Sao tàn ác với trẻ em thế!

Tin mới

18/12/2013 11:22

(NLĐO) - Ngay cả những chuyên gia tâm lý cũng không hiểu nổi tại sao các bảo mẫu của Cơ sở mầm non tư thục Phương Anh (quận Thủ Đức, TP HCM) lại có thể nhẫn tâm hành hạ dã man những cháu bé như thế

Tàn bạo, nhẫn tâm, mất nhân tính.... là bức xúc của bạn đọc trước những hình ảnh ghê sợ mà bảo mẫu Lê Thị Đông Phương và Nguyễn Lê Thiên Lý của Cơ sở mầm non tư thục Phương Anh đối xử với những cháu bé đang được gửi tại đây. Nhiều người không cầm được nước mắt trước sự đau đớn, hoảng loạn, cam chịu của các cháu bé khi bị hai bảo mẫu đày đọa trong giờ cơm.
 
Hơn cả đòn thù
  
Tát tai, đập vào lưng, xốc ngược dọa bỏ vào thùng nước, bịt mũi trút sữa vào miệng... ít ai có thể nghĩ rằng đây là những việc làm của một con người với một con người chứ nói gì đến hai người lớn với các cháu bé chưa đầy 2 tuổi. Những hành vi trên chỉ thấy được ở những màn tra tấn trong phim chứ ai ngờ nó lại diễn ra hằng ngày, giữa thanh thiên bạch nhật tại một sơ sở mầm non. Hai bảo mẫu đã biến giờ cơm thành một màn đày đọa, hành hạ dã man các cháu bé mà không một chút áy náy.
Hai bảo mẫu Lê Thị Đông Phương và Nguyễn Lê Thiên Lý bị tạm giam vì tội hành hạ trẻ em

Bạn đọc Hằng Hoa, căm giận: “Không hiểu họ nghĩ gì khi nhẫn tâm với các cháu bé đến vậy. Các cháu có biết gì đâu, ăn không vừa miệng thì ăn chậm. Trẻ con ăn uống bị ói là chuyện cũng thường tình nhưng họ không hề chia sẻ, động viên mà lại nỡ đánh đập, bạo hành cả về thể xác lẫn tinh thần của các cháu. Nhất là cảnh khi cháu ăn bị ói, bảo mẫu đứng lên bước về phía thùng nước thì bé gái vội ôm chân cô bảo mẫu này van xin. Nhưng thật tàn độc, bảo mẫu vẫn bế xốc cháu lên dứ đầu vào thùng nước. Cháu bé hoảng loạn, vô vọng bấu chặt vào miệng thùng. Điều đó chứng tỏ các cháu thường xuyên bị hành hạ theo cách này”.
Bảo mẫu Hồ Thị Nhờ (Cần Thơ) đã dẫm chết một cháu bé
 
Trước mặt cha mẹ các cháu thì những bảo này tươi cười, vồ vập. Sau lưng thì lộ rõ là những “ác nhân” với những hành động không thể tưởng tượng được. Nhiều bạn đọc cho rằng, bố mẹ các cháu cũng có lỗi trong việc này. Trước khi gửi con cho cơ sở mà chẳng có tìm hiểu hay hỏi thăm những người xung quanh thử cơ sở này như thế nào. Sau khi gửi cũng không tìm hiểu xem tâm lý, thái độ của con mình sau khi học về ra sao... Những cháu 2 tuổi trở lên đã biết kể lại những gì xảy ra, tuy không rõ ràng nhưng có thể hình dung được vụ việc.
 
Không vào nhà trẻ tư thục thì đi đâu ?

Đây không phải là lần đầu những hình ảnh ghê rợn từ các nhà trẻ được phát hiện. Trước đây, bảo mẫu Quản Thị Kim Hoa đã hành hạ các cháu bé đã được phát hiện. Rồi gần đây là vụ bảo mẫu Hồ Ngọc Nhờ ở Cần Thơ đạp chết một cháu bé...
Trước thực trạng này, bạn Trần Tùng cho rằng  cơ quan chức năng nên có quy định bắt buộc các nhà trẻ tư nhân phải lắp đặt hệ thống camera theo dõi từ xa để phụ huynh có thể giám sát việc nuôi dạy con mình. Tiếp đó là phải tăng khung hình phạt thật nặng tội bạo hành trẻ em. Ngoài ra, địa phương nào để xảy ra tình trạng nhà trẻ tư nhân hoạt động không phép, hành hạ trẻ em thì người đầu tiên phải chịu trách nhiệm là công an khu vực và lãnh đạp phường đó.
 
Bảo mẫu Quản Thị Kim Hoa một thời "nổi tiếng" vỉ hành hạ các cháu bé
 
Nói về trách nhiệm của địa phương, bạn đọc Ba Phi, cho rằng: “Sao không quản lý ngay từ đầu, để sự việc xảy ra rồi mới hành động? Không có lý do gì nói rằng chính quyền địa phương không biết những việc như trên. Cảnh sát khu vực đâu, chính quyền địa phương đâu? Chỉ khi nào xảy ra những việc “động trời” như trên thì các anh mới rút kinh nghiệm”. Trong trường hợp này, Cơ sở mầm non tư thục Phương Anh đã bị phường phát hiện không phép nhưng sau đó chẳng có giám sát, kiểm tra nên mới xảy ra cớ sự.
 
  Thông thường các nhà trẻ công lập thì chịu nhiều sự giám sát của các cơ quan chức năng và hoạt động rất bài bản. Thế nhưng số lượng nhà trẻ công lập tại địa phương đông dân nhất nước như TP HCM cũng chẳng được bao nhiêu. Muốn xin một suất cho con vào nhà trẻ công lập hiện nay còn khó hơn cho con vào đại học. Chưa kể bao nhiêu là thứ tiền để được vào đây: tiền trường rất cao, rồi tiền quà cáp cho các thầy cô, tiền chạy trường... Ngay cả những người có thu nhập trung bình cũng không mong gì “chạy” cho con vào được trường công. Biết trường tư thì chất lượng phập phù, nhưng không gửi con nơi đây thì biết gửi ở đâu?

 

Bỏ quên giáo dục mầm non

Bạn đọc Thanh Bình, phân tích: Chúng ta cứ tập trung lực phát triển những công trình “vĩ mô” nhưng quên mất giáo dục mầm non là khâu tối quan trọng để xây dựng, tạo tiền đề phát triển nhân cách, trí tuệ cho trẻ em sau này. Giáo dục mầm non không được nhà nước đầu tư đúng mực thì nhà trẻ tư nhân kém chất lượng nở rộ là điều tất yếu. Chúng ta tập trung phát triển rất nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất, tập trung hàng chục ngàn công nhân vào một chỗ nhưng lại thiếu sự hỗ trợ về y tế, giáo dục dẫn đến việc những gia đình công nhân nghèo với những đồng luơng còi cọc chỉ có sự lựa chọn duy nhất là gửi con của họ vào những cơ sở tư như thế này. Những đứa trẻ được nuôi dạy trong điều kiện dinh dưỡng kém, giáo dục tệ hại thế này thì làm sao mong trẻ em có sự phát triển tốt sau này.

 

 

 
Phạm Hồ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI