối vốn. Chính vì vậy mà HTX hoạt động theo mục tiêu vì lợi ích của đa số thành viên, nếu ai có góp vốn nhiều cho HTX cũng không thao túng HTX được.

Thế nên, đề nghị sửa đổi Luật HTX lần này phải tạo cho HTX phát triển tốt hơn, chứ như dự thảo Luật HTX hiện nay tôi e rằng còn nhiều bất cập, HTX vốn đã khó khăn sẽ càng khó khăn hơn và có thể nhiều HTX sẽ phải giải thể.

Cho người nước ngoài vào HTX

Nên cho HTX mở rộng đối tượng thành viên HTX, Liên hiệp HTX, kể cả người nước ngoài, tổ chức quốc tế. HTX cần được chủ động trong hoạt động sản xuất - kinh doanh, cần có sự liên doanh, liên kết mới có thể phát triển được.

Dự án Luật HTX sửa đổi lần này chỉ phù hợp với mô hình HTX nông nghiệp trong thời kỳ lạc hậu trước đây. Điều cốt lõi mà xã viên cần là được chia lợi nhuận từ HTX làm ra và được tạo công ăn việc làm, chứ không phải bị buộc phải tiêu thụ sản phẩm do HTX, liên minh HTX làm ra.

(*) Ủy viên Ban Chấp hành Liên minh HTX Việt Nam, Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ nhiệm HTX Duy Sơn 2, huyện Duy Xuyên - Quảng Nam
 
PHẠM VĂN DU (*)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI