Nỗi lo từ cán bộ cơ sở

Tin mới

30/07/2013 21:10

Nhiều nhà hàng bia ôm xập xình suốt ngày đêm, hàng chục "cò" đất công khai kinh doanh, nhan nhản gái mại dâm đứng đường… Những vấn đề trên quen thuộc với đại bộ phận người dân TP HCM bởi họ chứng kiến hằng ngày và trực tiếp ảnh hưởng đến đời sống của họ. Thế nhưng, với cán bộ ở nhiều địa phương thì hầu như những vấn đề trên không tồn tại. Mọi báo cáo với cơ quan chức năng cấp trên thường không thấy đề cập.

Về nạn bia ôm tại TP HCM, không thể nói rằng cán bộ địa phương không biết việc này, chỉ có điều họ làm như không biết mà thôi. Việc họ "làm như không biết" nếu mỗi người chúng ta tự suy nghĩ sẽ biết rõ lý do vì sao. Chỉ một người quen từ quê vào trọ một đêm, ngay lập tức, tổ trưởng tổ dân phố đến nhắc nhở ra phường đăng ký tạm trú thì lý do gì mà hoạt động của một nhà hàng, cán bộ địa phương không biết (?).

Tương tự, nếu công an phường quyết liệt thì không thể có tình trạng mại dâm lộng hành tại một số quận, huyện. Khách sạn, nhà nghỉ nào chứa mại dâm thì công an khu vực sẽ nắm rất rõ. Nếu thường xuyên kiểm tra thì chẳng có nhà nghỉ nào dám chứa mại dâm. Tình trạng xây nhà không phép cũng thế, ai cũng biết, còn cán bộ địa phương thì "làm như không biết".

Chính quyền cấp phường, xã là cấp thấp nhất trong hệ thống chính trị nhưng lại có vai trò rất quan trọng. Đây là nơi nắm bắt được tình hình thực tế nhanh nhất, cụ thể nhất và ngăn chặn được những sai phạm sớm nhất. Thế nhưng, những vụ việc như trên cho thấy tại một số nơi, cán bộ cấp này có vấn đề. Họ không những không làm tròn chức trách mà trong nhiều trường hợp, họ tiếp tay cho sai phạm.

Chuẩn hóa và làm trong sạch đội ngũ cán bộ địa phương là vấn đề cấp bách. Chính đội ngũ này sẽ giải quyết phần lớn những vấn đề liên quan đến dân sinh và phần lớn người dân nhìn vào công việc của họ để đánh giá bộ máy nhà nước.

Hiếu Nghi (quận 11, TP HCM)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI