Nhắm mắt mà bắc cáp treo!

Tin mới

06/11/2014 21:46

“Con gà tức nhau tiếng gáy”. Tỉnh bạn có gì, tỉnh ta cũng phải có, từ các nhà máy bia, xi-măng, sắt thép, cảng biển cho đến nhà văn hóa, sân vận động, lễ hội… Cáp treo hang động Sơn Đoòng ở Quảng Bình chuẩn bị thực hiện viết tiếp câu chuyện chạy theo phong trào của các tỉnh, thành.

Cáp treo là loại hình vận chuyển hiện đại, chỉ mới xuất hiện trên trăm năm và không ngừng được cải tiến. Cáp treo Giessbahn ở Bernese Oberland, Thụy Sĩ xây dựng năm 1879 được xem là cổ nhất thế giới. Cáp treo đầu tiên của Việt Nam ở núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh khai trương năm 1998 rất hiệu quả. Sau đó, Việt Nam có thêm hàng loạt cáp treo ở núi Tà Cú, tỉnh Bình Thuận; chùa Hương, TP Hà Nội; Vinpearl, tỉnh Khánh Hòa; Cấm Sơn, tỉnh An Giang; núi Bà Rá, tỉnh Bình Phước; Hồ Mây, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu...

Tập đoàn Sun Group hiện đang là chủ đầu tư của cáp treo Bà Nà, cáp treo Fansipan và các dự án cáp treo ở Sơn Đoòng, vịnh Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh). Các dự án cáp treo đơn thuần thường chỉ vài trăm tỉ đồng nhưng Sun Group thường chi gấp 10-15 lần bởi đó là những khu dịch vụ phức hợp. Dư luận xã hội bắt đầu nóng lên sau dự án cáp treo lên đỉnh Fansipan với 8.000 tỉ đồng được khởi công thần tốc, không cho ai có ý kiến phản biện. Khi dự án cáp treo Sơn Đoòng với 4.500 tỉ đồng đang dậy sóng thì lập tức có thêm dự án cáp treo trên vịnh Hạ Long 6.000 tỉ đồng. Tất cả đều của Tập đoàn Sun Group.

 

Nhiều người lo ngại dự án cáp treo sẽ làm tổn hại đến cảnh quan đẹp đẽ của hang Sơn ĐoòngẢnh: NATIONAL GEOGRAPHIC
Nhiều người lo ngại dự án cáp treo sẽ làm tổn hại đến cảnh quan đẹp đẽ của hang Sơn ĐoòngẢnh: NATIONAL GEOGRAPHIC

 

Dư luận chia làm 2 phái đối nghịch. Một bên là các nhà đầu tư và chính quyền địa phương. Một bên là các nhà khoa học, các nhà quản lý lữ hành và dân du lịch “thứ thiệt”. Bên nào cũng ra sức bảo vệ ý kiến của mình. Giải pháp tối ưu hiện nay là minh bạch hóa các thông tin đa chiều. Người dân cần được nghe ý kiến các nhà khoa học chân chính. Chủ đầu tư cần chứng minh đầy đủ số liệu và chứng cứ khoa học để thuyết phục chứ không “cả vú lấp miệng em”, áp đặt dư luận xã hội vào việc đã rồi.

Chẳng hiểu căn cứ vào đâu mà lãnh đạo tỉnh Quảng Bình cho rằng “cáp treo Sơn Đoòng sẽ không làm tổn hại đến hang động”. Hình như những kết luận cảm tính trên chỉ dựa vào cam kết miệng của nhà đầu tư? Chắc chắn là cả lãnh đạo và nhà đầu tư đều chưa vào Sơn Đoòng. Sao không ai hỏi ý kiến Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh và những chuyên gia từng khảo sát hang Sơn Đoòng? Nhiều nước trên thế giới rất cảnh giác với cáp treo ở cảnh quan thiên nhiên. Động Batu ở Malaysia không phải là di sản thế giới, bé tẹo như bàn tay nhưng dự án cáp treo vào động đã bị cấm vĩnh viễn từ 2013 sau 6 năm lobby và tranh luận. Malaysia cũng không cho làm cáp treo lên đỉnh Kinabalu - nóc nhà của ASEAN - bởi đó là thương hiệu quốc gia, không thể bán buôn. Các nước ASEAN không có hội chứng cáp treo như Việt Nam. Nước Anh cũng vừa quyết định không cho phép làm cáp treo vào động Cheddar Gorge dù đây chưa phải là di sản thế giới...

Không chỉ chính quyền, người dân và bất cứ nhà quản lý nào cũng rất mừng khi có người đầu tư hàng ngàn tỉ đồng vào tỉnh mình, ngành mình. Tiền đổ vào đầu tư rất cần, nhưng cần hơn là tính hiệu quả và trách nhiệm xã hội của nhà đầu tư. Trước hết, việc đầu tư và sản xuất không được làm tổn hại đến môi trường sống, cả tự nhiên và nhân văn. Xã hội phản đối kiểu nhắm mắt đầu tư, lợi trước mắt và hại lâu dài; lợi cho nhóm nhỏ còn hậu quả cộng đồng lãnh đủ. Cáp treo không có tội và cần được nhân rộng để phát triển cả du lịch và cuộc sống nhưng phải bảo đảm hiệu quả và không tổn hại môi trường.

Vũ Linh Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI