Sâu nặng nghĩa tình

Tin mới

23/10/2013 21:43

Những tấm lòng của bạn đọc nay đã là một phần của sự an bình nơi vùng bão lũ đi qua; là những mái tôn che mưa che nắng, chiếc cặp sách đến trường của trẻ em; là nồi cơm, tấm áo của bà con trong cơn gió lạnh

Chỉ trong thời gian ngắn, hàng vạn bạn đọc trên mọi miền đất nước đã chung tay đóng góp, giúp đỡ người dân các tỉnh miền Trung bị thiên tai, bão lũ hoành hành. Những mái nhà mới đã được dựng lên, những hạt gạo đã đến từng bếp lửa, từng tấm chăn, tấm áo đã sưởi ấm bao người.

Lo lắng như người thân

Ngay sau khi các phương tiện truyền thông phát thông báo cơn bão số 10 đổ bộ vào các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Ban Bạn đọc Báo Người Lao Động đã nhận được rất nhiều cuộc điện thoại của bạn đọc hỏi thăm về những thiệt hại do bão gây ra. Ngay trong ngày, hàng chục bạn đọc đã đến trao tiền ủng hộ giúp đỡ người dân vùng lũ.

Bà Trần Thị Ngọc Hà (ngụ quận Thủ Đức, TP HCM), một trong những người ủng hộ sớm nhất, cho biết mỗi khi nghe bão sắp vào miền Trung là bà lo lắng. Bà không phải người miền Trung nhưng ở đâu cũng là đồng bào của mình nên bà luôn giúp đỡ khi có điều kiện. “Trong Nam may mắn mưa thuận gió hòa, làm ăn cũng suôn sẻ nên rất thương cho người dân vùng bão lũ. Mỗi người một chút sẻ chia khi bà con gặp nạn” - bà Hà bày tỏ. Sau khi trao tiền, bà Hà biết được Báo Người Lao Động nhận cả quần áo, chăn mền đưa ra miền Trung, bà lại tức tốc trở về nhà ngay trong chiều để kịp gom góp quần áo cũ đưa đến tòa soạn.
Đại diện Báo Người Lao Động đến tận nhà trao quà và tiền của bạn đọc cho người dân bị thiệt hại
do bão tại xã Đại Cường, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam Ảnh: HOÀNG DŨNG

Có bạn đọc đến báo ủng hộ tiền nhưng không cho biết tên. Bạn đọc này nói rằng sự ủng hộ chẳng là bao nhưng mong rằng sẽ giúp đỡ được phần nào khó khăn của đồng bào vùng bão lũ là cảm thấy ấm lòng. Nhìn số tiền đóng góp có rất nhiều tiền lẻ, nhàu nhò, bạn đọc này cho biết đó là số tiền con gái của chị bỏ ống. Nghe bão vào nên cháu liền hối mẹ đập ống heo mang tiền đến đóng góp.

Nhiều bạn đọc đã về hưu có chút tiền dành dụm cũng rộng lòng gửi đến những người dân khốn khó. Ông Trần Mạnh Tân cho biết dành dụm được chút ít lương hưu gửi cho những người còn khó khăn hơn mình. “Tôi gần gũi con cháu nên không có gì đáng lo. Lo là lo cho đồng bào đang vật vã trong mưa bão, ngay cả tấm áo còn chưa được lành lặn” - ông Tân bày tỏ.

Cứu trợ kịp thời

Trước những tấm lòng của bạn đọc, ngay khi cơn bão số 10 chưa kịp tan, đoàn cứu trợ của Báo Người Lao Động đã đến ngay vùng rốn bão tại tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa, chuyển 100 triệu đồng của bạn đọc đến bà con bị thiệt hại nặng. Sự hỗ trợ kịp thời đã phần nào làm ấm lại những tấm lòng nát tan sau bão. Nhiều người dân không kìm nổi xúc động khi cầm trong tay phần quà 10 triệu đồng của bạn đọc để gầy dựng lại căn nhà đã bị cuốn trôi, mảnh vườn bị vùi nát. Nhiều người cho biết: “Thật khó vượt qua khó khăn nếu không có những tấm lòng hảo tâm kịp thời giúp đỡ”.

Ngay sau đó, hàng ngàn phần quà là lương thực, thực phẩm cũng được báo chuyển đến tay bà con vùng bão. Nước ngập tận nóc nhà, đường sá chìm trong lũ nên tìm được cái ăn cái mặc nơi đây thật khó khăn. Bằng nhiều phương tiện, bằng mọi cách, đoàn công tác Báo Người Lao Động đã đưa thực phẩm đến tận nhà từng người dân đang khốn khó.

Sau cơn bão số 10 là đến cơn bão số 11, người dân bị thiệt hại tại Đà Nẵng và Quảng Nam cũng nhận được sự hỗ trợ quý báu của bạn đọc. Hàng trăm gia đình có nhà bị tốc mái đã kịp thời được lợp lại để tiếp tục chống chọi với mưa bão sắp tới.

Những tấm lòng của bạn đọc không chỉ đơn giản là những số tiền cụ thể mà nay đã là một phần của sự an bình nơi bão lũ vừa đi qua; là những mái tôn che mưa che nắng, là chiếc cặp sách của trẻ em đến trường; là nồi cơm, tấm áo của bà con trong cơn gió lạnh.

Hơn 2 tỉ đồng giúp đồng bào bị bão lũ

Sáng 23-10, ông How Kam Chiong, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Amway Việt Nam, đến Tòa soạn Báo Người Lao Động trao 50 triệu đồng giúp đồng bào bị bão lũ ở miền Trung. Ông How Kam Chiong cho biết: Nghe tin đồng bào miền Trung bị thiệt hại nặng do bão lũ nên công ty mong chia sẻ một phần khó khăn của người dân.

Như vậy, tính đến ngày 23-10, Báo Người Lao Động đã tiếp nhận hơn 2 tỉ đồng tiền mặt và quà do bạn đọc đóng góp ủng hộ đồng bào bị bão lũ. Báo Người Lao Động đã, đang và sẽ tiếp tục tổ chức các đoàn công tác cứu trợ trực tiếp đến những địa phương bị thiệt hại để chuyển tiền, hàng hóa của bạn đọc đến tận tay người dân.

Các tổ chức, cá nhân ủng hộ đồng bào bị bão lũ qua Báo Người Lao Động xin gửi về tài khoản: 102010000094045 Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam Chi nhánh TP HCM hoặc tại trụ sở Báo Người Lao Động, địa chỉ: 123-127 Võ Văn Tần, phường 6, quận 3, TP HCM.

Tr.Hoàng


Phạm Hồ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI