Quyết định tréo ngoe

Tin mới

14/10/2012 21:47

Năm 1992, cô giáo Đào Thị Lương và em ruột là thầy Đào Văn Lạp, ngụ xã Ea Păl, huyện Ea Kar - Đắk Lắk, mua thửa đất 13.386 m2. Việc chuyển nhượng được ông Nguyễn Thành Đồng, chủ tịch UBND xã Ea Păl lúc ấy, xác nhận là hợp pháp.

Đầu năm 1993, ông Đồng ký phương án quy hoạch khu vực trung tâm xã Ea Păl, có dính một phần đất của chị em cô Lương. Dù phương án không được HĐND xã thông qua nhưng ông Đồng vẫn thu hồi 1.156 m2 đất của họ, phân 10 lô bán với giá rẻ mạt, thậm chí cho không. Số tiền bán đất 5,52 triệu đồng được ghi bằng phiếu thu nội bộ và chi vào mục thường xuyên của xã.

Việc thu hồi và bán đất trái pháp luật của ông Đồng được ông Trần Thái Học, phó chủ tịch UBND huyện Ea Kar lúc đó, chuẩn y. Một số hộ sau khi mua đất còn được UBND huyện cấp quyết định (QĐ); số khác đã sang nhượng lại và cũng được ông Nguyễn Văn Đàn, chủ tịch UBND huyện Ea Kar bấy giờ, ký cho phép.


Cô Lương bên căn nhà xuống cấp nhưng không được phép sửa chữa

Sau khi liên tục làm đơn khiếu nại, kêu cứu khắp nơi, đến tháng 6-2006, cô Lương và thầy Lạp nhận được QĐ 1168 do chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk ký, chỉ ra những sai trái của lãnh đạo UBND xã Ea Păl và UBND huyện Ea Kar; đồng thời đề nghị chính quyền địa phương phải trả lại quyền lợi cho chị em họ. Tháng 8-2006, chị em cô Lương nhận được QĐ 150 của UBND huyện Ea Kar “hủy bỏ các QĐ giao đất trái thẩm quyền của UBND xã Ea Păl”. Điều vô lý là QĐ này ký ngày 14-4-2003 nhưng tới tháng 8-2006 mới đến tay họ!

Chưa hết, sự tréo ngoe trong QĐ 1168 lại tiếp tục làm khó chị em cô Lương. QĐ này yêu cầu UBND huyện Ea Kar hủy bỏ các QĐ giao đất trái thẩm quyền của UBND xã Ea Păl và UBND huyện, hủy bỏ các thủ tục quy hoạch trung tâm xã Ea Păl để làm lại… nhưng lại yêu cầu chủ tịch UBND huyện giữ nguyên hiện trạng sử dụng đất, chấp nhận 1.156 m2 đất mà UBND xã đã thu hồi trái phép!

Mới đây, UBND huyện Ea Kar đã có công văn đề nghị sửa đổi, bổ sung QĐ 1168, trong đó nêu 7 điểm bất cập trong QĐ này không thể thi hành được.

Bài và ảnh: Cao Nguyên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI