Nỗi đau quặn lòng

Tin mới

03/01/2011 00:29

Có 7 con thì 6 con bị nhiễm chất độc da cam, trong đó có 3 con bị bại liệt, 1 con bị hội chứng Down và bệnh tim bẩm sinh.

Hơn 23 năm qua, vợ chồng anh Nguyễn Hữu Dõng (55 tuổi) và chị Trương Thị Thùy (49 tuổi, trú thôn Hội Lâm, xã Tiên Châu, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam) quay quắt xé lòng nhìn đàn con bệnh tật...

 
Gia đình nghèo lại thêm khó, vì thương con mà mọi của cải trong  nhà anh bán hết để chữa trị cho các con nhưng tiền thì hết, còn bệnh thêm nặng.

Chất chồng bất hạnh

 
Tôi cùng  ông Đoàn Dân, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam của huyện Tiên Phước, tìm đến nhà anh Dõng. Căn nhà trống huơ chẳng có gì ngoài chiếc bàn và một cái giường tre.
 
Dưới nền nhà có 4 đứa trẻ nằm, đó là các con bị chất độc da cam của anh, trong đó có 3  đứa bị bại liệt hoàn toàn. Gia đình anh làm được gần 4 sào ruộng, không đất rừng, không đất vườn, bấy nhiêu ruộng làm không đủ ăn, anh là lao động chính trong gia đình, còn chị Thùy bị mất sức lao động, bao nhiêu nỗi khổ lại đè lên đôi vai của anh Dõng.


Chị Trương Thị Thùy bên 4 người con bị chất độc da cam. Ảnh: THÚY PHƯƠNGAnh Dõng kể trong nước mắt: Vào năm 1982, anh cưới chị Thùy, đến năm 1983 sinh được đứa con đầu lòng là Nguyễn Thị Ánh Dương. Khi sinh ra,  Dương bị bệnh mất trí nhớ và kém phát triển.
 
Dương học hết lớp 3 thì anh cho nghỉ ở nhà, đến 3 năm sau, vợ chồng anh sinh tiếp Nguyễn Hữu Vương. khi Vương chào đời, thấy thân hình của Vương nhỏ téo, chưa tới 2 kg, anh tưởng là con bị bệnh chứ đâu biết là nhiễm chất độc da cam. đến khi Vương được 5 tuổi, người bị teo lại, đi không được, không nói được, suốt ngày chỉ cựa quậy. Nhìn 2 con như vậy, ruột gan vợ chồng anh như dao cứa.
 
 
Chị Trương Thị Thùy đang chăm sóc Vương (23 tuổi) và Xuyên (18 tuổi) bị chất độc da cam
 
 
Để kiếm một đứa con lành lặn, anh quyết định sinh tiếp và các con Nguyễn Hữu Vấn (SN 1988), Nguyễn Thị Hường (SN 1991) và Nguyễn Hữu Xuyên (SN 1992) chào đời, sau đó sinh tiếp các con Nguyễn Hữu Hốt (SN 1993) và con gái út là Nguyễn Thị Hương (SN 1999).
 
Lúc Vấn và Hường chào đời, cũng như chị và anh mình, đến 3 tuổi thì cả hai bị bệnh co rút chân tay, Hường thì đỡ hơn, còn đi đứng được. Không đủ điều kiện nuôi các con, anh đành xin cho Hường vào cô nhi viện ở TPHCM, để Vấn lại nhưng đến năm 1993 thì Vấn mất vì di chứng chất độc da cam.
 
Nước mắt chảy ngược
 
Không chỉ có 4  chị em bị bệnh da cam mà con thứ 5 của anh là Nguyễn Hữu Xuyên cũng bị bại liệt hoàn toàn, chỉ biết sống nhờ vào sự chăm sóc của cha mẹ. Giờ anh chỉ còn một con là Nguyễn Hữu Hốt, so ra mạnh khỏe hơn cả, nhưng mỗi lúc trái gió trở trời là người Hốt lại lên cơn co giật, hiện Hốt đang học lớp 9.
 
Có trí khôn, có chút sức khỏe, Hốt thấy các anh chị mình nằm co ro dưới đất, lòng Hốt cũng đau thắt như cha mẹ. Anh Dõng, chị Thùy cứ cầu khấn sao cho Hốt được khỏe mạnh, bình thường để anh chị còn có chút nương nhờ lúc về già, với 6 người con còn lại thì anh chị đành bất lực nhìn bệnh tật hành hạ...
Bài và ảnh: Thúy Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI