“Ngâm” đất xã viên hàng chục năm

Tin mới

29/05/2014 21:53

Cùng nhau góp tiền mua hơn 5.000 m2 đất để thành lập hợp tác xã nhưng sau hơn 10 năm giải thể, xã viên không được chính quyền địa phương trả lại

Nằm ở phường Ba Ngòi - trung tâm TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa - nhưng đường vào khu vực đất đai của Hợp tác xã (HTX) Đất Đèn vẫn là đường đất, nhấp nhô sỏi đá. Khu nhà của HTX xập xệ, hoang tàn và đầy rẫy ống chích của các con nghiện ma túy. Người canh giữ khu đất này là bà Phạm Thị Nuôi, một xã viên của HTX đã già nua, mất một cánh tay trong kháng chiến chống Mỹ.

Nhiều năm chờ giải quyết

Bức xúc vì tài sản của HTX hàng chục năm không được chính quyền địa phương giải quyết thỏa đáng, bà Phạm Thị Nuôi đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng nhờ can thiệp. Theo bà Nuôi, năm 1979, 41 xã viên đóng góp tiền của mua khoảng 5.100 m2 đất, thành lập HTX Đất Đèn.

Đến năm 2003, do kinh doanh không hiệu quả nên HTX đã giải thể. Lúc này, UBND thị xã Cam Ranh đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa thu hồi toàn bộ diện tích đất nêu trên giao cho địa phương quản lý, sử dụng. Điều này khiến nhiều xã viên bất bình, khiếu nại đòi trả lại đất mà họ đã góp tiền để mua.

Bà Phạm Thị Nuôi bên khu đất của HTX Đất Đèn do các xã viên góp tiền mua
Bà Phạm Thị Nuôi bên khu đất của HTX Đất Đèn do các xã viên góp tiền mua

Bà Phạm Thị Nuôi bức xúc: “Việc giải quyết khối tài sản, đất đai của HTX kéo dài hơn 11 năm nay khiến xã viên chán nản, nhiều người đã đi khỏi địa phương. Bản thân tôi bị khuyết tật, không nhà cửa, phải mượn nhà kho của HTX để sinh sống. Nhiều lần tôi sửa chữa nhà để có nơi tá túc nhưng cũng bị chính quyền cấm cản. Chúng tôi đã làm gì sai khi sử dụng tài sản mà mình đã bỏ tiền ra mua? Ai cũng biết rõ chính chúng tôi đã tạo dựng nên HTX Đất Đèn thì khi HTX chấm dứt hoạt động phải trả đất lại cho chúng tôi, sao lại thu hồi thành đất công cộng?”.

Theo bà Nuôi, hiện tại, bà đang đại diện cho 8 xã viên làm đơn đòi lại quyền lợi chính đáng cho mình. Nguyện vọng của các xã viên là chính quyền giải quyết dứt điểm để họ được sử dụng tài sản hợp pháp.

Chuyển đổi thành đất công

Về việc giải quyết khối tài sản nêu trên, chính quyền các cấp ở tỉnh Khánh Hòa tỏ ra lúng túng, tiền hậu bất nhất. Cụ thể, năm 2003 và năm 2005, UBND thị xã Cam Ranh 2 lần đề nghị UBND tỉnh thu hồi 5.100 m2 đất của HTX Đất Đèn.

Sau khi xã viên phản ánh, đến tháng 9-2007, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa mới có văn bản giải quyết đơn thư khiếu nại của họ. Văn bản này nêu rõ: “Nguồn gốc đất của HTX Đất Đèn là của người dân đóng góp tạo lập nên. Việc UBND thị xã Cam Ranh đề nghị thu hồi không có căn cứ theo quy định Luật Đất đai”.

Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo thị xã Cam Ranh làm việc với các xã viên để thỏa thuận việc trả lại đất. Trên cơ sở đó, Sở Tài nguyên và Môi trường lập thủ tục thu hồi đất theo quy định. Đồng thời, sở yêu cầu các cơ quan chức năng tính toán, bồi thường, hỗ trợ, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân. UBND tỉnh lúc đó đã đồng ý với đề xuất này nhưng từ năm 2007 đến nay, việc giải quyết khu đất của HTX Đất Đèn vẫn chưa được thực hiện, xã viên khiếu nại kéo dài.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Khiêm, Chánh Văn phòng UBND TP Cam Ranh, thừa nhận chính quyền đã không xử lý rốt ráo vụ đất đai của HTX Đất Đèn. Nguyên nhân chính là do trong số 41 hộ dân liên quan đến khối tài sản này, nhiều hộ đã ly tán, không liên lạc được. Chủ trương của TP Cam Ranh là không thể lấy tài sản của 41 hộ dân để chia cho số ít hộ còn lại. Do đó, chính quyền địa phương quyết định sẽ thu hồi lô đất này phục vụ công cộng.

Mới đây, ngày 13-5, ông Lê Đức Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, đã có thông báo trả lời đơn của bà Phạm Thị Nuôi. Theo đó, bà Nuôi chỉ đại diện cho 8 hộ dân khiếu nại chứ không phải là đại diện hợp pháp của HTX Đất Đèn đã giải thể. UBND tỉnh Khánh Hòa giao UBND TP Cam Ranh tiến hành các thủ tục xây dựng công trình phục vụ lợi ích công cộng trên khu đất này. Trong quá trình xây dựng, TP Cam Ranh thực hiện bồi thường, hỗ trợ giải tỏa theo quy định của pháp luật.

Sẽ bồi thường nếu có giấy tờ hợp lệ

Theo ông Nguyễn Khiêm, khu đất của HTX Đất Đèn sẽ được quy hoạch xây dựng khu thể thao phục vụ cộng đồng. TP Cam Ranh sẽ thông báo rộng rãi cho các hộ dân nguyên là xã viên HTX cung cấp giấy tờ hợp lệ liên quan đến khu đất để TP có căn cứ bồi thường, hỗ trợ thỏa đáng.

Bài và ảnh: Kỳ Nam
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI