ĐỘNG ĐẤT TẠI THỦY ĐIỆN SÔNG TRANH 2

Phải hỗ trợ thỏa đáng cho người dân

Tin mới

25/12/2012 22:43

Kiến nghị thành lập ban chỉ đạo cấp Trung ương để giám sát chặt chẽ an toàn đập thủy điện Sông Tranh 2

Động đất tại thủy điện Sông Tranh 2 (huyện Bắc Trà My - Quảng Nam) là nội dung trọng điểm được đưa ra tại kỳ họp HĐND huyện Bắc Trà My vào sáng 25-12.

Đến hết ngày 25-12, huyện Bắc Trà My đã cơ bản hoàn thành việc cấp phát gần 2,5 tỉ đồng do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) hỗ trợ khắc phục thiệt hại cho 865 nhà và 8 công trình công cộng bị ảnh hưởng được khảo sát, kiểm tra thiệt hại trong đợt đầu theo mức 2-4 triệu đồng/nhà, 30 triệu đồng/công trình.

Trong văn bản đề nghị EVN hỗ trợ thiệt hại đợt 2 đối với 921 nhà dân và 24 công trình công cộng tại huyện Bắc Trà My bị nứt sau trận động đất mạnh 4,7 độ Richter xảy ra chiều 15-11, các bên liên quan và UBND tỉnh đề nghị hỗ trợ thiệt hại với một mức là 2 triệu đồng/nhà, còn đối với công trình công cộng vẫn giữ nguyên mức cũ. EVN cũng đã thống nhất hỗ trợ đợt 2 tổng cộng 2,6 tỉ đồng trước Tết Nguyên đán.

Theo báo cáo của UBND huyện Bắc Trà My, từ ngày 3-9-2012 đến nay, tại đây đã xảy ra đến 76 trận động đất, trong đó nhiều trận có cường độ từ 4,2 đến 4,7 độ Richter. Khoảng 1.800 căn nhà và 32 công trình công cộng bị hư hại do động đất.

Ông Hồ Cao Quý - Bí thư Đảng ủy xã Trà Đốc và ông Hồ Văn Tiến - Chủ tịch UBND xã Trà Bui (hai xã trọng điểm bị ảnh hưởng trong xây dựng thủy điện Sông Tranh 2), cho biết đời sống người dân tại nơi tái định cư của thủy điện Sông Tranh 2 không bằng nơi ở cũ, thiếu đất sản xuất, nước sinh hoạt, đường giao thông... Người dân đã phản ánh nhiều lần nhưng chưa được giải quyết rốt ráo.
Mức hỗ trợ thiệt hại nứt nhà do động đất chỉ 2 triệu đồng/nhà là quá thấp, không đủ chi phí để sửa chữa; đồng thời kiến nghị cần sớm có trả lời thuyết phục về chất lượng đập chính thủy điện Sông Tranh 2 và dự báo tình hình động đất trong thời gian tới để người dân tính toán phương án an cư.
HĐND huyện Bắc Trà My đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam có ý kiến với EVN hỗ trợ lương thực thực phẩm cho toàn bộ 2.357 nhân khẩu của 423 hộ dân tái định cư thêm 24 tháng ngoài khoản hỗ trợ trước đây là 36 tháng; hỗ trợ 12 tỉ đồng để bê tông hóa thêm 3 km đường giao thông nội bộ...
 
HĐND huyện Bắc Trà My thống nhất đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam kiến nghị với Trung ương thành lập hội đồng (ban chỉ đạo) cấp Trung ương để giám sát chặt chẽ an toàn đập thủy điện Sông Tranh 2.
LAN ANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI