Sẻ chia với người dân quê hương Đại tướng

Tin mới

11/10/2013 17:55

(NLĐO) – Ngày 11-10, đoàn công tác từ thiện của Báo Người Lao Động đã đến huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình - quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp - trao quà giúp đỡ người dân bị thiệt hại do bão số 10 gây ra


Ông Nguyễn Thọ Trung, Chủ tịch Công đoàn Báo Người Lao Động, trao tiền cho người dân xã Ngư Thủy Nam
từ sự đóng góp của bạn đọc, các tổ chức, cá nhân   Ảnh: Trần Thường

350 triệu đồng đã được đoàn công tác của Báo Người Lao Động trao cho đồng bào bị thiệt hại do bão số 10 gây ra tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình vào chiều 11-10. Cố gắng vượt qua khó khăn, người dân quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp đang khẩn trương bắt tay khắc phục hậu quả sau cơn bão dữ.

Những món quà nghĩa tình

Do ảnh hưởng của cơn bão Sari, hôm nay Quảng Bình có mưa lớn. Bầu trời âm u như chia sẻ những tâm tư, tiếc thương của người dân đối với vị tướng tài ba. Con đường cát trắng nối liền 3 xã Ngư Thủy của huyện Lệ Thủy vẫn còn xơ xác. Những hàng dương bị bão số 10 quật gãy nay đã bắt đầu lên những mầm non mới...
 

Những món quà đầy ý nghĩa đối với người dân xã Ngư Thủy Nam   Ảnh: Trần Thường

Tại xã Ngư Thủy Nam, sau 10 ngày cơn bão càn quét, người dân nơi đây vẫn chưa thể đi vào nếp sống như ngày thường. Nhiều căn nhà tốc mái nay đã được lợp lại, ngói cũ xen lẫn ngói mới. Bên cạnh đó, nhiều ngôi nhà vẫn còn trơ trọi, trống hoác.

100 người dân - đa số là người già, phụ nữ - với gương mặt khắc khổ, lo âu đã đến trụ sở UBND xã Ngư Thủ Nam từ rất sớm để chờ đoàn cứu trợ đến.

Nhận món quà từ Báo Người Lao Động, bà Nguyễn Thị Mọng (65 tuổi, ngụ thôn Liêm Bắc) rất vui mừng. Bà tâm sự: “Người dân chúng tôi khổ lắm, quanh năm làm ăn không đủ sống. Thế mà bão đã lấy đi của tôi mái nhà đơn sơ này. Cảm ơn Báo Người Lao Động, cảm ơn các nhà hảo tâm đã hỗ trợ, giúp chúng tôi vơi bớt khó khăn, trang trải cuộc sống những ngày sắp tới”.
 

Mong muốn sẻ chia cùng người dân. Ảnh: Trần Thường
 
Ông Nguyễn Phương Lâm, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Ngư Thủy Nam, xúc động: “Đây là lần thứ 2 Báo Người Lao Động đến với bà con trong xã. Báo Người Lao Động hỗ trợ cho địa phương thêm 100 suất quà trị giá 100 triệu đồng khiến chúng tôi hết sức xúc động. Chúng tôi tin rằng với sự quan tâm của đồng bào gần xa, địa phương chúng tôi nói riêng và người dân Quảng Bình bị bão lũ nói chung sẽ nhanh chóng vượt qua khó khăn”.

Xót lòng với nữ pháo thủ năm xưa

Tại xã Ngư Thủy Trung, Báo Người Lao Động cũng đã trao 100 suất quà với tổng trị giá 100 triệu đồng cho bà con bị ảnh hưởng do bão số 10. Thay mặt người dân, ông Ngô Gia Ngãi, Chủ tịch UBND xã Ngư Thuỷ Trung, gửi lời cảm ơn đến Báo Người Lao Động cùng bạn đọc gần xa.
 

Người dân xã Ngư Thủy Bắc chờ nhận quà cứu trợ    Ảnh: Trần Thường

Xã Ngư Thủy Bắc, nơi có hàng chục nữ pháo thủ của đội pháo binh năm xưa sinh sống, vẫn trong cảnh hoang tàn sau bão. Người dân rất niềm nở, vui mừng khi đoàn xe của Báo Người Lao Động vừa tới.

Bà Ngô Thị Thắt (66 tuổi) cho biết cơn bão số 10 đã cuốn bay mái tôn ngôi nhà tình thương bà đang ở. “Hôm bão, tôi đi giữ con thuê ở Quảng Trị thì nghe người hàng xóm điện thoại nói mái nhà bay hết rồi. Cứ ngỡ chỉ bị ít thôi, ngờ đâu khi tôi về thì thấy căn nhà trơ trọi, chỉ còn lại 4 bức tường. Từ đường vô nhà chưa đầy 100m mà tôi bước mãi không tới nơi” - bà Thắt kể.

 

Tận tay nhận quà cứu trợ từ Báo Người Lao Động. Ảnh: Trần Thường

Là một trong những nữ pháo thủ đầu tiên của Đội Nữ pháo binh xã Ngư Thủy năm xưa, những trận đánh oanh liệt bắn hạ nhiều tàu giặc nay vẫn còn nguyên vẹn trong ký ức của bà Thắt. “Lúc vào đội nữ pháo binh, tôi mới 16 tuổi. Tôi còn nhớ bài thơ của đội nữ pháo binh có câu: Em Thắt mới mười sáu tuổi/ Vác quả pháo mười sáu cân… Thời oanh liệt ngày xưa đã xa xôi rồi, bây giờ chị em chúng tôi khó khăn lắm. Không được nhận chế độ nào cả, sự hỗ trợ của quý báo hết sức kịp thời, giúp tôi trả một phần nợ chứ đi làm thuê chẳng biết khi nào trả hết” - bà Thắt nói.

Cùng hoàn cảnh như bà Thắt, nữ pháo thủ Nguyễn Thị Biên (68 tuổi) cũng một thân một mình. Trở về sau khi đất nước giải phóng, bà được chính quyền dựng cho một căn nhà nhỏ. Ngoài ra, bà không được hỗ trợ các chính sách gì. Tuy đã già, hằng ngày bà vẫn cặm cụi đi giữ con thuê cho các giáo viên Trường THCS Ngư Thủy Bắc để kiếm mỗi tháng 500.000 đồng trang trải qua ngày.
 
Bà nghẹn ngào: “Cha mẹ tôi đều chết do trúng bom của giặc. Sau khi đội nữ pháo binh giải tán, tôi trở về nuôi 2 em, nay em trai đã chết, em gái thì nhà cửa chẳng khá gì hơn. Tôi cũng lấy chồng nhưng không hiểu ảnh hưởng thế nào, 8 lần sinh con đều là những lần đứt ruột khi chứng kiến những quái thai. Rồi ông ấy không chịu được, bỏ đi lấy vợ mới, một mình tôi côi cút, bươn chải qua ngày”.
 
Ông Nguyễn Thanh Thoảng, Chủ tịch UBND xã Ngư Thủy Bắc, cho biết toàn xã hiện có cựu 34 nữ pháo binh, hầu hết đều thuộc diện khó khăn, neo đơn. Điều ông Thoảng trăn trở lâu nay là họ chưa có được sự hỗ trợ hay chính sách nào. Trong khi đó, cơn bão số 10 vừa qua đã làm khoảng 95% nhà dân trong xã bị tốc mái.
 
Rời các xã Ngư Thủy, đoàn xe chúng tôi men theo dòng Kiến Giang đến xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy. Quê hương sinh ra người Đại tướng tài ba vẫn còn quá nghèo, nhiều mái nhà xiêu vẹo sau cơn bão. Đâu đó, người dân vẫn đội mưa xuống ruộng bắt cá kiếm kế sinh nhai. Mọi vật xung quanh đều mang một nỗi buồn khó tả. Các cơ quan, tổ chức đều treo cờ rủ để tưởng nhớ công ơn to lớn của Đại tướng.
 
Tại đây, Báo Người Lao Động đã trao 50 triệu đồng hỗ trợ Trường Mẫu giáo xã Lộc Thủy.
TRẦN HÂN – BÍCH VÂN - TRẦN THƯỜNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI