Ôm nợ vì mua tài sản thế chấp

Tin mới

28/05/2014 23:28

Chiếc sà lan 500 tấn đã được thế chấp ngân hàng vay nợ, chủ doanh nghiệp vẫn đem bán. Trả nợ thay gần xong cho ngân hàng, người mua mới phát hiện chiếc sà lan bị… mất tích bí ẩn

Bà Trần Thị Nương (SN 1960, ngụ tỉnh Trà Vinh) vừa nộp đơn tố cáo đến Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ về việc chiếc sà lan mang số hiệu TV-4848 của bà mất tích bí ẩn.

Lật lọng

Theo hợp đồng mua bán năm 2010 giữa vợ chồng bà Nương và ông Tăng Thành Kế (chủ DNTN Thái Thành Long, ngụ đường Trần Văn Khéo, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ), hai bên thỏa thuận mua bán sà lan TV-4848 với giá 3 tỉ đồng. Do chủ sà lan là ông Kế đang thiếu nợ ngân hàng 2 tỉ đồng, vợ chồng bà Nương đã đưa ông Kế 1 tỉ đồng (có biên nhận), 2 tỉ đồng còn lại vợ chồng bà Nương tiếp nhận nợ và tiếp tục trả cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quận Bình Thủy, TP Cần Thơ.

Đơn tố cáo của bà Nương gửi Cơ quan CSĐT Công an TP Cần ThơẢnh: ĐỨC ANH
Đơn tố cáo của bà Nương gửi Cơ quan CSĐT Công an TP Cần ThơẢnh: ĐỨC ANH

Theo bà Nương, từ khi tiếp nhận nợ, bà đã thanh toán lãi vay và vốn đầy đủ cho ngân hàng hằng tháng, có ký tên vào chứng từ giao dịch nhưng phần “Tên khách hàng” trên chứng từ vẫn giữ nguyên tên chủ sở hữu cũ là DNTN Thái Thành Long. Bà Nương thẫn thờ: “Đây chính là nguyên nhân ông Kế không chịu sang tên sà lan cho tôi. Lúc tôi chuẩn bị tiền để tất toán với ngân hàng nhằm lấy sà lan ra, ông Kế yêu cầu phải chi thêm 300 triệu đồng nữa mới ký sang tên. Thấy vô lý nên tôi không chịu”.

Năm 2012, chồng bà Nương đột ngột qua đời, bà Nương vẫn tiếp tục trả nợ vay cho ngân hàng trong khi ông Kế không chịu sang tên chiếc sà lan. “Lãi và vốn vợ chồng tôi thanh toán cho ngân hàng đã hơn 1,7 tỉ đồng, tôi nhiều lần gặp giám đốc ngân hàng yêu cầu cho tất toán nhưng không được chỉ vì tôi chưa đứng tên sà lan. Không có giấy tờ, sà lan neo đậu mãi, nợ chồng nợ, khổ lắm” - bà Nương nói.

Sà lan biến mất

Dù tốn kém khá nhiều tiền, chiếc sà lan tải trọng 498 tấn, dài 50,68 m của bà Nương mua phải nằm bờ, không thể đưa vào kinh doanh vì đang là tài sản thế chấp. Tháng 8-2013, khi bà Nương từ chối yêu sách chi thêm tiền, với danh nghĩa đứng tên, ông Kế đã yêu cầu ngân hàng neo sà lan. Bí bách, bà Nương nộp đơn kiện ông Kế ra tòa, yêu cầu trong thời gian chờ phán quyết, ngân hàng giữ nguyên hiện trạng sà lan và giấy tờ để cơ quan pháp luật phân xử.

Trong khi đó, với lý do người thế chấp không tiếp tục trả lãi và vốn đối với hợp đồng tín dụng, ngân hàng đã kiện người thế chấp là ông Kế. TAND quận Ninh Kiều ra quyết định hòa giải nhưng bà Nương, người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan, không được thông báo. Sau đó, ông Kế đã thanh toán cho ngân hàng số nợ còn lại, chiếc sà lan được ngân hàng trả lại cho ông Kế, sau đó… biến mất.

Bà Nương trình báo cơ quan chức năng, đồng thời nhờ những người quen biết truy tìm tài sản. Cuối cùng, bà Nương phát hiện hồ sơ sà lan của bà đang được cửa hàng VLXD Tuấn Kiệt ở tỉnh Cà Mau nộp cho cơ quan chức năng địa phương xin sang tên. Ngay lập tức, bà Nương tố cáo công an đề nghị điều tra xem ai đã đứng bán tài sản này.

Bà Nương cho biết hiện ông Kế dùng rất nhiều số điện thoại nhưng không thể liên lạc được. Ngày 28-5, chúng tôi gọi vào 2 số điện thoại của ông Kế nhưng tất cả đều tắt máy. 

Ngân hàng không chịu trách nhiệm

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động ngày 28-5, ông Lưu Hoàng Vinh, Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh quận Bình Thủy, cho biết đã báo cáo vụ việc lên hội sở. Theo ông Vinh, DNTN Thái Thành Long bán sà lan cho bà Nương sau khi tài sản đã được thế chấp là vi phạm và không được sự chấp thuận của ngân hàng. “Quá trình xử lý vụ việc này rất khó khăn. Chúng tôi đã khởi kiện doanh nghiệp và ông Kế tự nguyện hoàn thành nghĩa vụ trả nợ nên ngân hàng trả sà lan, đồng thời có yêu cầu doanh nghiệp phải giải quyết việc mua bán giữa hai bên. Các tranh chấp sau đó thuộc về trách nhiệm của họ” - ông Vinh nói.

 

QUÝ LÂM - ĐỨC ANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI