Quốc lộ kinh hoàng

Tin mới

13/02/2014 21:55

Con đường huyết mạch Bắc - Nam giờ đã trở nên quá nhỏ hẹp, mỏng manh trước nhu cầu di chuyển của hàng triệu người và sự lớn mạnh của ngành vận tải đường bộ.

Nhất là vào mùa Tết, hàng đoàn xe khách, xe tải ngày đêm rầm rập nối đuôi, giành đường lao đi trong cơn mưu sinh vội vã đầy nguy hiểm.

Mấy ngày qua, chúng ta liên tiếp được thông tin về những vụ tai nạn kinh hoàng trên tuyến Quốc lộ 1. Những cú đâm trực diện của các phương tiện giao thông cứ liên tiếp xảy ra. Chết chóc và sợ hãi đổ xuống Quốc lộ 1, hết Quảng Bình, Khánh Hòa, Thừa Thiên - Huế rồi lại Hà Tĩnh... Những chiếc xe kiên cố nát bươm như trúng phải bom, nằm thê lương trên đường. Hàng loạt nạn nhân - gồm cả những người cầm lái gây ra tai nạn và số đông là các hành khách vô tội phó thác mạng sống cho nhà xe - phải từ giã cõi đời ngay trước thềm Xuân, giành giật mạng sống trong bệnh viện hoặc đối mặt với các chấn thương khủng khiếp đến cuối đời.

Một vụ tai nạn giao thông xảy ra trong dịp Tết trên Quốc lộ 1, đoạn qua tỉnh Quảng NamẢnh: Trần Thường
Một vụ tai nạn giao thông xảy ra trong dịp Tết trên Quốc lộ 1, đoạn qua tỉnh Quảng NamẢnh: Trần Thường

Lái ô tô về miền Trung nghỉ Tết rồi trở lại TP HCM, tôi không khỏi rùng mình trước cảnh các loại xe chở khách và chở hàng nặng hàng chục tấn liên tục bấm còi, “đá” đèn, nhấn ga lao vùn vụt. Kinh khủng nhất là kiểu chạy của các bác tài xe khách. Có lẽ áp lực thời gian do chủ xe giao khiến họ phải bất chấp nguy hiểm đến tính mạng của bản thân và hành khách để không ngần ngại vượt lên với tốc độ chóng mặt, dù là ở những khúc ngoặt thiếu tầm quan sát hay các cung đèo vắt ngang sườn núi.

Trên quốc lộ, chúng tôi không đếm hết số lần phải tấp xe vào sát mép đường bên phải, thậm chí lấn ra ngoài vệ cỏ để tránh hàng loạt xe khách chen lấn, giành nhau chạy bạt mạng. CSGT xuất hiện dày đặc suốt quốc lộ, dù là giữa đêm khuya khoắt hay giữa trưa nắng gắt nhưng mọi việc vẫn không thay đổi.

Trong cảnh quá tải trầm trọng, Quốc lộ 1 đang được nâng cấp. Từ Nam ra Bắc, đoạn nào cũng thấy thi công nới rộng mặt đường. Nếu việc này được làm từ nhiều năm trước thì có lẽ đã giảm đáng kể số vụ tai nạn tang thương. Trong khi đó, ở mạn phía Tây, đường Hồ Chí Minh song hành vẫn hoang vắng, thưa thớt xe qua lại...

Lâm Đoàn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI