Phải gạt bỏ “hệ thống ơn nghĩa”

Tin mới

08/07/2015 22:33

Công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng do Đảng ta phát động đang đi vào giai đoạn quyết liệt và bước đầu thu được những kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, như Đảng ta đã xác định ngay từ đầu, đây là việc rất khó khăn, phức tạp và lâu dài vì động chạm đến nhiều người, nhất là người có chức quyền và thường có mối quan hệ ở mọi cấp, mọi ngành.

Ngoài lực cản là sự chống đối quyết liệt của nhóm lợi ích, bè phái mà Đảng ta nhiều lần điểm mặt, nêu tên còn một lực cản vô hình rất lớn, rất phức tạp phải mạnh dạn gạt bỏ là “hệ thống ơn nghĩa”! Đó là bạn anh, bạn tôi; con anh, con tôi; con anh Hai, anh Ba... mà dân gian thường gọi là “dây”. Đây là lực cản rất cơ bản, phức tạp bởi các mối dây chằng chịt này đã ăn sâu, tồn tại lâu năm, qua nhiều thế hệ.

Xét xử vụ án tham nhũng tại Vinashin

Trước hết, phải khẳng định các mối quan hệ họ hàng, xã hội, công việc... đan xen khá sâu sắc, bền chặt là nét đẹp, văn hóa đặc trưng tiêu biểu của truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam. Tuy nhiên, nếu không phân biệt rạch ròi giữa việc công và tư sẽ rất nguy hiểm, ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả của việc phòng chống tham những, tiêu cực cũng như xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức thực sự trong sạch, có phẩm chất đạo đức, giỏi chuyên môn nghiệp vụ. Hiện nay, một số người lợi dụng các mối quan hệ để trục lợi cá nhân, phe nhóm cố hữu dẫn đến ích kỷ, hẹp hòi, thiếu minh bạch, khách quan trong công tác đề bạt, bố trí, bổ nhiệm cán bộ. Song song đó là sự thiếu khách quan, công minh của hệ thống pháp luật, nhất là việc xử lý đôi khi còn nặng về tình mà chưa thiên về lý, lấy pháp luật làm thước đo, chuẩn mực trong các mối quan hệ xã hội.

Đã đến lúc chúng ta, nhất là người giữ trọng trách trong xã hội, cần phải có sự nhìn nhận một cách khách quan, trung thực với bản thân, gia đình và toàn xã hội. Nhất thiết phải đặt lợi ích của dân tộc, chế độ lên trên lợi ích hẹp hòi, vụ lợi cá nhân, họ hàng và bè phái. “Luật pháp bất vị thân”, có công thì thưởng, có tội thì phạt, tuyệt đối không nhập nhằng. Đây là cơ sở, căn nguyên của nhà nước pháp quyền. Muốn đạt được điều đó, trước hết phải mạnh dạn, thẳng tay phá bỏ “hệ thống ơn nghĩa”, “dây nhợ” thân tình, bè phái họ tộc.

Có như vậy mới giải quyết được bài toán về tìm, chọn và sử dụng người tài; đấu tranh có hiệu quả với nạn tham nhũng, tiêu cực, bè phái, lợi ích nhóm, góp phần bảo vệ vững chắc những thành quả của cách mạng, bảo vệ chế độ, đất nước và nhân dân.

 

Vĩnh Linh (tỉnh Kon Tum)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI