Cuối năm 2008, Công ty Lộc Phát đã trồng 250 ha keo lai và 26 ha cà phê. Tiếp đó, từ năm 2009-2012, công ty tiếp tục trồng thêm hơn 22 ha cà phê. Hiện 26 ha cà phê trồng năm 2008 đã cao đến ngực người, thu hoạch được 2 năm nay. Ngoài ra, công ty còn vừa trồng nhiều cà phê và ươm hàng ngàn cây con trên phần đất được giao trồng rừng.
 

Một khu đất được giao để trồng rừng nhưng Công ty Lộc Phát lại trồng cà phê để hưởng lợi

Việc Công ty Lộc Phát tự ý trồng cà phê trên đất trồng rừng, thu về hàng tỉ đồng mỗi năm khiến người dân địa phương bức xúc. Mới đây, cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk đã tiến hành kiểm tra. Cuộc họp của các sở, ngành liên quan vừa qua đã nhận định Lộc Phát sử dụng đất không đúng mục đích, không phù hợp với quy hoạch của địa phương và không thuộc đối tượng được thụ hưởng theo Quyết định 178 năm 2001 của Chính phủ. Cơ quan chức năng đề nghị UBND tỉnh Đắk Lắk không thu hồi dự án trên mà buộc công ty phá bỏ gần 50 ha cà phê, trồng lại rừng trên diện tích đã giao.

Bà Cao Thị Vân, Đội trưởng Đội Quản lý bảo vệ rừng Công ty Lộc Phát, giãi bày: “Lúc đó, chúng tôi áp dụng theo Quyết định 178 để tạo thêm thu nhập cho CB-CNV nhưng khi xem lại thì biết mình đã làm sai quy định. Việc buộc công ty phá bỏ cà phê đang cho thu hoạch là không phù hợp”.

Hiện Công ty Lộc Phát đề nghị vẫn giữa nguyên diện tích rồi trồng xen cây rừng để có thêm thu nhập. Theo bà Vân, hằng năm, Phòng NN-PTNT và Hạt Kiểm lâm huyện Ea H’leo đều vào kiểm tra nhưng không ai nói gì. Đến giờ, khi công ty đã đầu tư gần 10 tỉ đồng trồng cà phê thì cơ quan chức năng lại buộc chặt bỏ.

Ông Y Manh Adrơng, Phó Chủ tịch UBND huyện Ea H’leo, cho rằng có thể mỗi lần bị kiểm tra, chủ công ty đã đưa đoàn đến những vị trí có rừng mà không dẫn vào chỗ trồng cà phê. “Anh em không biết chứ có gì thì đã báo cáo lâu rồi” - ông Y Manh Adrơng giải thích.

Bài và ảnh: Cao Nguyên