Quy trách nhiệm nếu để lọt xe không phép

Tin mới

19/12/2017 06:25

Các cơ quan chức năng khẳng định từ nay đến hết Tết nguyên đán 2018 sẽ mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các phương tiện có tải trọng lớn lưu thông vào trung tâm TP HCM

Từ ghi nhận thực tế các phương tiện có tải trọng lớn lưu thông trong trung tâm TP HCM (Báo Người Lao Động ngày 18-12 đã có bài phản ánh "Hung thần" trong trung tâm TP HCM"), phóng viên Báo Người Lao Động đã liên hệ các cơ quan chức năng tìm hiểu việc cấp phép lưu thông đối với các loại phương tiện này.

Cấp phép rất kỹ lưỡng, thường xuyên rà soát (!?)

Theo trung tá Nguyễn Văn Bình, Trưởng Phòng Tham mưu Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (PC67) Công an TP HCM, việc cấp phép lưu thông vào khung giờ nào, cung đường nào là do Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM. PC67 chỉ kiểm tra, xử lý những phương tiện vi phạm đường cấm, giờ cấm.

Còn theo Sở GTVT TP HCM, căn cứ vào yêu cầu của PC67, căn cứ vào việc phối hợp quản lý, kiểm tra xe vận chuyển vật liệu xây dựng lưu thông vào khu vực nội đô TP của Sở GTVT, hiện sở đang cấp phép cho khoảng 294 phương tiện được phép lưu thông vào trung tâm TP trong các giờ cấm, trong đó có khoảng 250 xe tải nặng (xe bồn chở bê-tông, xe chở vật liệu).

Ngoài ra, sở còn cấp phép 100 xe cung cấp xăng dầu (phục vụ sân bay, phục vụ người dân trên toàn địa bàn TP), khoảng 1.242 xe cho các đơn vị công ích. Thời gian được cấp phép là ngoài giờ cao điểm (từ 9 giờ đến 16 giờ và từ 22 giờ đến 24 giờ). Trong đó, riêng phục vụ cho tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành - Suối Tiên là 197 phương tiện, số còn lại là phục vụ công trình trọng điểm khác như dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1), phục vụ công trình Vinhomes Central Park...

"Giấy phép được cấp cho từng xe, trong giấy phép ghi rõ biển số, thời gian và lộ trình lưu thông cụ thể. Hằng tháng đều có gửi danh sách đến lực lượng chức năng để kiểm tra theo dõi. Bên cạnh đó, công khai nội dung trong giấy phép trên cổng thông tin giao thông của Sở GTVT. Việc cấp phép được tiến hành rất chặt chẽ, cụ thể và thường xuyên rà soát. Đối với các công trình sau khi hoàn thành, sở sẽ thực hiện rút giấy phép ngay để tránh các trường hợp lợi dụng lưu thông vào trung tâm TP, gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông" - ông Ngô Hải Đường, Trưởng Phòng Khai thác hạ tầng giao thông - Sở GTVT TP HCM, cho biết.

Quy trách nhiệm nếu để lọt xe không phép - Ảnh 1.

Theo Sở GTVT, có một số xe bồn chở bê-tông được cấp phép lưu thông vào trung tâm TP trong giờ cấm Ảnh: Gia Minh

Mở đợt kiểm tra, xử lý

Phân tích thêm về vấn đề này, ông Võ Khánh Hưng, Phó Giám đốc Sở GTVT TP, cho rằng việc cấp phép do Sở GTVT thực hiện, việc xử lý vi phạm thì ngoài CSGT còn có thanh tra giao thông (TTGT) thuộc Sở GTVT. "Chúng tôi sẽ tăng cường chỉ đạo TTGT xử lý các trường hợp vi phạm. Nếu phát hiện các phương tiện (chưa được cấp phép) lưu thông vào đường cấm, giờ cấm sẽ quy trách nhiệm cho TTGT" - ông Hưng khẳng định.

Còn theo ông Trần Quốc Khánh, Chánh Thanh tra Sở GTVT, hiện sở đang xem xét phê duyệt kế hoạch tăng cường tuần tra, xử lý phương tiện lưu thông vào đường cấm, giờ cấm khu vực trung tâm TP. Cụ thể, các đội TTGT sẽ tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các phương tiện lưu thông vào đường cấm, giờ cấm trong khu vực nội thành TP theo thẩm quyền quy định. Trong quá trình kiểm tra, các đội thu thập các giấy phép lưu thông vào đường cấm, giờ cấm (nếu có) để lưu hồ sơ và tra cứu, đối chiếu thông tin dữ liệu của sở để thống kê trong trường hợp phát hiện giấy phép không đúng quy định. Thời gian kiểm tra kể từ ngày chánh thanh tra phê duyệt cho đến hết cao điểm Tết nguyên đán 2018.

Lãnh đạo PC67 cũng cho biết việc kiểm tra, xử lý các phương tiện lưu thông vào đường cấm, giờ cấm là một trong những kế hoạch luôn được đề cao thực hiện. Trong thời gian tới, PC67 sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là khu vực trung tâm TP nhằm bảo đảm an toàn giao thông. 

Xử lý 1.219 trường hợp vi phạm

Theo TTGT của Sở GTVT TP HCM, từ đầu năm đến nay, TTGT đã phát hiện và lập biên bản 1.219 vụ vi phạm đi vào đường cấm, khu vực cấm với số tiền xử phạt là 1.520.450.000 đồng. Riêng tại các quận nội thành, đã phát hiện và lập biên bản 238 vụ vi phạm với số tiền xử phạt là 288.750.000 đồng.

THÀNH ĐỒNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI