Nước mắt tiễn đưa cô giáo Miyamoto Michiko

Tin mới

04/10/2013 22:41

Bàng hoàng, xót thương cho cái chết thương tâm của cô giáo Miyamoto Michiko - một người Nhật tận tâm với sinh viên Việt Nam

Đã nhiều ngày trôi qua nhưng hàng trăm bạn đọc vẫn gửi những lời chia buồn sâu sắc đến cô giáo Miyamoto Michiko - một người Nhật đã bị tai nạn giao thông mất vào ngày 30-9.

Ai đã học, đã từng biết và từng nghe đến tấm lòng của cô Miyamoto Michiko đều không thể kìm lòng trước sự ra đi bất ngờ của cô. Lặng lẽ bao năm qua, cô đã dạy cho rất nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam hiểu về nước Nhật.

Bạn đọc Phan Thiết bày tỏ: “Cô ơi! em nhớ mãi từ năm 2008, buổi tối dạy xong ở Trung tâm Nhật ngữ Nhật Quang, em đưa cô về quận 7. Thế mà đã bao nhiêu năm rồi em không gặp cô. Thầy hiệu trưởng của trung tâm vẫn thường nhắn em nếu có dịp gặp cô thì nhớ gửi ít quà thay cho thầy. Em chưa làm được lời thầy dặn thì hôm nay lại nhận được tin cô ra đi. Cô ơi, các thầy cô trong trung tâm rất nhớ cô. Em thay mặt trung tâm, xin nguyện cầu cho linh hồn cô được giấc ngủ an lành, cô nhé”.

Một bạn đọc từng là học trò của cô Miyamoto Michiko nhớ lại: Cô là một giáo viên nhiệt tình, tận tụy và là người con rất hiếu thảo. Ngày đó nghe cô nói mỗi năm cô đều để dành tiền về Nhật cúng bái cha mẹ, giờ mới biết mỗi tháng thu nhập của cô chỉ khoảng 4,5 triệu đồng.

Nhiều bạn đọc cho biết cô Michiko là tấm gương nghị lực, sống đơn giản, cống hiến, chân thành, ý nghĩa và chịu nhiều thiệt thòi trong cuộc sống. Cô đã chấp nhận, tìm được lẽ sống và sống trọn tình với sinh viên Việt Nam. Nhiều người không chỉ học tiếng Nhật mà còn học được cả văn hóa, nghị lực sống và tâm hồn Nhật Bản từ cô.

Bạn đọc Thu Hương nhìn nhận: Cô Miyamoto Michiko sẽ không đột ngột từ giã thế gian này nếu như cô đến và làm việc ở một đất nước tiên tiến khác. Nơi mà mọi người đều có ý thức tôn trọng luật lệ, nhất là luật giao thông. Ở đất nước của cô và các quốc gia phát triển khác chắc có lẽ không có ai hoặc rất hiếm người bị xe cán chết khi đang ở trong khu vực bến bãi hoặc vạch quy định cho người đi bộ. Một người luôn gắn bó với xe buýt nhưng lại bị chính phương tiện này tước đoạt mạng sống.

Nhiều học giả chết vì tai nạn giao thông

Tháng 6-2013, tiến sĩ Nishimura Masanari - nhà khảo cổ học người Nhật gắn bó hơn 20 năm với Việt Nam - đã mất vì tai nạn giao thông ở Hà Nội. Trước đó, giáo sư người Mỹ nổi tiếng Seymour Papert của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) sang Việt Nam dự một hội thảo về toán đã bị xe máy tông vào chiều 5-12-2006. Đau xót thay, nạn nhân là những người thiện chí muốn đóng góp vào việc nâng cao dân trí, làm nhịp cầu phát triển văn hóa và học thuật cho Việt Nam.

Phạm Hồ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI