Nhập nhằng việc thu hồi đất

Tin mới

05/07/2015 22:23

UBND huyện Chơn Thành chỉ dựa vào công văn của UBND tỉnh Bình Phước để thu hồi đất của người dân tự khai phá khiến họ bức xúc

“Vừa qua, UBND huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước ban hành quyết định thu hồi đất của người dân nhưng căn cứ của quyết định này trái pháp luật, mục đích thu hồi không rõ ràng. Mảnh đất này do chúng tôi tự khai phá và ở từ năm 1986 đến nay. Một số hộ đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) sao bỗng dưng bị thu hồi giao cho doanh nghiệp”. Đây là phản ánh của ông Nguyễn Văn Tùng (ngụ xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành) trong đơn khiếu nại gửi cơ quan chức năng.

Không thuộc diện thu hồi

Theo ông Nguyễn Văn Tùng, khu đất trên có diện tích 6.113,8 m2 tại xã Minh Hưng, hiện là nơi sinh sống của 11 hộ với hàng chục nhân khẩu. Đã có 3 hộ được cấp GCNQSDĐ. Năm 2005, UBND huyện Chơn Thành ban hành quyết định công nhận khu đất người dân đang sinh sống là khu dân cư. Năm 2006, UBND huyện Chơn Thành lại ban hành quyết định thu hồi khu đất trên để giao cho Công ty CP Chế biến gỗ Thuận An (Công ty Thuận An) xây dựng nhà máy chế biến gỗ.

 

Một số hộ dân ở xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước bức xúc về việc bị thu hồi đất
Một số hộ dân ở xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước bức xúc về việc bị thu hồi đất

 

Sau khi người dân khiếu nại, UBND tỉnh Bình Phước nhận định việc thu hồi đất của người dân giao cho Công ty Thuận An thuê và áp giá bồi thường theo khung giá nhà nước là không đúng. Đồng thời, các văn bản của UBND tỉnh Bình Phước cũng không thể hiện khu đất này thuộc diện phải thu hồi. Từ nhận định này, UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành quyết định cho rằng khiếu nại của người dân là có cơ sở. Thế nhưng đến năm 2012, UBND huyện Chơn Thành tiếp tục ban hành quyết định thu hồi đất nhưng lần này là thu hồi đất với mục đích thực hiện dự án xây dựng KCN Minh Hưng III.

Ông Nguyễn Duy Vệ, một người dân bị thu hồi đất, cho biết Công ty CP KCN Cao su Bình Long, chủ đầu tư KCN Minh Hưng III, có văn bản ủy quyền cho Công ty Thuận An thu hồi đất của người dân vào KCN Minh Hưng III. Sau đó, Công ty CP KCN Cao su Bình Long sẽ bàn giao lại cho Công ty Thuận An. “Việc thu hồi đất của người dân để giao cho Công ty Thuận An được UBND tỉnh Bình Phước phê duyệt từ tháng 12-2005. Như vậy, ở đây rõ ràng chính quyền thu hồi đất của người dân là để giao cho Công ty Thuận An nhưng lại áp giá bồi thường theo giá nhà nước là không đúng. Việc thu hồi đất của người dân cũng không có quyết định phê duyệt dự án xây dựng và mở rộng KCN, không có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết KCN mở rộng có đất của dân...” - ông Vệ bức xúc.

Nhiều bất hợp lý

Theo điều tra của chúng tôi, việc thu hồi đất của dân để bổ sung vào KCN Minh Hưng III có nhiều bất hợp lý. Theo đó, khu đất của người dân nằm cách rất xa, không liền thửa với KCN khoảng 500 m và được ngăn cách bởi khu đất của Công ty Thuận An. Đồng thời, bản đồ quy hoạch kèm quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết KCN Minh Hưng III không thể hiện khu đất của người dân nằm trong KCN này. Hiện nay, tỉ lệ lấp đầy ở KCN Minh Hưng III chỉ khoảng 40%, rất hoang sơ, ít doanh nghiệp hoạt động.

Làm việc với chúng tôi vào ngày 22-6, ông Tạ Hữu Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Chơn Thành, cho rằng khu đất trên có nguồn gốc là do người dân bao chiếm 100%. Tuy nhiên, ông Dũng cũng thừa nhận một số hộ đã được UBND huyện Chơn Thành cấp GCNQSDĐ. “UBND huyện thu hồi đất của người dân dựa trên Công văn 2246 ngày 17-7-2009 và Công văn 4127 ngày 7-12-2009 của UBND tỉnh Bình Phước về việc điều chỉnh, thu hồi đất bổ sung vào KCN Minh Hưng III. Trên cơ sở đó, UBND huyện Chơn Thành đã thực hiện việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho người dân theo quy định” - ông Dũng nói.

Trả lời câu hỏi có hay không việc chính quyền thu hồi đất của người dân là để giao cho Công ty Thuận An, ông Dũng khẳng định thu hồi đất là để giao cho KCN Minh Hưng III chứ không phải Công ty Thuận An (!?). Đến nay, UBND tỉnh Bình Phước vẫn chưa phê duyệt quy hoạch chi tiết KCN có thêm phần đất của người dân. “Người dân đã gửi khiếu nại đến UBND tỉnh Bình Phước và UBND tỉnh Bình Phước đang thụ lý giải quyết” - ông Dũng thông tin.

 

Trái quy định của pháp luật

Luật sư Cao Thế Luận, Đoàn Luật sư TP HCM, cho rằng UBND huyện Chơn Thành chỉ dựa vào 2 công văn của UBND tỉnh Bình Phước để thu hồi đất của người dân là trái với các quy định của pháp luật. Theo các quy định hiện hành, với tỉ lệ lấp đầy chỉ 40% thì chưa đủ điều kiện để mở rộng KCN. Việc thu hồi đất trước khi có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết, quyết định phê duyệt dự án KCN của UBND tỉnh Bình Phước là chưa đúng với các quy định của Luật Đất đai.

 

Bài và ảnh: Trường Hoàng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI