Sạp bán giá cao, tiểu thương phản ứng

Tin mới

08/02/2010 00:18

Tiểu thương chợ nông hải sản thuộc Trung tâm Thương mại chợ Rạch Sỏi (TP Rạch Giá, Kiên Giang) đồng loạt khiếu nại với UBND TP Rạch Giá về việc chủ đầu tư thu tiền sạp với giá cao vô lý

Công trình xây dựng chợ nông hải sản được khởi công từ tháng 4-2009. Chủ đầu tư công trình này là Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Hồng Trung – 306 (gọi tắt là Công ty Hồng Trung) có trụ sở ở TP Cần Thơ.


Tiểu thương mua bán nhỏ lẻ ở chợ nhưng phải “gồng mình” trả giá thuê mặt bằng cao


Chợ có diện tích 2.500 m², tổng kinh phí theo dự toán hơn 2,2 tỉ đồng, được tỉnh Kiên Giang ủy quyền cho UBND TP Rạch Giá phê duyệt dưới hình thức chỉ định thầu và giám sát việc thực hiện. Khoảng 170 hộ kinh doanh tại chợ cũ phải dời đi, nhường mặt bằng để xây dựng công trình.


Thi công chưa được bao nhiêu khối lượng, nhà đầu tư bất ngờ yêu cầu tiểu thương nộp tiền cọc vào chợ mới với mức 20 triệu đồng/lô. Ngày 23-11-2009, Công ty Hồng Trung có tờ trình số 27 đề nghị UBND TP Rạch Giá phê duyệt giá thu tiền lô sạp, giá thuê mặt bằng, tiền lô góc và được chấp thuận. Theo đó, lô góc 2 cửa có giá 2.360.000 đồng/m², lô một cửa giá 1.770.000 đồng/m². Giá cho thuê mặt bằng giảm dần từ 160.000 đồng, 140.000 đồng, 120.000 đồng và 100.000 đồng/m²/tháng tương ứng với lô loại 1, 2, 3 và 4.


Giá sạp đã cao, chủ đầu tư còn cào bằng các lô để đồng loạt thu theo giá thuê của lô loại 1. Ông Nguyễn Văn Tòng, tiểu thương mua bán quần áo tại chợ, bức xúc: “Tôi thuê 2 lô giữa liền kề, nghĩa là toàn lô một cửa. Theo quy định, tôi đóng tiền lô sạp chỉ 1.770.000 đồng/m². Tuy vậy, công ty bắt đóng với giá 2.360.000 đồng/m². Mỗi lô của tôi bị thu vượt hơn 4 triệu đồng. Hầu hết tiểu thương ở đây đều bị ép đóng như vậy”. Sai phạm lớn nhất là việc “cào bằng” giá thuê mặt bằng giữa các loại để thu giá cao.


Theo ông Huỳnh Quốc Thái, Trưởng Phòng Tài chính – Kế hoạch TP Rạch Giá, Công ty Hồng Trung thu tiền cọc 20 triệu đồng/lô của tiểu thương là sai quy định. Sau khi tiểu thương phản ánh, phòng đã kiểm tra và thấy việc thu tiền có sai sót và đã yêu cầu nhà đầu tư phải trả tiền lại. Tiểu thương còn kêu giá thu tiền cao nên phòng tài chính - kế hoạch sẽ mời đơn vị thẩm định để nghiệm thu và đưa ra mức thu hợp lý. Nếu số tiền thu cao, nhà đầu tư phải giảm, còn thấp hơn mức đầu tư thực tế thì tiểu thương phải đóng thêm.


Làm việc với UBND TP Rạch Giá, chúng tôi được biết trong quá trình thực hiện công trình, nhà đầu tư đã không công khai mọi thông tin để tiểu thương được biết. Khi công trình chưa xây dựng được bao nhiêu, nhà đầu tư đã tung “cò” đi làm giá, mua bán, sang nhượng các lô mặt tiền, vị trí đẹp khiến nhiều người hoang mang lo mất chỗ  nên phải mua lại lô với giá cao. Ông Trần Bé Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Rạch Giá, khẳng định: “Quan điểm của tôi là sai đến đâu xử lý đến đó”.

Bài và ảnh: QUỐC DŨNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI