Phu trầm đe dọa khu bảo tồn

Tin mới

23/10/2012 22:17

Ngày 23-10, lực lượng kiểm lâm và Công an huyện Cam Lâm - Khánh Hòa bắt đầu tổ chức tìm kiếm, truy quét những người tìm trầm xâm nhập trái phép Khu Bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà

Theo ông Lê Phương, Hạt phó Hạt Kiểm lâm Hòn Bà thuộc Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà, đêm 14 rạng sáng 15-10, hơn 100 người tìm trầm kỳ (thường gọi là phu trầm) từ Quảng Nam và huyện Vạn Ninh - Khánh Hòa đã rầm rộ kéo đến thôn Suối Lau 2, xã Suối Cát, huyện Cam Lâm định vượt đèo lên khu bảo tồn. Lực lượng kiểm lâm đã phát hiện,  báo cáo lên UBND huyện Cam Lâm và Chi cục Kiểm lâm Khánh Hòa.

Trong khi đó, ông Hà Văn Xuân, Công an xã Suối Cát, cho biết vài ngày trước đây, khoảng 200 người từ địa phương khác đã đi xe máy đến thôn Suối Lau 2, khu vực giáp ranh với Khu Bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà, mắc võng dọc đường nằm chờ cơ hội vượt đèo lên tìm trầm kỳ. “Sở dĩ phu trầm kéo về đây vì có tin đồn một số người tìm được kỳ nam ở Khu Bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà. Tuy nhiên, đó chỉ là tin đồn thất thiệt” - ông Xuân nhận định.
Lực lượng chức năng lập trạm chốt chặn phu trầm xâm nhập Khu Bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà

Trao đổi với phóng viên về việc những người tìm trầm xâm hại như thế nào đối với Khu Bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà, ông Lê Phương cho rằng khu vực này rừng rất rộng nên không dễ xác định được địa điểm các phu trầm hoạt động, cũng chưa khẳng định được có bao nhiêu người đã lọt vào đây. “Có thể phu trầm bằng nhiều cách khác nhau đã vào được khu bảo tồn để tìm trầm kỳ. Nhiều người giả dạng dân du lịch đi ô tô, kết hợp với người địa phương để xâm nhập khu bảo tồn nhưng lực lượng kiểm lâm đã phát hiện, vận động ra về. Mới đây, một nhóm khoảng 10 người mang ba lô lỉnh kỉnh định vượt đèo vào khu bảo tồn nhưng đã bị lực lượng kiểm lâm phát hiện” - ông Phương cho biết.

Hiện nay, theo Công an xã Suối Cát, còn khoảng 3 “ông bầu” của các nhóm săn trầm kỳ và khoảng 10 phu trầm vẫn lảng vảng ở khu vực chân đèo lên Hòn Bà. Đến chiều 23-10, lực lượng chức năng vẫn đang tiến hành tuần tra khu bảo tồn, nếu phát hiện phu trầm sẽ đẩy đuổi, thu giữ các vật dụng đào tìm. 

Theo bà Nguyễn Thị Thạnh, Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm, để đối phó với những phu trầm có thể vượt đèo, xâm nhập bất hợp pháp Khu Bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà, kiểm lâm và công an đã tăng cường lực lượng, lập thêm nhiều chốt để ngăn chặn. Huyện đã cho lập 4 trạm chốt chặn, mỗi trạm 6-8 người để kiểm soát tình hình.

Ông Trần Minh Thu, Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm tỉnh Khánh Hòa,  cho biết Khu Bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà là rừng đặc dụng duy nhất ở Khánh Hòa với diện tích hơn 19.000 ha. Hệ động - thực vật ở đây rất đa dạng, phong phú, trong đó có 43 loài quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam. “Những phu trầm xâm nhập, đào bới tìm trầm kỳ đã đe dọa xâm hại hệ sinh thái ở khu bảo tồn thiên nhiên này. Do vậy, chúng tôi đã chỉ đạo lực lượng kiểm lâm phải thường xuyên tăng cường phối hợp kiểm tra, đẩy đuổi phu trầm” - ông Thu nói.

Vụ “ăn chia” trầm: Trả lại hơn 1,2 tỉ đồng

Ngày 22-10, hàng trăm phu trầm từ các tỉnh Quảng Nam, Phú Yên… đã tụ tập tại UBND huyện Khánh Sơn - Khánh Hòa để yêu cầu chính quyền xử lý việc một số cán bộ công an hứa bán trầm kỳ “ăn chia” tiền với họ nhưng không thực hiện.

Ông Trần Trị, ngụ xã Vạn Bình, huyện Vạn Ninh, cho biết vào tối 26-9, ông cùng hơn 300 phu trầm với sự cho phép của một số cán bộ công an đã đào được 4 cục trầm khoảng 1,5 kg. Những cán bộ công an này thỏa thuận với phu trầm “ăn chia” 50:50 nhưng gần 1 tháng nay, họ vẫn chưa nhận chia tiền.

UBND huyện Khánh Sơn đã làm việc với đại diện các phu trầm và khẳng định cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra vụ việc. Đến nay, đã có 11 cán bộ Cơ quan Quân sự huyện Khánh Sơn trả lại 220 triệu đồng, 4 cán bộ công an huyện trả lại hơn 1 tỉ đồng.


 

Bài và ảnh: KỲ NAM
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI