Sản phẩm của Vedan không có cửa

Tin mới

28/10/2009 00:32

Khi Vedan VN được nhận giải thưởng này, những người dân là nạn nhân của Vedan VN đều bất bình


Cần xử lý nghiêm

Điều mà tôi cảm thấy bức xúc là trả lời của ông Nguyễn Quân, Thứ trưởng Bộ Khoa học- Công nghệ (KH-CN) - cơ quan tổ chức giải thưởng. Không thể tin được ông Quân lại có thể trả lời “Sản phẩm của Vedan không có tội” để biện minh cho việc cấp giấy chứng nhận cho 3 sản phẩm của Công ty Vedan VN.

Vâng, sản phẩm của Vedan có thể đạt các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm nhưng xin thưa rằng để sản xuất được thứ “sản phẩm không có tội” đó thì Vedan đã đầu độc cả một dòng sông, gây ra thiệt hại rất lớn cho con người và tài sản của người dân sống dọc con sông này- những người được gọi là cộng đồng, mà hiện nay chưa có cơ quan nào thống kê được mức độ thiệt hại.


Và còn bức xúc hơn khi cả ông Bùi Văn Quyền, Phó Văn phòng đại diện phía Nam, Bộ KH-CN và bà Nguyễn Thị Sinh, Giám đốc NATUSI - đơn vị tổ chức, cùng biện bạch là không trao giải thưởng cho Vedan, trong khi lãnh đạo Vedan khẳng định đã nhận giấy chứng nhận và đang cất giữ ở công ty. Đông đảo người tiêu dùng VN đòi hỏi cần xử lý nghiêm những cán bộ đã làm tổn hại  đến lòng tin của nhân dân đối với bộ máy quản lý Nhà nước.

Hoàng Đông (...@yahoo.com)

 

Hà cớ gì trao giải cho Vedan !

Khi Vedan VN được nhận giải thưởng này, những người dân là nạn nhân của Vedan VN đều bất bình. Càng bất bình hơn khi một quan chức cấp cao lại biện minh cho Vedan VN bằng lời nói: “Sản phẩm của Vedan không có tội”. Vị quan chức này có biết rằng để có được những  sản phẩm mà ông cho rằng “không có tội”, Vedan VN đã “giết” chết môi trường toàn bộ khu vực này không? Di chứng mà nó để lại có thể ảnh hưởng đến cả thế hệ con cháu chúng ta, vậy thì hà cớ gì ta lại trao thưởng cho một sản phẩm như vậy?                                                                 

Hà Hùng Cường (TPHCM)

 

Người dân thất vọng

Các sản phẩm ngày nay không những phải đạt yêu cầu cao về đầu ra mà phải hoàn thiện chứng minh được một công nghệ sạch giảm phát thải đến mức thấp nhất. Lại nữa, tôi nghĩ ông Thứ trưởng Nguyễn Quân cũng thường xuyên đi lại trao đổi với nước ngoài, ông cũng thừa biết sản phẩm chất lượng cao thì phải được dán nhãn sinh thái.

Như vậy, thưa ông, chỉ với tiêu chí sản phẩm thì theo những gì tôi đã trình bày và qua những gì Vedan làm, ông nghĩ các sản phẩm Vedan có cửa để được trao giải không?


Ở đây sản phẩm Vedan được trao giải “vì sức khỏe cộng đồng”, làm cho biết bao người dân thất vọng.

Trước đây có tiền mua bằng cấp, giờ lại thêm chuyện mua bằng khen, mua giải thưởng. DN tai tiếng có bằng khen để treo, còn bên bán có tiền cải thiện đời sống, tăng thêm thu nhập. 

TUẤN HẠNH (TPHCM)

 

Nên học tập nước ngoài

Tôi nhớ không nhầm khi các tổ chức nước ngoài vào kiểm tra các sản phẩm của VN trước khi xuất khẩu sang nước họ. Họ kiểm tra tất cả khâu đầu vào và đầu ra của sản phẩm, kể cả nhà vệ sinh của công nhân... để xem có bảo đảm theo ISO hay không.

Nói như ông Thứ trưởng Nguyễn Quân, sản phẩm không có tội, thử hỏi ông vào quán phở ăn sáng, phở rất ngon và bảo đảm vệ sinh an toàn về mọi mặt, chỉ duy một điều là người rửa bát lại bê nguyên thau nước rửa tạt tung tóe trước quán phở trước sự chứng kiến của ông, liệu ông có chấp nhận hay không?

Quốc Hưng (Ninh Thuận)

 

Khi nào mới khá lên ?

Sản phẩm của Vedan dù có tốt đi nữa nhưng nó được làm ra bởi quy trình công nghệ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng thì không thể trao giải sản phẩm an toàn. Không thể so sánh bột ngọt Vedan với việc sản xuất thuốc lá, vì sản phẩm thuốc lá có bao giờ được trao giải gì đâu? Xin mời ông Thứ trưởng Nguyễn Quân về Đồng Nai nhảy xuống sông Thị Vải một lần thôi, rồi hãy phát biểu trước công luận.


Ngày nay để đánh giá một sản phẩm, người ta không chỉ dựa vào riêng chất lượng của sản phẩm đó mà họ còn quan tâm nhiều đến trách nhiệm xã hội của DN sản xuất sản phẩm đó. Tại sao những công ty lớn của Mỹ không chấp nhận sản phẩm của những công ty sử dụng sức lao động trẻ em, hay không chấp nhận  sản phẩm của những công ty không tuân thủ pháp luật của nước sở tại? Còn những ông thứ trưởng đi trao giải thưởng như thế này  thì đất nước này khi nào mới khá lên được?

Bùi Xuân Điệp (TPHCM)

Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI