Quản lý lỏng lẻo

Tin mới

15/11/2012 22:30

Những ngày qua, nhiều phụ huynh và học viên rất bất bình khi Công ty TNHH Melior Việt Nam (viết tắt là Melior) biến mất ôm theo một khoản tiền lớn. Lẽ ra vụ việc có thể ngăn chặn được nếu các sở, ngành ở TPHCM sớm vào cuộc sau đề nghị xem xét rút giấy phép của Bộ GD-ĐT.

Cùng với Melior, ba đơn vị khác là Công ty TNHH Nghiên cứu và Giáo dục Việt Nam (ERC), Viện Quản trị Tài chính (IFA), Công ty TNHH Đào tạo Công nghệ thông tin và Quản trị kinh doanh Singapore (Sibme) cũng có những vi phạm tương tự khiến Bộ GD-ĐT phải xử lý 2 lần trong năm nay. Một đại diện của Bộ GD-ĐT nói rằng bộ không cấp phép, quản lý các đơn vị này. Hoạt động của các đơn vị này lấn sân sang giáo dục khi chưa có phép nên bộ xử lý.

Đợt xử lý đầu tiên vào tháng 5 năm nay, ngoài việc xử phạt hành chính các đơn vị, Bộ GD-ĐT còn có công văn gửi UBND TPHCM đề nghị chỉ đạo Sở LĐ-TB-XH, Sở GD-ĐT và các đơn vị liên quan giám sát các đơn vị bị thanh tra thực hiện nghiêm túc các quyết định và kết luận của Thanh tra Bộ GD-ĐT, phối hợp cưỡng chế nếu các đơn vị này không thực hiện, tổ chức thanh - kiểm tra hoạt động liên kết đào tạo có yếu tố nước ngoài.

Yêu cầu là vậy nhưng các đơn vị thực hiện tới đâu, đặc biệt là cơ quan cấp phép, quản lý? Tại ERC, đại diện công ty này cho biết hơn 2 năm đi vào hoạt động, chưa bao giờ Sở LĐ-TB-XH đến làm việc, kiểm tra. Ngay cả khi bị Bộ GD-ĐT kiểm tra, sở cũng chỉ gọi điện thoại xuống yêu cầu làm giải trình mà thôi. Ông Võ Phước Nguyện, Phó trưởng Phòng Dạy nghề Sở LĐ-TB-XH TPHCM, cho biết mỗi lần đi kiểm tra, phòng dạy nghề đều phối hợp với thanh tra sở. Số lượng các đơn vị trực thuộc quản lý của sở lại quá nhiều nên việc thanh tra phải theo kế hoạch. ERC hoạt động chưa lâu nên chưa đưa vào danh sách đơn vị được kiểm tra. Hơn nữa, Thanh tra Bộ GD-ĐT kiểm tra đã chính xác rồi.

ERC là trường hợp cụ thể cho thấy sự quản lý còn lỏng lẻo và đây cũng là câu trả lời tại sao Trường Melior lại biến mất một cách dễ dàng đến thế.

Quỳnh Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI